TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thời tiết thất thường, người trồng mía thiệt hại nặng

15-03-2017 - 13:57 PM | Thị trường

Thời tiết thất thường, người trồng mía thiệt hại nặng
Người dân thị xã Ninh Hòa (Khánh Hòa) tập kết mía để đưa đi tiêu thụ.

Người trồng mía ở tỉnh Khánh Hòa đang phải chật vật với việc thu hoạch mía niên vụ 2016 - 2017, do thời tiết diễn biến bất thường thời gian qua.

Giữa tháng 3, cùng thời điểm này những năm trước, người trồng mía ở Khánh Hòa đã cơ bản thu hoạch xong nhưng với niên vụ mía 2016 - 2017, nhiều hộ mới chỉ thu hoạch được khoảng gần một nửa diện tích.

Ông Trần Văn Lê (62 tuổi) ở thôn Vĩnh Trung, xã Cam An Nam (huyện Cam Lâm, Khánh Hoà) trồng 1,5 ha mía cho biết, khi mới vào vụ, mía đã gặp hạn hán gay gắt làm mía chậm phát triển. Cuối năm 2016, khi mía đã vươn cao thì gặp mưa lũ liên tiếp làm cho mía bị ngã đổ hàng loạt. Đến đầu tháng 2/2017, mía vào vụ thu hoạch nhưng lại gặp phải mưa trái mùa, đồng ruộng lầy lội khiến cho thu mua, vận chuyển gặp khó khăn. Vì vậy, ông Lê phải hoãn thu hoạch mía đến trung tuần tháng 3 này.

Ông Lê cho biết thêm, mặc dù năng suất giảm không nhiều nhưng chất lượng mía lại giảm mạnh. Nguyên nhân là do rầy trắng gây hại, cùng với mưa nhiều vào thời điểm mía đang chín, khiến chữ đường của mía xuống thấp.

Vùng trồng mía ở huyện Cam Lâm có trên 2.000ha, tập trung ở các các xã Cam An Nam, Cam Hiệp Nam… Tại những địa phương này, hiện nay vẫn còn phần lớn diện tích mía chưa thể thu hoạch. Vùng chuyên canh mía thị xã Ninh Hòa có khoảng 10.000 ha, tập trung ở các xã: Ninh Tân, Ninh Xuân, Ninh Sim… cũng vào vụ thu hoạch muộn.

Đại diện UBND xã Ninh Tân cho biết, vụ này địa phương có khoảng 1.100ha mía cho thu hoạch nhưng người dân địa phương mới chỉ thu hoạch được từ 30 - 40% tổng diện tích. Thời gian qua, nhiều hộ phải chờ chữ đường trong mía tăng rồi mới thu hoạch. Giá mía bán đầu vụ là 980.000 đồng/tấn, hiện nay còn 920.000 đồng/tấn.

Theo nhiều hộ trồng mía ở Khánh Hòa, thời tiết diễn biến bất thường cũng khiến cho chi phí thu hoạch mía vụ này tăng khá nhiều. Cụ thể, công chặt mía hiện là 1.300 đồng một bó 12 cây, tăng 30% so với vụ trước. Năng suất mía vụ này cũng không đồng đều, khi đạt từ 40 - 55 tấn/ha, tùy từng địa phương hoặc mức độ chịu ảnh hưởng của thời tiết bất thường. Vì vậy, sau khi trừ các khoản chí phí cho sản xuất, người trồng mía vụ này thu lãi không cao.

Hiện nay, các nhà máy đường ở Khánh Hòa đang tăng cường thu mua; đồng thời, hỗ trợ người trồng mía tiền công chặt mía, vận chuyển… nhằm đẩy nhanh thu hoạch mía niên vụ 2016 - 2017; đồng thời, còn giúp người dân Khánh Hòa trồng mía vụ mới kịp thời vụ, qua đó tận dụng được đất đang có ẩm cao nên không phải bơm tưới nước, giúp giảm chi phí sản xuất.

Theo Nguyên Lý

Báo tin tức

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên