TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vài nét về ứng viên Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh

11-11-2013 - 10:06 AM | Thời sự

Vài nét về ứng viên Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh

Trong quá trình công tác kể từ sau khi tốt nghiệp Học viện Quan hệ Quốc tế năm 1981, ông Phạm Bình Minh đã trải qua nhiều công việc và để lại những dấu ấn nhất định.

Ông Phạm Bình Minh, sinh năm 1959, xuất thân từ gia đình ngoại giao - con trai của cố Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Cơ Thạch (tên thật là Phạm Văn Cương, đã mất năm 1998) - quê huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định. 

Năm 1977, ông quyết định thi vào trường Học viện Quan hệ Quốc tế theo nguyện vọng của thân phụ  và bắt đầu theo đuổi sự nghiệp của gia đình. Được biết, ông là người duy nhất trong số các anh chị em nối nghiệp ngoại giao của bố. 

Trong quá trình công tác kể từ sau khi tốt nghiệp năm 1981, ông Phạm Bình Minh đã trải qua nhiều công việc và để lại những dấu ấn nhất định.

Khởi điểm là Chuyên viên Vụ Đào tạo, Bộ Ngoại giao năm 1981, ông Phạm Bình Minh tiếp tục được bổ nhiệm làm Tùy viên Đại sứ quán Việt Nam tại Anh sau đó 1 năm. Ông trở lại Việt Nam sau khi hoàn tất nhiệm kỳ công tác vào năm 1986 và được cử làm Chuyên viên của Vụ Vấn đề chung, Bộ Ngoại giao. Năm 1991, ông được tiến cử chức Vụ trưởng Vụ các Tổ chức Quốc tế. 

Ông Phạm Bình Minh chính thức được cử làm Công sứ, Phó Đại sứ của Đại Sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ từ năm 2001 đến tháng 2 năm 2003. Trong thời gian đó, quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ chứng kiến nhiều sự kiện quan trọng, bắt đầu từ việc hai bên kết hợp tìm kiếm binh lính mất tích, nghiên cứu tác hại chất độc da cam...

Tháng 10 - 11/2001, Hiệp định thương mại song phương Việt Nam - Hoa Kỳ chính thức được thông qua . 

Năm 2003, ông Phạm Bình Minh được triệu hồi về nước và bổ nhiệm làm Quyền Vụ trưởng các Vụ các Tổ chức Quốc tế, đến tháng 8/2003, ông chính thức được bổ nhiệm làm Vụ trưởng. Trong thời gian từ 3/2003 đến 8/2007, ông Phạm Bình Minh làm Trưởng đoàn đối thoại về nhân quyền với các nước, Trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và là Đảng ủy viên Đảng bộ Bộ Ngoại giao. Tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ X, ông được bầu làm Ủy viên dự khuyết Ban chấp hành Trung ương Đảng. Bộ trưởng Phạm Bình Minh phát biểu tại phiên họp cấp cao, khóa họp lần thứ 22 của Hội đồng Nhân quyền LHQ


Từ vị trí Thứ trưởng Bộ ngoại giao (tháng 8/2007), ông Phạm Bình Minh được chính thức đề cử giữ chức vụ Bộ trưởng Bộ ngoại giao thay cho ông Phạm Gia Khiêm vào tháng 8/2011, tại Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XIII. 

Chiều 17/10/2013, Cùng với ông Vũ Đức Đam, ông Phạm Bình Minh được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng có tờ trình đề nghị Quốc hội phê chuẩn làm Phó Thủ tướng. 

Ông Phạm Bình Minh đã có hơn 30 năm gắn bó với ngành Ngoại giao đa phương. Những công việc mà ông đã trải qua như các vấn đề của Liên Hiệp Quốc (an ninh, giải trừ quân bị, hòa bình toàn cầu, đặc biệt là vấn đề Campuchia...), đối thoại về dân chủ, nhân quyền và tự do tôn giáo với EU, Mỹ, Úc... được đánh giá là những công việc đầy phức tạp và khó khăn. 

Ông Phạm Bình Minh quan niệm, trong khi những việc mình làm được không phải ai cũng biết, nhưng chỉ cần một việc không hay sẽ ảnh hưởng tới uy tín cá nhân và của cả ngành Ngoại giao. Chính vì vậy, việc rèn luyện tác phong chuyên nghiệp là điều cần thiết đầu tiên của mỗi cán bộ ngành Ngoại giao, không chỉ riêng ông. 

Với vai trò là Đại biểu Quốc hội, ông Phạm Bình Minh đưa ra quan điểm phải dùng mọi biện pháp để bảo vệ chủ quyền trên Biển Đông. Việt Nam dùng biện pháp ngoại giao và tất cả các biện pháp hòa bình có thể để đấu tranh và bảo vệ chủ quyền, bảo vệ ngư dân. 

Hôm nay (11/11) Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng sẽ đọc Tờ trình đề nghị Quốc hội phê chuẩn việc miễn nhiệm chức vụ Phó Thủ tướng Chính phủ đối với ông Nguyễn Thiện Nhân và Tờ trình về việc tăng số Phó Thủ tướng Chính phủ.  Ông Phạm Bình Minh và ông Vũ Đức Đam là ứng viên của 2 vị trí Phó tủ tướng mới.

Ngọc Lan tổng hợp

thunm

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên