TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Xem xét báo cáo công tác nhiệm kỳ của Thủ tướng trong tuần này

22-02-2016 - 10:30 AM | Thời sự

Xem xét báo cáo công tác nhiệm kỳ của Thủ tướng trong tuần này
Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Đào Việt Trung trình bày báo cáo công tại của Chủ tịch nước tại phiên họp

Theo kế hoạch, trong tuần này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét báo cáo công tác nhiệm kỳ 2011-2016 của Thủ tướng Chính phủ.

Phiên họp quan trọng này của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ diễn ra trong ngày thứ Ba (ngày 23/2). Cũng trong phiên họp này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng sẽ xem xét, báo cáo công tác của ngành Kiểm sát Nhân dân Tối cao trong nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIII (2011-2016)....

Trước đó, ngày 19/2, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã xem xét và cho ý kiến về dự thảo Báo cáo công tác nhiệm kỳ 2011-2016 của Chủ tịch nước.

Theo dự thảo báo cáo, trong nhiệm kỳ 2011- 2016, Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch nước đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan lập pháp, hành pháp, tư pháp, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị- xã hội... thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định của Hiến pháp và pháp luật, góp phần tích cực cùng toàn Đảng, toàn dân và toàn quân thực hiện có kết quả Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI, các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch nước đã tham gia ý kiến với Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Ủy ban Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992, Hội đồng lý luận Trung ương, chỉ đạo Văn phòng Chủ tịch nước tổng kết thi hành và sửa đổi, bổ sung Hiến pháp 1992, tập trung vào chế định Chủ tịch nước…

Thực hiện Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh của Quốc hội khóa XIII, Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch nước đã trực tiếp tham gia góp ý kiến đối với nhiều dự thảo luật, pháp lệnh.

Trong nhiệm kỳ, Chủ tịch nước đã ký lệnh công bố 100 luật, 10 pháp lệnh và 21 nghị quyết đã được Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XIII thông qua, đồng thời chỉ đạo Văn phòng Chủ tịch nước chủ trì họp báo công bố lệnh của Chủ tịch nước theo đúng quy định của Hiến pháp và pháp luật. Nhiều văn bản pháp luật đã được Quốc hội khóa XIII thông qua, tạo cơ sở pháp lý ngày càng hoàn thiện, đồng bộ, vững chắc cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch nước thường xuyên quan tâm, theo dõi, nắm tình hình mọi mặt của đất nước; làm việc, trao đổi với các ban, bộ, ngành, địa phương, chuyên gia, cộng tác viên về tình hình thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội 2011- 2015 và Chiến lược phát triển kinh tế- xã hội 2011- 2020; đổi mới mô hình tăng trưởng, tái cơ cấu nền kinh tế; xây dựng nông thôn mới, xóa đói giảm nghèo; chiến lược biển; ứng phó với biến đổi khí hậu; cải cách tiền lương; nông lâm trường quốc doanh; tình hình quốc phòng an ninh; tình hình biển Đông; quan hệ của Việt Nam với một số nước trên thế giới và khu vực; những vấn đề bức xúc được dư luận xã hội quan tâm...

Trong nhiệm kỳ 2011- 2016, Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch nước cũng đã cùng với các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã tích cực triển khai chương trình công tác đối ngoại, thực hiện nhất quán đường lối đối ngoại của Đảng và Nhà nước, đạt được nhiều kết quả quan trọng…

Thảo luận về dự thảo Báo cáo công tác nhiệm kỳ 2011- 2016 của Chủ tịch nước, các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội đều nhất trí đánh giá cao việc chuẩn bị công phu, đầy đủ, điểm hết mặt công tác, hoạt động thuộc chức trách của Chủ tịch nước theo quy định Hiến pháp, pháp luật với các số liệu cụ thể.

Các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng, dự thảo Báo cáo đã nêu được những đóng góp hết sức quan trọng của Chủ tịch nước theo Hiến pháp và pháp luật quy định. Tuy nhiên, báo cáo cần phải làm nổi bật hơn nữa vai trò của Chủ tịch nước là người đứng đầu và thay mặt Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong công tác đối nội và đối ngoại….

Theo dự kiến, phiên họp thứ 45 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ kéo dài đến hết ngày 24/2.

Theo Vạn Xuân

Infonet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên