Thứ nấm "hút độc", thải cholesterol xấu: Người Việt hay chế biến sai làm mất tác dụng
Mộc nhĩ hay còn gọi là nấm mèo là loại thực phẩm khá quen thuộc dùng trong chế biến thức ăn của người dân Việt Nam.
- 03-01-20223 ổ "nấm mốc" trú ẩn trong nhà có thể đe dọa đến sức khỏe gia đình bạn, cuối năm rồi lên lịch dọn dẹp ngay thôi
- 19-11-2021Một loại nấm xưa là "cống phẩm trường thọ", nay là "yến sào của người nghèo": Ăn vào đường huyết ổn định, mỡ máu giảm mà giá lại rẻ bèo, không dùng thì cực phí
- 14-08-20217 loại cây cảnh hút ẩm, diệt nấm mốc cực tốt, nhà có người dị ứng lại càng nên trồng
Mộc nhĩ là thực phẩm dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ. PGS.TS.BS Nguyễn Thị Lâm – nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết: "Mộc nhĩ là thực phẩm khá ngon và rất tốt cho sức khỏe. Trong mộc nhĩ có chứa chất nhầy có nhiều thành phần dinh dưỡng tốt sức khoẻ. Do vây, khi sử dụng mộc nhĩ để chế biến món ăn không nên ngâm rửa quá kỹ có thể làm mất đi dưỡng chất của thực phẩm này.
Chất nhầy trong mộc nhĩ có chất xơ hòa tan, giúp "hút độc" không tốt thải ra ngoài. Ăn vào chất này sẽ giúp hút bớt cholesterol xấu thải ra ngoài".
Một số người khi dùng mộc nhĩ lo ngại về vấn đề nhiễm vi khuẩn. Theo vị chuyên gia dinh dưỡng mộc nhĩ thường được dùng khô ít khi dùng tươi cho nên không quá lo ngại vi khuẩn.
Mộc nhĩ rất tốt cho sức khỏe - ảnh minh hoạ.
PGS Lâm lưu ý: "Lỗi sai phổ biến khi sử dụng mộc nhĩ là mọi người thường ngâm vào nước nóng để cho nhanh nở. Cách chế biến này sẽ làm mất đi chất dinh dưỡng trong mộc nhĩ. Ngoài ra, khi mộc nhĩ ngâm nước nóng ăn sẽ không còn độ dai và giòn.
Cách chế biến mộc nhĩ tốt nhất nên dùng nước hơi ấm để ngâm. Khi sờ tay vào thấy đã nở tới độ vừa tới thì dùng nước sạch rửa kỹ".
Nghiên cứu của y học hiện đại cũng cho thấy, trong mộc nhĩ đen có chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất như magiê, kali, natri, đặc biệt là vitamin nhóm B, nhất là vitamin B12 cùng nhiều hợp chất chống oxy hóa có tác dụng đẩy lùi lão hóa, loại bỏ độc tố tích tụ trong cơ thể.
Trong sách "Bản thảo cương mục" cũng ghi nhận, ăn mộc nhĩ đen thường xuyên sẽ xóa các nốt đen trên mặt, làm nhuận da, ngăn ngừa lão hóa da.
Theo Đại tá, lương y đa khoa Bùi Hồng Minh, Phó Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội), trong y học cổ truyền, mộc nhĩ đen trong Đông y là nấm tai mèo, công dụng làm thuốc giải độc, chữa lị, táo bón và rong huyết, hạ được mỡ máu. Mộc nhĩ đen có thể làm gia vị cho nhiều món ăn.
Tài liệu y học cổ truyền còn ghi chép mộc nhĩ thường làm canh dưỡng sinh nấu với nấm đông cô.
Dùng canh mộc nhĩ để giảm mỡ máu bằng cánh: lấy 10 g mộc nhĩ, thịt lợn nạc 50g, 5 quả táo tàu đen, 3 lát gừng nấu nhỏ lửa như sắc thuốc khi còn khoảng 2 chén nước cho thêm một chút muối ăn như canh. Canh mộc nhĩ ngày ăn 1 lần và ăn liên tục trong 7 đến nửa tháng.
Người bị tăng huyết áp, bệnh bệnh mạch vành dùng mộc nhĩ 10g, ngân nhĩ 10g, ninh nhừ cho thêm đường phèn vừa đủ, ăn trước khi ngủ.
Một số bài thuốc đơn giản từ mộc nhĩ:
- Chữa táo bón, bệnh trĩ: 75g mộc nhĩ, 35g hồng khô. Ngâm mộc nhĩ trong nước rồi rửa sạch, cho cùng với hồng khô vào nấu nhừ để dùng.
- Chữa kiết lỵ, đau lưng: 50g mộc nhĩ, 1 ít muối và giấm. Ngâm mộc nhĩ trong nước rồi rửa sạch. Cho mộc nhĩ vào 2 chén rưới nước, nấu chín. Cho thêm muối và giấm vào, dùng 2 lần mỗi ngày.
- Chữa thiếu máu do thiếu sắt: 40g mộc nhĩ, 6 trái táo khô, đường đủ dùng. Cho mộc nhĩ và táo vào nước nấu, cho thêm đường, nấu cho đến khi sệt là được.
- Trị thận hư, chóng mặt, run rẩy, đau tức ngực: 15g mộc nhĩ, 15g ngân nhĩ, 15 trái táo khô, đường phèn đủ dùng. Cho mộc nhĩ, táo đã ngâm vào tô, rồi thêm đường phèn, đem chưng cách thủy khoảng 1 tiếng, dùng 2 lần mỗi ngày.
- Chữa viêm gan mạn, xơ cứng gan: 10g mộc nhĩ, 40g hồng khô, đường đủ dung. Mộc nhĩ ngâm rồi rửa sạch, cho vào nồi với hồng khô, nấu nhừ, sau đó thêm đường vào dùng.
Doanh nghiệp và tiếp thị