MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thứ gan 'sợ' nhất và các cách để giữ gan luôn khỏe mạnh

02-08-2023 - 15:18 PM | Sống

Hầu hết thức ăn chúng ta ăn hàng ngày đều phải đi qua gan để loại bỏ độc tố và chuyển hóa các chất để cơ thể có thể hấp thu.

Gan là cơ quan đóng vai trò chuyển hóa trong cơ thể. Do vậy, một chế độ ăn mất cân bằng dưỡng chất, lạm dụng đồ uống có cồn sẽ tác động rất lớn tới tế bào gan. Khi gan bị tổn thương sẽ khiến cho toàn bộ quá trình chuyển hóa trong cơ thể bị ảnh hưởng. Vì vậy, để có một lá gan khỏe mạnh mọi người cần có ý thức giữ gìn, tiết chế trong ăn uống.

PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh Dưỡng Quốc gia cho biết, một chế độ ăn tốt cho gan là phải đảm bảo cân bằng các dưỡng chất. Ăn uống lành mạnh để tránh thừa cân, do thừa cân làm tăng nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ và có thể dẫn đến các biến chứng gan nghiêm trọng.

Những thực phẩm tốt cho gan được vị chuyên gia dinh dưỡng gợi ý nên chọn đó là những loại thực phẩm có chứa nhiều chất chống oxy hóa ví dụ như: rau lá đậm màu; các loại rau có màu sắc đỏ, tím, vàng; rau gia vị; các loại quả mọng; các loại trà… Những thực phẩm có chứa nhiều chất chống oxy hoá giúp bảo vệ và làm trẻ hóa tế bào gan.

Theo PGS Nguyễn Thị Lâm, nghệ là một trong những gia vị quen thuộc, có thể bảo vệ chức năng gan. Trong nghệ các chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp phục hồi tế bào gan bị tổn thương. Ngoài ra, nghệ cũng là dược liệu quý đối với dạ dày và sức khỏe con người.

Thứ gan 'sợ' nhất và các cách để giữ gan luôn khoẻ mạnh - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Gan là cơ quan có thể bị tổn thương do thói quen ăn uống không lành mạnh. Kẻ thù số một của gan là rượu bia, bởi vì rượu có thể tàn phá tế bào gan nhanh chóng. Làm dụng rượu bia có thể gây ra tổn thương gan.

Để bảo vệ gan, PGS.TS Trịnh Thị Ngọc, Phó Chủ tịch Hội gan mật Việt Nam cho rằng cần phải hạn chế bia rượu. Quá trình chuyển hoá rượu bia sẽ sinh ra chất độc, nếu gan không đào thải hết sẽ gây tổn thương cho gan.

Về ăn uống, PGS. BS Trịnh Thị Ngọc cũng lưu ý người dân cần tránh ăn những thực phẩm đường phố, thực phẩm giàu năng lượng có nhiều dầu mỡ, thực phẩm chiên đi chiên lại nhiều lần, đồ nướng, thức uống có ga… Các loại thực phẩm này có thể gây ra tình trạng gan nhiễm mỡ.

Ngoài ra, người dân cần phải đảm bảo vệ sinh an toàn trong ăn uống để tránh tình trạng nhiễm vi khuẩn, ký sinh trùng gây hại tới gan.

PGS Ngọc cũng lưu ý người nghi ngờ nhiễm viêm gan virus B, C cần phải đi khám để được bác sĩ hướng dẫn điều trị. Những trường hợp đã viêm gan mạn tính cần phải tuân thủ uống thuốc, khám định kỳ theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ; tuyệt đối không nên tự ý bỏ hoặc dừng thuốc khiến cho virus phát triển nhanh, gây ra suy gan tối cấp, hôn mê gan.

Ngoài ra, theo các chuyên gia, để bảo vệ lá gan người dân cũng cần phải tăng cường tập thể dục để duy trì cân nặng khỏe mạnh và suy trì sức khỏe của các cơ quan khác như tim và não.

Mọi người cũng nên uống đủ nước để tăng tốc độ trao đổi chất của cơ thể, giúp độc tố nhanh chóng được bài tiết ra bên ngoài, từ đó giúp cho gan hoạt động dễ dàng hơn.

Bên cạnh đó, mọi người cũng cần phải hạn chế căng thẳng để lá gan hoạt động đúng chức năng. Ngoài ra, giấc ngủ cũng rất quan trọng đối với sức khỏe của lá gan do đó mọi người nên đi ngủ trước 11 giờ đêm để tạo điều kiện tối đa giúp khôi phục các chức năng của gan.

Theo Ngọc Minh

Phụ nữ Việt Nam

Trở lên trên