TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thủ tướng gợi ý Bộ Thông tin và Truyền thông đổi tên thành Bộ Truyền thông và Kinh tế số

Thủ tướng gợi ý Bộ Thông tin và Truyền thông đổi tên thành Bộ Truyền thông và Kinh tế số

"Đất nước ta phải tìm cho mình đôi cánh, chọn cho mình con đường tiến lên hiện đại theo định hướng XHCN, hiện thực hóa khát vọng 2045. Đó có lẽ phải là đường bay chứ không phải lối mòn. Đó cũng là một lý do để Chính phủ coi kinh tế số là động lực phát triển quan trọng, đưa Việt Nam tiến nhanh, đi tắt trong phát triển", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết tại hội nghị Tổng kết công tác năm 2019 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2020 của Bộ Thông tin và Truyền thông (Bộ TTTT) được tổ chức hôm 28/12.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ghi nhận những kết quả mà Bộ TTTT đã đạt được trong năm qua trên tất cả các lĩnh vực quản lý. Theo ông, Bộ TTTT đã có nhiều tiến bộ, giữ được lời nói đi đôi với việc làm. Đồng thời vượt qua nhiều thách thức, nhất là cạnh tranh nhâ tài và công nghệ hay bảo vệ chủ quyền trên không gian mạng.

Thủ tướng cho biết Việt Nam muốn phát triển thì động lực quan trọng nhất là sử dụng công nghệ, nhất là công nghệ số. Theo đó, Bộ TT&TT có trách nhiệm lớn lao, góp phần mang vinh quang cho Tổ quốc. "Cho nên có thể nói thông tin và truyền thông được ví như mặt trận không bao giờ im tiếng súng", Thủ tướng nói. 

Theo ông, năm 2020, Việt Nam tuyên bố chiến lược chuyển đổi số quốc gia, vì vậy Bộ TTTT phải chỉ đạo các doanh nghiệp trong ngành đầu tư hạ tầng số đi trước một bước cho chuyển đổi số và đi đầu trong công cụ chuyển đổi số. Bên cạnh đó, thứ hạng chính phủ điện tử của Việt Nam còn khiêm tốn, Bộ TT&TT có nhiệm vụ đưa thứ hạng này tăng lên.

Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ TTTT thực hiện tốt sự kiện đăng cai tổ chức triển lãm số thế giới do Liên minh Viễn thông thế giới thuộc Liên Hợp Quốc tổ chức với trên 100 quốc gia, vùng lãnh thổ tham gia.

Cũng trong năm 2020, Thủ tướng quyết định ban hành Đề án chuyển đổi số quốc gia, trên cơ sở đó các bộ, ngành và tỉnh, thành ban hành chương trình chuyển đổi số trong lĩnh vực, địa phương, doanh nghiệp. Do vậy, Thủ tướng Bộ TT&TT phải đi đầu về chuyển đổi số các lĩnh vực bưu chính, viễn thông, báo chí, truyền thông.

Về vấn đề an toàn, an ninh mạng, Thủ tướng nhấn mạnh đây là điều kiện tiên quyết của chính phủ điện tử, chuyển đổi số. Bảo vệ an toàn, an ninh mạng chính là bảo vệ sự thịnh vượng của Việt Nam trên không gian mạng.

Bên cạnh đó, chiến lược "Make in Vietnam" là một định hướng lớn, là tuyên bố sự chuyển dịch từ gia công, lắp ráp sang làm sản phẩm Việt Nam, sang làm chủ công nghệ, sáng tạo công nghệ. Các doanh nghiệp CNTT và truyền thông phải đi đầu trong chiến lược Make in Vietnam.

Bộ TT&TT cần đưa vào vận hành Trung tâm Nghiên cứu chính sách 4.0  mà Bộ trưởng đã ký với Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF)…

Ngoài ra, Thủ tướng cho biết trong nhiệm kỳ mới, Bộ TTTT mang tên gì cho xác đáng thì sẽ được thảo luận trong Chính phủ. Tuy nhiên, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề xuất một tên mới để thảo luận là "Bộ Truyền thông và Kinh tế số".

T.Công

Theo Trí thức trẻ/VGP

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên