TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trụ sở như cung điện: Vì nhiều việc, nhiều người quá…

04-03-2014 - 14:16 PM | Thời sự

Trụ sở như cung điện: Vì nhiều việc, nhiều người quá…
Trung tâm hành chính Bình Dương được xây dựng nhưng không sử dụng tiền ngân sách

“Thực sự các cơ quan công quyền đang quá tải, nhiều việc, nhiều người quá chứ không phải trụ sở cao, to rồi để trống".

Ông Nguyễn Văn Hiến, Phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã chia sẻ với Đất Việt trước dư luận rằng ngày càng nhiều địa phương xây dựng trụ sở làm việc hoành tráng, nguy nga.

Như trước đó, Chủ nhiệm Hội đồng Dân tộc của Quốc hội Ksor Phước từng phản ánh với Quốc hội, rằng ông đi nhiều nơi thấy nhiều tỉnh nghiêm túc trong xây trụ sở, nhưng không ít tỉnh xây trụ sở như cung điện, như địa điểm để du lịch.

“Dân mình đang nghèo tại sao mình làm to như thế!", ông Phước đặt câu hỏi.

Chủ nhiệm Hội đồng dân tộc đã đề nghị Chính phủ thời gian tới phải chuẩn hóa việc xây dựng này, không thể để trụ sở thành nơi du lịch.

Điều này quả không ngoa khi tận mắt chứng kiến trụ sở hành chính tại nhiều tỉnh thấy không kém gì cung điện.

Mới đây Trung tâm Hành chính Bình Dương đã chính thức ra mắt khiến không ít người phải trầm trồ, xuýt xoa. Theo đó Trung tâm có 23 tầng, độ cao 104 m với tổng vốn đầu tư 1.400 tỷ đồng, có bãi đáp trực thăng; 2 tầng để xe, bãi đỗ xe có sức chứa 640 ôtô và hơn 2.000 xe máy, tổng diện tích sàn là 104.000 m2. Ngay cạnh Trung tâm hành chính là Trung tâm Hội nghị và triển lãm có sức chứa 800 người.

Rồi sau đó, Đà Nẵng cũng đang tiến hành xây dựng tòa nhà trung tâm hành chính nằm bên sông Hàn. Với lối kiến trúc độc đáo, trung tâm hành chính Đà Nẵng hoành tráng không hề thua kém Bình Dương.

Trung tâm hành chính Đà Nẵng với tổng mức đầu tư dự kiến 1.900 tỷ đồng, đang dần hoàn thiện.

Dự kiến theo số liệu thống kê, có khoảng 1.800 cán bộ công chức đến làm việc hàng ngày tại Trung tâm Hành chính thành phố và khoảng 600 lượt người đến giao dịch hàng ngày. Ngoài bãi đỗ xe ngầm tại 2 tầng hầm của tòa nhà, công trình tổng thể còn bố trí bãi đỗ xe ngầm với quy mô đủ sức chứa khoảng 1.500 xe máy và 200 ô tô tại khu đất trống phía nam.

Trước e ngại của dư luận rằng, dường như trụ sở làm việc của các địa phương đang theo xu thế cái sau xây to hơn cái trước, ông Hiến cho rằng: “Thực sự các cơ quan công quyền đang quá tải, nhiều việc, nhiều người quá chứ không phải trụ sở xây to, cao và để dư thừa”.

“Vấn đề là xây dựng như thế nào, có bị lãng phí trong xây dựng hay không. Nếu xây được tập trung được thì rất tốt. Báo chí cũng nêu một số trường hợp địa phương xây tòa án to quá. Nhưng Nhà nước lo được cho cơ quan công quyền, nhất là tòa án đàng hoàng một chút thì cũng tốt”, ông Hiến nói.

Cho rằng việc địa phương xây trụ sở mới chắc chắn sẽ phát sinh thêm chi ngân sách, song ông Hiến cũng nêu ví dụ, Bà Rịa – Vũng Tàu đã sắp xếp lại trụ sở cũ, lên phương án bán đấu giá nên mọi việc đều ổn thỏa hết.

Theo Bích Ngọc

cucpth

Đất Việt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên