TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

World Bank nói gì vụ “bút phê lạ" của Thứ trưởng Giao thông?

04-02-2015 - 08:28 AM | Thời sự

World Bank nói gì vụ “bút phê lạ" của Thứ trưởng Giao thông?
Lãnh đạo Bộ GTVT và tỉnh Hải dương khởi công dự án cầu thuộc VRAMP

Ngân hàng Thế giới (WB) khẳng định,trách nhiệm việc thực hiện các hạng mục dự án và quản lý các hợp đồng đấu thầu,mua sắm dự án quản lý tài sản đường bộ (VRAMP) thuộc về bên đi vay Chính phủ VN.

Quan điểm này được đại diện WB đưa ra khi trả lời câu hỏi của chúng tôi liên quan tới vụ việc lùm xùm bút phê của Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Hồng Trường liên quan tới gói thầu RAI/CP1 thuộc dự án quản lý tài sản đường bộ (VRAMP).

Theo WB, 250 triệu USD mà ngân hàng tài trợ cho dự án là nhằm nâng cao hiệu quả và tính bền vững trong quản lý đường bộ cũng như nâng cấp các hạng mục bảo trì đường bộ. Nhờ nâng cấp cơ sở hạ tầng đường bộ, dự kiến dự án sẽ mang lại lợi ích trực tiếp cho người dân tại 13 tỉnh thành khu vực phía Bắc, bằng cách giảm chi phí vận hành xe, thời gian đi lại và giảm tai nạn giao thông có thể xảy ra bằng cách cải thiện các hạng mục đảm bảo an toàn đường bộ.

Tuy nhiên, theo quy định trong các điều khoản cam kết tài chính giữa WB và Chính phủ Việt Nam, các hạng mục mua sắm đấu thầu của dự án sẽ được kiểm soát theo bộ quy định hướng dẫn về đấu thầu, tư vấn của WB.

“Theo đó, trách nhiệm việc thực hiện các hạng mục dự án và quản lý các hợp đồng của dự án đều thuộc về bên đi vay – Chính phủ Việt Nam”- phía WB nhấn mạnh.

Trong trường hợp này, Ban quản lý 3 trực thuộc Tổng cục Đường bộ được chỉ định là đơn vị trực tiếp quản lý, tổ chức đấu thầu để chọn nhà thầu thi công các hạng mục thuộc VRAMP và báo cáo trực tiếp Bộ GTVT.

Chính vì vậy, bất kỳ yêu cầu về thông tin hoặc điều tra liên quan tới việc mua sắm và thực hiện VRAMP sẽ được Ban Quản lý 3, Tổng cục Đường bộ hoặc Bộ GTVT, là những đơn vị thực hiện dự án cung cấp.

Nhấn mạnh một lần nữa vai trò của WB, vị đại diện này nhắc lại, “chúng tôi lưu ý các thông tin được công bố cho báo chí về việc thực hiện triển khai dự án VRAMP và vai trò của ngân hàng trong toàn bộ quá trình đấu thầu phải được hạn chế và kiểm soát nghiêm ngặt, tuân thủ theo bộ quy định hướng dẫn của WB”.

Trước đó, trên một số phương tiện truyền thông báo chí có đăng tải văn  bản có bút phê lạ của Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường vào đơn của Công ty CP Đầu tư T.H. do một phụ nữ làm Chủ tịch Hội đồng quản trị xin tham gia thực hiện các gói thầu thuộc dự án VRAMP.

Trong đơn xin thực hiện dự án của doanh nghiệp, có bút phê của Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường với nội dung: “Yêu cầu Tổng cục đường bộ - Ban Quản lý 3 xử lý” và “lãnh đạo ban thực hiện theo đúng chỉ đạo của lãnh đạo Bộ”.

Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP Đầu tư T.H. cũng được cho là có tin nhắn với Thứ trưởng Trường để xin lại một số “phong bì” đã đưa cho ông Trường để "chạy dự án".

Tuy nhiên, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 1 diễn ra ngày 31/1, Bộ trưởng Đinh La Thăng khẳng định, việc Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường có bút phê vào công văn của doanh nghiệp gửi đến là đúng thẩm quyền, đúng quy định pháp luật.

Còn đối với những tin nhắn qua lại được cho là về nội dung “chuyện tiền nong” giữa Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường và chủ doanh nghiệp, Bộ trưởng Thăng cũng khẳng định là hoàn toàn sai sự thật. Ông cho biết đã đề nghị Cục cảnh sát, Bộ Công an vào cuộc điều tra làm rõ sự việc.

>>>Bộ trưởng Thăng nói rõ sự thật về "bút phê lạ" của Thứ trưởng

Theo Nguyễn Hoài

PV

Infonet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên