TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thủ tướng: Không phải vì bệnh thành tích mà chúng ta tính quy mô GDP mới!

Thủ tướng: Không phải vì bệnh thành tích mà chúng ta tính quy mô GDP mới!

Tại Hội nghị triển khai kế hoạch công tác và tập huấn phương án điều tra doanh nghiệp năm 2020, sáng 6/1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: chưa bao giờ hay bất cứ đồng chí lãnh đạo nào yêu cầu phải sửa số liệu thống kê.

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhìn nhận, thống kê là ngành vất vả, xác lập vai trò quan trọng đối với đất nước. Theo ông, phải có số liệu thống kê để hoạch định chính sách, đường lối phát triển có cơ sở khoa học, như vậy chính sách mới đi vào cuộc sống.

Khẳng định số liệu thống kê là khách quan, chặt chẽ, đúng pháp luật, Thủ tướng nêu rõ, "chưa bao giờ hay bất cứ đồng chí lãnh đạo nào yêu cầu Tổng cục Thống kê phải sửa số liệu này, số liệu khác trong quá trình thống kê kinh tế - xã hội đất nước" và cho biết "hằng tháng, sau ngày 25, tôi đều muốn nghe xem các đồng chí thống kê nói cái gì".

Theo ông, thành tựu phát triển đất nước trong năm 2019 có sự đóng góp của ngành thống kê, trong đó tăng trưởng kinh tế vượt kế hoạch. Thủ tướng cho biết quy mô nền kinh tế đạt 262 tỷ USD là số liệu tính theo giá cũ, chứ chưa hề tính bổ sung, chưa áp dụng phương pháp đánh giá lại quy mô.

Trước kia, nhiều người hay nghĩ tăng trưởng chủ yếu do vốn tín dụng nhưng theo số liệu thống kê mới công bố thì tăng trưởng tín dụng năm 2019 hơn 13% trong khi đó tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội chiếm 33-34% GDP, Thủ tướng cho biết.

Điều này được xem là quan trọng khi sức dân được huy động. Nhiều công trình lớn, có ý nghĩa không chỉ từ vốn Nhà nước mà từ vốn tư nhân, doanh nghiệp.

"Tôi có thể nói về chủ trương nhưng không có số liệu thống kê một cách đầy đủ thì chưa thuyết phục", Thủ tướng chia sẻ và cho rằng, ngành thống kê đã thực hiện tốt nhiệm vụ đánh giá lại quy mô GDP, bảo đảm theo thông lệ quốc tế, có cơ sở khoa học. Đồng thời, đơn vị đã phối hợp chặt chẽ với các tổ chức quốc tế như IMF, UNDP để tính toán, đưa ra số liệu chính xác, kịp thời.

"Không phải vì bệnh thành tích mà chúng ta tính quy mô GDP mới", Thủ tướng nói. Việc tính lại làm căn cứ để hoạch định Chiến lược 10 năm, Kế hoạch phát triển 5 năm tới.

Thủ tướng cũng bày tỏ vui mừng khi năm 2018, chỉ số chung về năng lực thống kê theo các tiêu chí đánh giá của Ngân hàng Thế giới xếp hạng 19/145 quốc gia, vùng lãnh thổ (vượt mục tiêu của Chiến lược vào năm 2020 đạt 80 điểm; cao hơn mức trung bình của khu vực châu Á-Thái Bình Dương, xếp thứ 2 trong khu vực Đông Nam Á).

Về định hướng năm 2020, năm có nhiều sự kiện quan trọng đối với đất nước, Thủ tướng nhấn mạnh ngành thống kê cần làm tốt 2 nhiệm vụ trọng tâm là nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác thống kê để phục vụ kịp thời công tác chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng, các cấp, các ngành cũng như cần cung cấp đầy đủ thông tin kinh tế-xã hội, đáp ứng yêu cầu sản xuất, kinh doanh và đời sống phục vụ người dân, doanh nghiệp.

T.Công

Theo Trí thức trẻ/VGP

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên