TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thứ trưởng Bộ Tài chính: Tăng VAT ít tác động đến người nghèo!

Thứ trưởng Bộ Tài chính: Tăng VAT ít tác động đến người nghèo!

Đây là nhận định của bà Vũ Thị Mai, Thứ trưởng Bộ Tài chính đưa ra trong phiên họp báo thường kỳ Chính phủ chiều tối ngày 30/8.

Theo đại diện Bộ Tài chính, hiện có 25 nhóm hàng hoá, dịch vụ thuộc đối tượng không chịu thuế và 15 nhóm hàng hoá, dịch vụ thuộc đối tượng chịu thuế GTGT ở mức thuế suất ưu đãi 5%.

Qua khảo sát mức sống dân cư năm 2014, nhóm thu nhập thấp dành 59,6% thu nhập để mua lương thực thực phẩm, còn mức này ở nhóm thu nhập cao chỉ là 39,6%.

Tuy nhiên, theo bà Mai, các mặt hàng thiết yếu như đề cập ở trên chủ yếu là đối tượng không chịu thuế hoặc chịu thuế rất ít. Cụ thể, y tế, giáo dục không thuộc đối tượng chịu thuế VAT. Còn mặt hàng lương thực thì chỉ đánh thuế VAT rất thấp đối với các doanh nghiệp kinh doanh.

Do đó, việc tăng thuế suất thuế GTGT từ mức 10% lên mức 12% tác động không lớn đến chi tiêu của hộ gia đình có thu nhập thấp.

Tuy nhiên, phía Bộ Tài chính cho biết đối với những hộ có thu nhập thấp dễ bị tổn thương thì cần có những giải pháp hỗ trợ về an sinh, xã hội như: Chi cho giáo dục, y tế, cơ sở hạ tầng,... để đem lại lợi ích nhiều hơn cho người nghèo.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng Mai cũng phản hồi ý kiến của báo chí liên quan đến việc điều chỉnh thuế suất không chỉ điều chỉnh tăng mà còn phải xét đến cách chi tiêu, chống tham nhũng, lãng phí.... Theo đó, bà Mai khẳng định Chính phủ đã chỉ đạo đồng bộ nhiều giải pháp như cơ cấu lại chi, tái cơ cấu đầu tư công... Chính phủ cũng đang chỉ đạo xây dựng đề án cải cách về quản lý cơ chế tài chính và tổ chức bộ máy công lập để cơ cấu lại chi ngân sách, từ đó nâng cao hiệu quả chi. “Có hàng loạt giải pháp đồng bộ đi theo”, Thứ trưởng nói.

Nam Dương

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên