TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Việc kê khai tài sản phải đi đôi với công khai tài sản

03-12-2014 - 20:53 PM | Thời sự

Việc kê khai tài sản phải đi đôi với công khai tài sản
Quang cảnh buổi tiếp xúc cử tri.

Cử tri Quận 1 và Quận 3 yêu cầu việc kê khai tài sản phải đi đôi với công khai, chỉ có như vậy mới tạo điều kiện cho công tác giám sát được dễ dàng.

Sáng và chiều nay (3/12), Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và các đại biểu thuộc tổ đơn vị số 1 đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM đã có cuộc tiếp xúc với cử tri Quận 1 và Quận 3.

Tại cuộc tiếp xúc, cử tri hoan nghênh việc lấy phiếu tín nhiệm đã phát huy hiệu quả, phát huy được chức năng giám sát của Quốc hội, đồng thời thúc đẩy công việc của các cơ quan Chính phủ theo hướng tốt hơn. Cũng qua đây, cử tri TP.HCM cho rằng Quốc hội cần tiếp tục phát huy vai trò là cơ quan quyền lực cao nhất, tiếp tục thực hiện giám sát có hiệu quả. Cử tri cũng bày tỏ phấn khởi trước việc sửa đổi một số luật theo tinh thần tự do thông thoáng cho người dân tham gia làm ăn kinh tế, đề cao quyền con người.

Cử tri cũng yêu cầu việc kê khai tài sản phải đi đôi với công khai, chỉ có như vậy mới tạo điều kiện cho công tác giám sát được dễ dàng.

Về tình hình kinh tế-xã hội, cử tri đánh giá cao những thành tích được các bộ ngành báo cáo tại Quốc hội, đồng thời đề nghị các đại biểu Quốc hội cho biết các khó khăn sẽ phải giải quyết trong những năm tới, nhất là các lĩnh vực ngân sách, nợ, năng suất lao động và khu vực doanh nghiệp Nhà nước.

Tại cuộc tiếp xúc đã có 14 ý kiến với 33 nội dung được các cử tri trình bày ngay tại hội trường liên quan đến các lĩnh vực như y tế, giao thông, chống tham nhũng, đổi mới cơ cấu đại biểu Quốc hội, vấn đề lãng phí và chất lượng cán bộ. Phát biểu với cử tri, Chủ tịch nước nhấn mạnh, những gì đã làm được trong năm vừa qua là nỗ lực rất lớn của Chính phủ và các ngành, các cấp, thể hiện trên các mặt kinh tế, an ninh-quốc phòng, đối ngoại và an sinh xã hội.

Đây là tiền đề để những năm sau sự phục hồi kinh tế diễn tiến nhanh hơn. Tuy nhiên nếu nhìn tổng thể và dài hạn thì thách thức không hề nhỏ, việc triển khai tái cơ cấu nền kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng còn chậm. Chúng ta vẫn chưa khắc họa được rõ nét hình hài của nền kinh tế trước áp lực của hội nhập, áp lực của các Hiệp định tự do thương mại.

Trước mắt, theo Chủ tịch nước cần có quyết tâm cao để giải quyết một số việc như số lượng doanh nghiệp giải thể, dừng hoạt động lớn hơn số thành lập mới, sức sản xuất cũng đang là vấn đề lớn đối với cả khu vực nhà nước và tư nhân, nông nghiệp là thành tựu lớn nhất trong nhiều năm qua, nay cũng đang bị suy giảm, tăng trưởng xuất khẩu cũng như tăng trưởng công nghiệp dựa phần lớn vào khu vực doanh nghiệp FDI.

Chủ tịch nước cho rằng, phải có tư duy thấu đáo nếu muốn đứng vững và không phụ thuộc, sức sống và tiềm năng cho tăng trưởng còn rất lớn, khi đã có nhận thức đúng cần tập trung triển khai nhanh vì thời gian chuẩn bị để hòa mình vào cuộc cạnh tranh lớn không còn nhiều, tốc độ là yếu tố hàng đầu của khái niệm năng suất mà năng suất sẽ quyết định hiệu quả của nền kinh tế, quyết định thành bại trong cạnh tranh giữa các quốc gia.

>>>Nên công khai thu nhập, tài sản của quan chức

Theo Hồng Phúc

cucpth

VTV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên