TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thủ tướng Lý Khắc Cường: Trung Quốc không thể một mình gánh vác kinh tế thế giới

22-07-2016 - 15:46 PM | Tài chính quốc tế

Thủ tướng Lý Khắc Cường: Trung Quốc không thể một mình gánh vác kinh tế thế giới

Theo ông Lý, trong khi Trung Quốc vẫn chiếm tỷ trọng lớn và giúp kinh tế thế giới ổn định, nền kinh tế này cũng đang đối mặt với những áp lực suy giảm trong dài hạn.

Hiện nay, khi mà kinh tế thế giới đang chật vật để thoát khỏi tình trạng tăng trưởng ì ạch đã kéo dài nhiều năm nay, các nước đừng dựa vào một mình Trung Quốc với hi vọng Trung Quốc sẽ là đầu tàu kéo cả thế giới đi lên.

Đó chính là thông điệp vừa được Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đưa ra tại hội nghị tập hợp đầy đủ các lãnh đạo tài chính các nước mới nổi và phát triển trên toàn thế giới đang diễn ra tại Bắc Kinh.

Theo ông Lý, trong khi Trung Quốc vẫn chiếm tỷ trọng lớn và giúp kinh tế thế giới ổn định, nền kinh tế này cũng đang đối mặt với những áp lực suy giảm trong dài hạn.

“Trung Quốc vẫn chỉ là một nước đang phát triển, chúng tôi không thể gánh vác được gánh nặng lớn nhất của kinh tế thế giới. Các nước phải chủ động triển khai chính sách tài khóa, như Trung Quốc đang làm”.

Cũng đang tham dự hội nghị này, Giám đốc điều hành Quỹ tiền tệ quốc tế IMF Christine Lagarde khẳng định thế giới cần đến các biện pháp tài khóa, tiền tệ và tái cấu trúc nền kinh tế. Bà nhắc lại rằng cuộc bỏ phiếu rời Liên minh châu Âu của nước Anh khiến IMF phải hạ dự báo tăng trưởng kinh tế thế giới.

Trong khi đó Giám đốc điều hành của Tổ chức thương mại thế giới WTO cảnh báo thương mại quốc tế đang tăng trưởng ở mức chậm nhất 30 năm. Chủ tịch Ngân hàng thế giới Jim Yong Kim bày tỏ sự lo lắng về tốc độ toàn cầu hóa ở phương Tây đang sụt giảm mạnh.

Có rất nhiều nỗi lo chồng chất trong hội nghị lần này, nhưng các nhà hoạch định chính sách có thể loại bỏ 1 điều: Trung Quốc phá giá nhân dân tệ. Thủ tướng Lý Khắc Cường tuyên bố nước ông sẽ không bao giờ bước vào một cuộc chiến tranh tiền tệ và sẽ giữ tỷ giá ổn định đồng thời tiếp tục cải cách hệ thống tỷ giá.

Ông cũng cho biết Trung Quốc sẵn sàng đàm phán với các nước khác để giải quyết tình trạng dư thừa sắt thép và than đá.

Trung Quốc vẫn còn dư địa để tung thêm chính sách tài khóa và cắt giảm thuế, song song với việc giữ chính sách tiền tệ thận trọng. Ông Lý nhắc lại Trung Quốc đang gặp phải nhiều thách thức trên con đường chuyển đổi mô hình kinh tế từ chú trọng đầu tư sang tiêu dùng và dịch vụ, đồng thời cam kết sẽ đẩy mạnh các biện pháp cải cách thị trường – lĩnh vực mà nhiều chuyên gia kinh tế tỏ ra thất vọng với Chính phủ Trung Quốc.

Cuối tuần này các Bộ trưởng kinh tế và Thống đốc ngân hàng trung ương của các nước thuộc nhóm G20 sẽ hội ngộ ở Thành Đô để bàn về chính sách kinh tế và tài chính.

Thanh Thanh

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên