TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thủ tướng: "Muốn xóa bỏ con đường ngắn nhất từ dạ dày đến nghĩa trang, phải xóa bỏ con đường dài nhất từ lời nói đến việc làm"

Thủ tướng: "Muốn xóa bỏ con đường ngắn nhất từ dạ dày đến nghĩa trang, phải xóa bỏ con đường dài nhất từ lời nói đến việc làm"

Đó là khẳng định của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại buổi tiếp xúc cử tri tại Hải Phòng sáng ngày 3/8.

Ngày 3/8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu Quốc hội TP. Hải Phòng đã tiếp xúc cử tri, báo cáo kết quả kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XIV cũng như lắng nghe, trao đổi về những vấn đề cử tri quan tâm.

Đánh giá cao những kết quả của kỳ họp và cho rằng Quốc hội đã hoàn thành nhiệm vụ trọng tâm là xem xét, quyết định cơ cấu, bầu và phê chuẩn nhân sự cấp cao của các cơ quan Nhà nước, cử tri đặt nhiều kỳ vọng vào bộ máy lãnh đạo mới và tin tưởng những cam kết chính trị của các lãnh đạo cấp cao Nhà nước.

Cử tri cũng đặc biệt bày tỏ sự quan tâm đối với bài phát biểu chỉ đạo của Thủ tướng tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 7 vừa diễn ra về xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo, phục vụ nhân dân; về công tác cán bộ, sử dụng người tài; chống tham nhũng, tiêu cực; xử lý vụ việc gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng ở 4 tỉnh miền Trung do Formosa gây ra…

Liêm chính là không tham nhũng, tận tụy phục vụ dân

“Tại phiên họp Chính phủ hôm qua (2/8), tôi đã nghe Thủ tướng phát biểu chỉ đạo xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo, phục vụ nhân dân. Vậy mong Thủ tướng tiếp tục chỉ đạo mạnh mẽ để chính quyền các cấp cũng liêm chính, kiến tạo, phục vụ nhân dân”, cử tri Nguyễn Xuân Phi, quận Ngô Quyền bày tỏ.

Trả lời ý kiến của cử tri về vấn đề xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, mục tiêu cuối cùng của Chính phủ kiến tạo là tạo công ăn việc làm, phát huy sức sáng tạo, tăng thu nhập cho người dân, tăng năng suất lao động, bảo vệ môi trường sống, tạo công bằng xã hội.

Cùng với việc thiết kế thể chế, chính sách, Chính phủ kiến tạo phải hành động nhanh, chính xác, dám làm, dám chịu trách nhiệm. Và tinh thần ấy phải được quán triệt từ cấp Trung ương đến địa phương để tận dụng được nguồn lực còn hạn hẹp một cách có hiệu quả cao nhất.

“Liêm chính tức là không tham nhũng, tận tụy phục vụ người dân, là không nhũng nhiễu. Liêm chính thì phải công khai mọi vấn đề với người dân, phục vụ người dân, chứ không phải hạch sách nhân dân. Chúng tôi muốn truyền đạt ý này để các cấp chính quyền phải liêm chính hơn, phục vụ nhân dân tốt hơn, nhất là hệ thống chính quyền cơ sở của chúng ta”, Thủ tướng nói.

Nhiều trọng tâm hành động được Thủ tướng đưa ra

Giải đáp vấn đề công tác cán bộ mà cử tri nêu, Thủ tướng nhấn mạnh quan điểm ưu đãi, sử dụng người có năng lực, phẩm chất tốt để phát huy hiền tài - nguyên khí quốc gia. Còn khi 2 cán bộ năng lực ngang nhau thì có thể ưu tiên con em gia đình thương binh, liệt sĩ và phải công khai, minh bạch.

Để tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy doanh nghiệp phát triển theo quan điểm của cử tri, Thủ tướng đã nêu những biện pháp cải cách thủ tục hành chính; giảm chi phí cho doanh nghiệp như không tăng phí, thuế, lãi suất, giảm phí BOT từ 10 đến 20%; giữ an ninh trật tự, an toàn xã hội để tạo môi trường ổn định, yên tâm cho doanh nghiệp và người dân. Cùng với đó, có những chương trình cụ thể hỗ trợ doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Đối với vấn đề bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, Thủ tướng cho biết mới đây đã triệu tập một hội nghị lớn có sự tham dự của bí thư, chủ tịch các địa phương trong cả nước để quán triệt, chỉ đạo quyết liệt hơn.

“Có nhiều việc nhưng có hai việc quan trọng, thứ nhất là người đứng đầu ở địa phương, trang trại, siêu thị, lò giết mổ phải chịu trách nhiệm. Làm rõ trách nhiệm không chỉ hành chính mà cả hình sự. Vấn đề thứ hai, chúng tôi đã cho cơ chế ngân sách, đó là cho tạm ứng 95% dự toán ngân sách cho công tác an toàn vệ sinh thực phẩm. Đồng thời toàn bộ tiền xử phạt vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm được sử dụng cho công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm”, Thủ tướng nói.

Đồng thời, Thủ tướng cũng nhấn mạnh rằng: “Con đường ngắn nhất là từ dạ dày đến nghĩa trang muốn xoá bỏ thì con đường dài nhất là lời nói đến việc làm cũng phải được xoá bỏ”.

Phòng chống tham nhũng “không có vùng cấm”

Về vụ việc ô nhiễm môi trường tại 4 tỉnh miền Trung, Thủ tướng cho biết, các cơ quan chức năng sẽ giám sát Formosa, không để tình trạng này tái diễn. Không thể phát triển kinh tế mà huỷ hoại môi trường. Thủ tướng lưu ý chính quyền và nhân dân Hải Phòng phải nghiêm túc quản lý, giám sát vấn đề này, không để các nhà máy xả thải gây ô nhiễm môi trường.

Ghi nhận những kiến nghị, đề xuất của cử tri liên quan đến công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, Thủ tướng nêu rõ, Chính phủ quyết tâm đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí; quán triệt tinh thần “không có vùng cấm trong đấu tranh phòng chống tham nhũng”.

Thủ tướng cũng trả lời kiến nghị của cử tri về xây dựng nông thôn mới, xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông của Hải Phòng. Thủ tướng mong muốn nhân dân Hải Phòng tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, chung tay cùng cấp ủy, chính quyền địa phương phấn đấu đạt cao nhất chỉ tiêu kế hoạch kinh tế-xã hội năm 2016, đóng góp quan trọng vào thành tựu chung của đất nước trong năm 2016.

An Ngọc

Theo Trí thức trẻ