TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thu hồi hơn 260 tỉ đồng nợ BHXH

16-05-2017 - 08:42 AM | Thời sự

Thu hồi hơn 260 tỉ đồng nợ BHXH
Doanh nghiệp phải thực hiện đầy đủ nghĩa vụ trích nộp BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động Ảnh: HOÀNG TRIỀU

BHXH Việt Nam ngày 15-5 cho biết thực hiện quy chế phối hợp với Tổng LĐLĐ Việt Nam, đến nay, cơ quan BHXH các cấp đã cung cấp hồ sơ 1.887 đơn vị, doanh nghiệp (DN) nợ BHXH cho Công đoàn (CĐ) để khởi kiện.

Tuy nhiên đến nay, số vụ mà tổ chức CĐ nộp đơn khởi kiện còn rất ít (82 hồ sơ), trong đó có tới 63 hồ sơ bị tòa án trả lại với lý do thiếu giấy ủy quyền của người lao động hoặc giấy ủy quyền của tổ chức CĐ cơ sở.

Có nơi, tòa án đã thụ lý vụ án rồi lại ra quyết định đình chỉ vì nguyên đơn không có quyền khởi kiện theo quy định tại điều 186 và 187 của Bộ Luật Tố tụng dân sự. Bên cạnh đó, các DN thường trốn tránh, không hợp tác với các cơ quan chức năng, không ký nhận biên bản đối chiếu công nợ để làm căn cứ hoàn thiện hồ sơ khởi kiện.

Dù gặp những khó khăn, trở ngại nêu trên nhưng cơ quan BHXH và tổ chức CĐ vẫn tích cực phối hợp đôn đốc, thuyết phục các đơn vị, DN trả nợ. Kết quả, nhiều DN đã khắc phục hết nợ hoặc cam kết trả nợ theo lộ trình. Tính đến hết tháng 4-2017, đã có 317 đơn vị, DN nợ tiền BHXH nộp hết số tiền nợ; 437 đơn vị, DN đã khắc phục một phần nợ với tổng số tiền thu được là hơn 260 tỉ đồng.

Theo B.Đằng

Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên