TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thủ tướng: “Phải niêm yết Sabeco, Habeco trên TTCK trước khi tiến hành thoái vốn!”

Thủ tướng: “Phải niêm yết Sabeco, Habeco trên TTCK trước khi tiến hành thoái vốn!”

Đại diện vốn nhà nước là Bộ Công thương hiện đang nắm giữ 89,59% cổ phần tại Sabeco và 81,79% cổ phần tại Habeco.

Ngày 29/8/2016, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ với các bộ ngành về chủ trương thoái vốn nhà nước tại một số doanh nghiệp lớn, trong đó có Sabeco, Habeco, Vinamilk…

Tại cuộc họp, Thủ tướng đã yêu cầu các bộ, cơ quan có liên quan phải thực hiện nghiêm túc chủ trương thoái vốn theo đúng quy luật, thông lệ thị trường, bảo đảm công khai, minh bạch, chống tham nhũng, tiêu cực, chống lợi ích nhóm, bảo toàn tối đa tài sản nhà nước, bảo đảm lợi ích cao nhất của đất nước.

Theo Thủ tướng, việc định giá cổ phần phải khẩn trương tổ chức đấu thầu công khai để lựa chọn đơn vị tư vấn uy tín, có năng lực, kinh nghiệm, tránh trường hợp định giá không sát, không đúng, làm thất thoát phần vốn nhà nước. Việc định giá cụ thể dựa trên các quy định pháp luật, nguyên tắc thị trường và ý kiến đơn vị tư vấn.

Với trường hợp Habeco, Sabeco là những doanh nghiệp đã cổ phần hóa nhưng chưa tiến hành niêm yết, Thủ tướng cũng chỉ rõ phải tiến hành niêm yết trên thị trường chứng khoán trước khi bán vốn nhà nước để đảm bảo tính công khai, minh bạch và đảm bảo lợi ích nhất cho nhà nước.

Đại diện vốn nhà nước là Bộ Công thương hiện đang nắm giữ 89,59% cổ phần tại Sabeco và 81,79% cổ phần tại Habeco. Không ít tên tuổi trong ngành bia trên thế giới như Heineken, Carlsberg, Thaibev, SAB Miller, InBev, Asahi…đều “đánh tiếng” trở thành cổ đông chiến lược của Sabeco, Habeco khi Bộ Công thương tiến hành thoái vốn.

Cũng theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, khi tiến hành bán cổ phần tại các doanh nghiệp, phải đấu giá cạnh tranh, không phân biệt đối tác trong nước và nước ngoài, giá trị quyền sử dụng đất tính riêng. Đồng thời, có biện pháp pháp lý để giữ các thương hiệu quốc gia như bia Sài Gòn, bia Hà Nội, Vinamilk sau khi bán vốn nhà nước.

Minh Anh

Theo Trí thức trẻ