TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thủ tướng đề nghị World Bank tiếp tục giúp Việt Nam tiếp cận vốn ưu đãi

Thủ tướng đề nghị World Bank tiếp tục giúp Việt Nam tiếp cận vốn ưu đãi
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp Tổng giám đốc Ngân hàng Thế giới Kristalina Georgieva. Ảnh: TTXVN

Trong thời gian tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G7 mở rộng tại Québec, Canada, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có hàng loạt cuộc tiếp xúc song phương với hầu hết lãnh đạo các nước G7, các nước và tổ chức quốc tế có tham gia.

Sau phiên họp Thượng đỉnh G7 mở rộng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp với TGĐ World Bank Kristalina Georgieva, TGĐ IMF Christine Lagarde.

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chính phủ Việt Nam trân trọng những ý kiến tư vấn của World Bank, IMF đối với việc điều hành chính sách kinh tế vĩ mô, góp phần duy trì ổn định kinh tế vĩ mô và lạm phát thấp.

Tổng Giám đốc WB và IMF bày tỏ vui mừng trước những kết quả tích cực của kinh tế Việt Nam, kinh tế vĩ mô duy trì ổn định, duy trì tốc độ tăng trưởng khả quan, trong bối cảnh kinh tế toàn cầu biến động, nhiều rủi ro.

Thủ tướng đã đề nghị World Bank tạo điều kiện để Việt Nam tiếp cận nguồn vốn ưu đãi, phát triển cơ sở hạ tầng, ứng phó biến đổi khí hậu, giảm nghèo. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định cam kết của Chính phủ Việt Nam trong việc sử dụng hiệu quả vốn ưu đãi ODA.

Đối với IMF, Thủ tướng Phúc đề nghị tổ chức này phối hợp theo dõi, đánh giá tình hình kinh tế vĩ mô của Việt Nam. Theo đó, IMF tiếp tục tư vấn cho Chính phủ về điều hành kinh tế vĩ mô, hoàn thiện các công cụ tài khóa, tiền tệ, tái cơ cấu tài chính – ngân hàng. Bên cạnh đó, Thủ tướng còn đề xuất IMF tăng cường hỗ trợ kỹ thuật cho Việt Nam về quản lý ngân sách bền vững, tiền tệ và ngoại hối, nghiệp vụ ngân hàng, thống kê kinh tế vĩ mô…

Bà Kristalina Georgieva khẳng định World Bank sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam, nhất là trong cải thiện môi trường đầu tư, phát triển năng lượng sạch, năng lượng tái tạo.

Bà Christine Lagarde cũng khẳng định IMF và cá nhân bà ủng hộ mạnh mẽ và sẽ đồng hành cùng Việt Nam trong tiến trình cải cách. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã mời lãnh đạo World Bank và IMF dự WEF - ASEAN tại Việt Nam vào tháng 9 năm nay.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong thời gian tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G7 mở rộng đã có hàng loạt cuộc gặp gỡ với lãnh đạo các quốc gia phát triển.

Cụ thể, Thủ tướng đã có cuộc gặp với Thủ tướng Nhật Shizo Abe, Thủ tướng Na Uy Erna Solberg, Thủ tướng Bangladesh Sheikh Hasina, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Thủ tướng Italia Giuseppe Conte, Tổng thống Argentina Mauricio Macri…

Cũng trong chuyến đi lần này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gặp, trao đổi với Tổng thống các nước Haiti, Senegal, Nam Phi.

Lãnh đạo các nước đánh giá cao những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam và khẳng định coi trọng quan hệ hữu nghị, truyền thống với Việt Nam, quyết tâm thúc đẩy quan hệ hợp tác toàn diện, hiệu quả.  

T.Công

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên