TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Không để tình trạng môi trường “cha chung không ai khóc”

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Không để tình trạng môi trường “cha chung không ai khóc”

Tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng nghiêm trọng trong khi tình trạng “cha chung không ai khóc” còn tồn tại trong công tác quản lý của các cấp các ngành là hai vấn đề mà Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa thẳng thắn đưa ra.

Trong bài phát biểu khai mạc hội nghị toàn quốc về bảo vệ môi trường tổ chức sáng 24.8 tại Văn phòng chính phủ, Thủ tướng nêu rõ thời gian vừa qua tình trạng ô nhiễm môi bùng phát do tích tụ nhiều năm. Nhiều sự cố môi trường xảy ra gây ảnh hưởng nghiêm trọng. Ô nhiễm nước, không khí đất đai ngày càng nghiêm trọng nhất là các KCN, làng nghề, khu đô thị, khu dân cư tập trung, tình trạng ô nhiễm trên diện rộng chứ không riêng một lĩnh vực nào.

Người đứng đầu chính phủ nhấn mạnh nhiều sự cố môi trường diễn ra đã gây những phản ứng gay gắt ở nhiều nơi, tạo ra nhiều điểm nóng phức tạp gây mất ổn định an ninh trật tự.

“Thực trạng trên làm chúng ta phải thay đổi tư duy phát triển. Phát triển kinh tế phải gắn liền với bảo vệ môi trường, phải kiên quyết không để kinh tế ảnh hướng tới môi trường đời sống bình yên của người dân.” Thủ tướng nêu rõ.

Thủ tướng cũng thẳng thắn chỉ ra dù nhiều năm qua chính phủ đã có nhiều biện pháp tập trung chỉ đạo nhưng thực trạng ô nhiễm môi trường vẫn còn những thách thức chưa được giải quyết triệt để, còn những vấn đề ở mọi cấp mọi ngành đặt biệt cấp địa phương, đặt biệt các cơ quan cấp giấy phép đầu tư xây dựng.

Trước tình hình đó, Thủ tướng yêu cầu thông qua hội nghị quan trọng này, các cấp các ngành cùng bàn luận tìm giải pháp để có kết quả rõ hơn, phù hợp hơn nhằm từng bước giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường.

Thủ tướng cũng đề ra 2 vấn đề cần tập trung gồm đánh giá thực chất tình trạng ô nhiễm môi trường và chỉ rõ các hạn chế các yếu kém trong quản lý nhà nước dẫn tới tình trạng ô nhiễm môi trường.

Thủ tướng cũng yêu cầu cần làm rõ trách nhiệm của các cấp địa phương, những đơn vị trực tiếp cấp phép, đặc biệt các sở, chi cục TNMT bởi vẫn còn tình trạng cha chung không ai khóc dù đang có bộ máy quản lý đồ sộ. Người đứng đầu chính phủ cũng thừa nhận nước ta đang trong quá trình phát triển nên còn nhiều vấn đề đặt ra và cần tìm hướng phát triển như thế nào cho phù hợp.

Theo Khánh Hòa

Lao động