TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vụ "thẩm mỹ viện phi tang xác" có đánh vào phiếu tín nhiệm Bộ trưởng Tiến?

24-10-2013 - 10:35 AM | Thời sự

Vụ "thẩm mỹ viện phi tang xác" có đánh vào phiếu tín nhiệm Bộ trưởng Tiến?

"Bức xúc của người dân có nhiều, điển hình như tình trạng quá tải bệnh viện. Nhưng nếu nói lỗi hoàn toàn thuộc về Bộ trưởng cũng không phải".

Giám đốc BV Xanh – Pôn, ĐBQH Nguyễn Phạm Ý Nhi chia sẻ với chúng tôi bên lề kỳ họp Quốc hội ngày 23/10.

Trước thông tin BS Tường có hành động phi tang xác một khách hàng sau khi gây tử vong, cũng là một người trong nghề y, cảm giác đầu tiên của bà khi nghe thông tin này thế nào?

Tôi thấy sốc! Không biết nói thế nào. Bản thân mình thấy xấu hổ quá, xấu hổ cho ngành quá.

Đối với chúng tôi ngành y phải là y đức, vì công việc của chúng tôi ảnh hưởng đến con người. Tai biến có thể xảy ra, thậm chí có thể gây ra tử vong.

Giám đốc BV Xanh - Pôn, ĐBQH Nguyễn Phạm Ý Nhi trao đổi với phóng viên ngày 23/10.
(Ảnh Nguyễn Dũng)

Nhưng hành xử trước tai biến đó vô cùng quan trọng. Mình phải có trách nhiệm với bệnh nhân và với gia đình bệnh nhân. Khi tai biến xảy ra, bác sĩ phải cấp cứu tại chỗ, đưa vào các cơ sở y tế có trình độ cao hơn. Thẩm mĩ viện Cát Tường nằm ngay gần BV Bạch Mai nên hoàn toàn có thể làm được điều đó.

Người bác sĩ cần chia sẻ, đồng cảm chứ không thể hành xử như thế được. Thực sự chúng tôi cũng không bao giờ nghĩ lại có chuyện như thế xảy ra.

Cũng là một người quản lý của một bệnh viện lớn, bà nghĩ sao trước thực trạng BS trong bệnh viện mở phòng khám tư nhân, hay trung tâm thẩm mỹ như vậy?

Luật cho phép bác sĩ ở bệnh viện công mở phòng khám tư. Nhưng phải làm đúng theo giấy phép, phải làm việc ngoài giờ, cơ sở đó phải đủ điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị, đội ngũ y bác sĩ để đảm bảo an toàn cho người bệnh.

Tuy nhiên dù có đáp ứng yêu cầu đó thì tai biến vẫn có thể xảy ra ở bấtcứ đâu. Lúc đó phương pháp xử trí của bác sĩ vô cùng quan trọng. Nếu bệnh nhân bị chuyển biến nặng, phải xử trí tại chỗ, cũng như cấp cứu người bệnh đúng cách.

Thời gian gần đây liên tiếp xảy ra các vụ việc liên quan đến ngành y tế và cho thấy vấn đề y đức đang ngày càng nghiêm trọng hơn. Là một người đang làm việc trong ngành y tế, cá nhân bà đánh giá về việc này như thế nào?

Thời gian gần đây đúng là có rất nhiều vụ việc liên quan đến ngành y tế và bản thân người quản lý. Chúng tôi đánh giá đó là những sai sót quan trọng, người đứng đầu trong cơ quan y tế chúng tôi thường xuyên phải tuyên truyền thực hiện cho tốt để hạn chế tối đa sai sót như vậy.

Tuy nhiên trong ngành y tế, chúng tôi khẳng định phần đông là cán bộ tốt. Người dân vẫn cần phải có niềm tin. Nếu mất đi niềm tin thì khi đến khám bệnh, lúc bấy giờ giữa bác sĩ và bệnh nhân không còn là mối quan hệ đồng cảm, thân tình nữa, mà người ta sinh ra cảnh giác, còn người cán bộ y tế lại có tư tưởng vo tròn để đảm bảo sự an toàn.

Trước vụ việc đáng tiếc trên, cùng hàng loạt các sai phạm khác trước đó, lãnh đạo ngành Y tế đã đưa ra lời xin lỗi đối với nhân dân. Bà nghĩ gì về việc làm này?

Tôi nghĩ đó là việc rất đúng và nên làm. Một cán bộ sai thì lãnh đạo Bộ có một lời xin lỗi như thế hoàn toàn đúng đắn và cần thiết. Từ lời xin lỗi đó, Bộ sẽ phải có kế hoạch, giải pháp cho việc quản lý tốt hơn.

3 năm qua đã có nhiều vụ việc đáng tiếc xảy ra từ các trung tâm thẩm mỹ viện. Bà có một lời khuyên nào dành cho những phụ nữ hiện nay?

Làm đẹp là nhu cầu chính đáng. Nhưng chúng ta phải đến những cơ sở có uy tín. Trước khi làm gì phải tìm hiểu nhiều nơi. Tìm hiểu xem mặt được của nó là gì, tác hại lâu dài là gì. Bởi tất cả những cái gì can thiệp thì ít nhiều sẽ có những tác hại về lâu dài.

Phải thận trọng trước mọi quyết định chứ đừng dễ dàng nghe một hai ý kiến mà đã thực hiện ngay.

Kỳ họp trước Bộ trưởng Y tế là một trong những người nhận phiếu tín nhiệm cao thấp nhất. Nếu cứ tiếp tục tình hình thế này, liệu kỳ họp sau kết quả của Bộ trưởng Y tế có xấu hơn không?

Bức xúc của người dân có nhiều, điển hình như tình trạng quá tải bệnh viện. Nhưng nếu nói lỗi hoàn toàn thuộc về Bộ trưởng cũng không phải. Những bức xúc của người dân còn do cơ chế chính sách tạo nên, ví dụ tình trạng quá tải tuyến trên thì một mình Bộ trưởng không giải quyết được…

Không chỉ chúng tôi mà bản thân cá nhân Bộ trưởng cũng quan tâm đến kết quả lấy phiếu tín nhiệm. Còn kết quả thì cử tri và nhân dân cả nước sẽ phải xem xem sự tiến triển của ngành y tế như thế nào.

Chúng tôi phải cố gắng, bản thân Bộ trưởng Y tế cũng phải cố gắng mới hoàn thành nhiệm vụ được.

Xin cảm ơn bà!

Theo Nguyễn Dũng

cucpth

Infonet.vn

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên