TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vụ lừa đảo “kho báu 933 tỉ USD”: Truy tố 3 bị can

07-02-2014 - 09:59 AM | Thời sự

Vụ lừa đảo “kho báu 933 tỉ USD”: Truy tố 3 bị can

Ngày 6-2, Viện KSND tối cao cho biết, đã ra cáo trạng quyết định truy tố 3 bị can gồm: Trần Văn Một - Tổng Giám đốc công ty Hoàng Ngân (đăng ký hoạt động tại Hà Nội) kiêm Chủ tịch HĐQT Công ty CP quốc tế Phương Bắc Việt (tỉnh Lạng Sơn); Tống Văn Biên (trú tại P. 6, Q. 8, TP. HCM); Đèo Văn Nghĩa (trú tại P. Đoàn Kết, thị xã Lai Châu, tỉnh Lai Châu) về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo cáo trạng, mặc dù không có khả năng tài chính nhưng Trần Văn Một (trú quán tỉnh Long An) đã ra Hà Nội thành lập công ty Hoàng Ngân với 43 ngành nghề kinh doanh khác nhau nhưng không có chức năng kinh doanh tài chính, tiền tệ. Sau khi thành lập, Một đã mời ông Phan Viết Ngọ làm Phó Tổng Giám đốc về đề cử một số chức danh khác.

Cuối tháng 2-2011, Một cho ông Ngọ xem bản thảo hợp đồng chuyển đổi tiền "xu USD cổ” và cho biết thông tin về "kho tiền Cô-oét” đang được một sĩ quan cấp tướng trong quân đội quản lý, nhưng hiện sĩ quan này bị bệnh nên đã giao cho Một tiếp nhận.

Để ông Ngọ tin, Một còn cho ông Ngọ xem tài liệu về tiền USD cổ với nhiều loại mệnh giá khác nhau và nói loại tiền này có ở trong một kho báu 993 tỷ USD. Một còn tìm gặp người có nguồn cung cấp "xu USD cổ” là Tống Văn Biên, để Biên giới thiệu về đồng xu cổ mệnh giá 10.000 USD/xu, sản xuất năm 1923.

Nguồn gốc xu này là của Đèo Văn Nghĩa. Trong thời gian trốn truy nã về tội "Làm, tàng trữ, vận chuyển, lưu hành tiền giả”, Nghĩa đã sang Trung Quốc và biết có mối mua số "xu USD cổ” trị giá 72 tỷ USD nên đã mang về Việt Nam 4 đồng tiền mẫu, đưa cho Biên tìm người tiêu thụ. Qua trao đổi giữa Một và Biên, cả hai biết rõ loại xu này không có hàm lượng vàng, không có giá trị lưu hành nhưng vẫn thỏa thuận thống nhất, nếu Một lấy 1 thùng 360 xu thì cần đặt cọc trước 500 triệu đồng.

Tin vào kế hoạch đó, ông Ngọ đã về Nghệ An huy động tiền của người quen 460 triệu đồng đưa cho Một. Bằng thủ đoạn trên, từ tháng 2-2011 đến đầu năm 2012, Một đã tạo dựng thông tin không có thật về chương trình mua bán, hoán đổi USD loại xu, mệnh giá 10.000 USD/xu, sản xuất năm 1923 và USD giấy, mệnh giá 100 USD/tờ sản xuất năm 1996, 2003 có nguồn gốc Trung Quốc để chiếm đoạt tiền vay, vốn góp của 10 cá nhân với tổng số tiền là hơn 3,9 tỷ đồng.

Theo Hoàng Anh

cucpth

Đại đoàn kết

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên