TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thủ tướng điển trai Justin Trudeau và quyết tâm bảo vệ người dân Canada

11-11-2017 - 21:44 PM | Tài chính quốc tế

Thủ tướng điển trai Justin Trudeau và quyết tâm bảo vệ người dân Canada

Bất ngờ xuất hiện trong cuộc họp báo chiều 11/11 ở Trung tâm Báo chí phục vụ APEC (IMC) tại Đà Nẵng, Thủ tướng Canada Justin Trudeau đề cao việc bảo vệ lợi ích của toàn thể người dân Canada.

Thủ tướng điển trai Justin Trudeau và quyết tâm bảo vệ người dân Canada - Ảnh 1.

Chiều 11/11, Thủ tướng Canada bất ngờ có mặt tại IMC, nơi phía Canada chủ trì cuộc họp báo sau khi Tuần lễ Cấp cao APEC kết thúc tốt đẹp tại Đà Nẵng. Có mặt trước thời điểm họp báo 1 tiếng, ông Trudeau ngồi chờ bên trong căn phòng nằm cạnh phòng họp báo trong sự bảo vệ nghiêm ngặt của lực lượng an ninh.

Thủ tướng điển trai Justin Trudeau và quyết tâm bảo vệ người dân Canada - Ảnh 2.

Tuy nhiên, căn phòng này thông với phòng họp báo bằng một cánh cửa rộng, được che chắn tạm bởi hai tấm bảng hiệu phục vụ APEC. Qua khe của chiếc bảng, có thể thấy ông Trudeau ngồi nói chuyện với các nhân viên của mình.

Thủ tướng điển trai Justin Trudeau và quyết tâm bảo vệ người dân Canada - Ảnh 3.

Hơn 17h, buổi họp báo chính thức bắt đầu. Mở đầu cuộc họp, ông gửi lời cảm ơn tới Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã chủ trì một Hội nghị APEC thành công. Thủ tướng điển trai của Canada dùng tiếng Anh trước khi đích thân ông dịch lại sang tiếng Pháp.

Thủ tướng điển trai Justin Trudeau và quyết tâm bảo vệ người dân Canada - Ảnh 4.

Đáp lại sự mong mỏi của các phóng viên, Thủ tướng Trudeau nói nhiều đến TPP và những thành quả của quá trình đàm phán diễn ra tại Đà Nẵng. Trước đó, ông Trudeau vắng mặt trong cuộc họp của các nhà lãnh đạo TPP 11.

Thủ tướng điển trai Justin Trudeau và quyết tâm bảo vệ người dân Canada - Ảnh 5.

Ông Trudeau nhấn mạnh hiệp định thương mại mới phải mang đến lợi ích cho người dân Canada. "Mục tiêu của tôi khi tham gia các hiệp định này là để bảo vệ toàn thể công dân nước mình", ông Trudeau nói.

Thủ tướng điển trai Justin Trudeau và quyết tâm bảo vệ người dân Canada - Ảnh 6.

Ông Trudeau cũng thừa nhận việc không tới dự cuộc họp của các nhà lãnh đạo TPP 11. Lý do bởi ông và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã họp quá lâu.

Thủ tướng điển trai Justin Trudeau và quyết tâm bảo vệ người dân Canada - Ảnh 7.

Trong cuộc họp báo buổi trưa Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh và Bộ trưởng Tái thiết kinh tế Nhật Bản Toshimitsu Motegi đã khẳng định TPP đã đạt được thỏa thuận khung với tên gọi mới là Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP - Comprehensive and Progressive Agreement for Trans-Pacific Partnership).

Thủ tướng điển trai Justin Trudeau và quyết tâm bảo vệ người dân Canada - Ảnh 8.

Ông Trudeau cũng vui mừng thông báo về việc 11 nền kinh tế thành viên đã đạt được khung hiệp định cho Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) mới trong khuôn khổ Tuần lễ Cấp cao APEC. Tuy nhiên, Thủ tướng Canada cũng nhấn mạnh vẫn còn nhiều việc phải làm.

Thủ tướng điển trai Justin Trudeau và quyết tâm bảo vệ người dân Canada - Ảnh 9.

Ông Trudeau cũng lặp lại tuyên bố trước đây rằng Canada "không vội" với TPP vì lợi ích của người dân nước này cần được đảm bảo.

Thủ tướng điển trai Justin Trudeau và quyết tâm bảo vệ người dân Canada - Ảnh 10.

Bên cạnh đó, ông Trudeau cũng nhấn mạnh hiệp định mới cũng phải trọn vẹn ở nhiều mặt không chỉ thương mại mà còn là văn hóa, tài chính, con người, nhân quyền....

Bài và ảnh: Linh Anh

Theo Trí thức trẻ

Trở lên trên