TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Sửa hạn điền chứ không sửa những vấn đề bản chất của Luật Đất đai”

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Sửa hạn điền chứ không sửa những vấn đề bản chất của Luật Đất đai”
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: Thành Đạt.

Đây là tuyên bố của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Diễn đàn Kinh tế tư nhân lần thứ 2 – 2017, tổ chức sáng 31/7.

Sẽ sớm sửa quy định về hạn điền

Khẳng định hạn điền là điểm nghẽn lớn của nông nghiệp Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cam kết sẽ sớm trình Quốc hội sửa chữa một số điểm trong Luật đất đai hiện hành. Nhưng công việc sẽ diễn ra theo hướng “sửa hạn điền chứ không sửa những vấn đề bản chất của Luật Đất đai” – Thủ tướng tuyên bố.

Trong lúc Luật đang được nghiên cứu sửa chữa, Thủ tướng cho rằng các địa phương cần tự mình tìm ra phương cách phù hợp. Thực tế, một số tỉnh ở miền bắc như Hà Nam, Thái Bình, Hải Phòng và một số tỉnh khác đã thực hiện rất thành công việc mở rộng hạn điền nhưng vẫn bảo đảm được quyền của người nông dân.

Thủ tướng cho biết mới chỉ 20-30 nhìn tỷ đồng trong gói tín dụng lãi suất thấp trị giá 100.000 tỷ đồng được giải ngân. “Điều này chứng tỏ thủ tục còn rất nhiều khó khăn. Ngành ngân hàng cần tiếp thu vấn đề này để sắp tới làm tốt hơn” – Thủ tướng nói.

Bên cạnh đó, thị trường và khoa học công nghệ cũng là điểm nghẽn của nông nghiệp Việt Nam. Thủ tướng khẳng định sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình nông nghiệp công nghệ cao ở các địa phương trên cơ sở nghiên cứu đầu ra một cách căn cơ, không để được mùa rớt giá, hay phải giải cứu. Trước mắt, Bộ Kế hoạch và Đầu tư được giao nhiệm vụ trình nghị định 210 sửa đổi lên Chính phủ để tạo điều kiện cho nông nghiệp phát triển hơn nữa.

Cho được thì cho, đừng gò quá nhiều điều kiện

Nhắc tới Nghị định 210 đang được tiếp tục sửa đổi, ông Mai Hữu Tín, Chủ tịch Công ty Cổ phần Nông nghiệp U&I đề nghị Chính phủ và các bộ ngành cố gắng giảm tối đa các thủ tục, tránh làm mất thời gian và công sức của doanh nghiệp

“Cho được thì chúng ta cho chứ đừng gò quá nhiều điều kiện. Khi bị bắt buộc phải đặt điều kiện thì các điều kiện đó phải hết sức rõ ràng, minh bạch, cụ thể để bất kỳ doanh nghiệp nào nhìn cũng có thể thực hiện được ngay” – ông Mai Hữu Tín mong muốn.

Ông Tín kiến nghị 2 điều tới Thủ tướng: Thứ nhất là xác định tiêu chí “cho nhiều hơn, khuyến khích nhiều hơn” để có thể tận dung được lợi thế của nông nghiệp Việt Nam. Thứ hai là các sửa đổi được thực hiện ngay trong năm 2017.

Ông Trần Mạnh Báo, Chủ tịch Công ty Giống cây trồng Thái Bình đề nghị coi doanh nghiệp làm chủ thể trong sản xuất nông nghiệp. Bởi chỉ khi lấy nền tảng doanh nghiệp làm chủ thể thì mới phát triển được nền kinh tế của đất nước.

Anh hùng lao động Trần Mạnh Báo còn đề nghị Chính phủ nhanh chóng cải cách thủ tục hành chính theo phương châm “Hành động, hành động và hành động để giảm, bỏ tất cả những cái doanh nghiệp đã đề nghị ở nhiều diễn đàn” Đặc biệt là vấn đề: thủ tục hành chính, thuế, thủ tục ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao, đào tạo nguồn nhân lực cho nông nghiệp, thống nhất 1 đàu mối, hệ thống để làm thị trường ra nước ngoài, xây dựng hệ thống phân phối ở thị trường Việt Nam...

Vương Diệu Quân

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên