TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thủ tướng tiếp xúc cử tri tại Hải Phòng: “Cán bộ bớt ngồi phòng lạnh để gần dân hơn...”

13-05-2018 - 16:56 PM | Thời sự

Thủ tướng tiếp xúc cử tri tại Hải Phòng: “Cán bộ bớt ngồi phòng lạnh để gần dân hơn...”

“Cán bộ bớt ngồi phòng lạnh để gần dân hơn...” - đó là ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong buổi tiếp xúc cử tri quận Hồng Bàng (Hải Phòng) sáng ngày 13.5 để chuẩn bị cho Kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XIV.

Tại buổi tiếp xúc, bà Nguyễn Thị Nghĩa, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH TP Hải Phòng đã báo cáo dự kiến nội dung, chương trình kỳ họp thứ 5, QH khóa XIV dự kiến khai mạc vào ngày 21/5, với việc xem xét thông qua 8 dự án Luật và 1 Nghị quyết, cho ý kiến 8 dự án Luật và các vấn đề quan trọng khác.

 Thủ tướng tiếp xúc cử tri tại Hải Phòng: “Cán bộ bớt ngồi phòng lạnh để gần dân hơn...” - Ảnh 1.

Thủ tướng cùng đoàn ĐBQH Hải Phòng tiếp xúc cử tri sáng 13.5.

Cử tri Đỗ Việt Hưng (phường Quán Toan) băn khoăn về việc giải ngân vốn đầu tư công chậm và đề nghị có giải pháp, không để tình trạng này kéo dài, ảnh hưởng đến sự phát triển của đất nước cũng như những dự án đang triển khai tại TP Hải Phòng.

Cử tri Tô Xuân Hồ (phường Minh Khai) kiến nghị về việc thu phí QL 5 (cũ) với giá 40.000đ/xe con là quá cao, khi người dân chỉ đi một đoạn đường ngắn. Chưa kể, QL 5 cũ còn phải cõng phí để trả cho tiền đầu tư đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng là không hợp lý, nhất là khi người dân đã phải đóng phí đường bộ.

Cũng theo cử tri này, việc các đại biểu tiếp xúc cử tri cần phải cởi mở, chọn những cử tri dám nói, dám làm để nghe tâm tư, nguyện vọng của người dân.

“Trong sự kiện người dân Thủ Thiêm (TP.HCM) bị giải tỏa đất đai mà chưa được đền bù thỏa đáng, dẫn đến tình trạng sống lay lắt trong 20 năm, tôi đề nghị cần cải tiến các cuộc tiếp xúc cử tri theo hướng đổi mới hơn nữa, để đại biểu QH, đại biểu HĐND có thể dễ dàng lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của người dân” – cử tri Xuân Hồ nói.

Phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng tiếp xúc cử tri là cơ hội để các Đại biểu QH lắng nghe được tâm tư nguyện vọng của người dân, những phản hồi của nhân dân về các chủ trương chính sách của Đảng và nhà nước, đưa tiếng nói của người dân vào nghị trường Quốc hội, từ đó giúp các cơ quan nhà nước phục vụ nhân dân tốt hơn.

Thủ tướng cũng thông tin tới các cử tri một số vấn đề quan trọng của Hội nghị TƯ 7 khóa XII vừa kết thúc hôm qua 12/5.

Theo đó, ngoài công tác nhân sự, vấn đề kỷ luật, Hội nghị lần này có 3 đề án quan trọng trình TƯ là việc xây dựng Đề án Tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ chiến lược trong tình hình mới, nhằm chấm dứt việc chạy chức, chạy quyền, chạy tội, chạy bằng cấp trong cán bộ, đảng viên ở mọi cấp, mọi ngành.

Đề án Cải cách chính sách tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và người lao động trong doanh nghiệp, với tinh thần lớn nhất là lương phải đảm bảo cuộc sống cho người làm công ăn lương; Đề án Cải cách chính sách BHXH...

 Thủ tướng tiếp xúc cử tri tại Hải Phòng: “Cán bộ bớt ngồi phòng lạnh để gần dân hơn...” - Ảnh 2.

Cử tri kiến nghị lên đoàn ĐBQH - ảnh HH

Thông tin về tình hình đất nước 5 tháng đầu năm, Thủ tướng vui mừng cho biết, KT-XH có chuyển biến tốt, nhiều kỷ lục mới được xác lập.

Thủ tướng nhấn mạnh, Hải Phòng là địa phương dẫn đầu cả nước về tăng trưởng GDP, trên 15%, gấp 2 lần cả nước; thu nội địa tăng rất cao nhất là trong 2 năm qua, đạt khoảng 25.000 tỷ/năm, là một trong 3 địa phương có mức tăng tăng trưởng cao nhất.

“Hiện nay, những tập đoàn lớn trong và ngoài nước đều có xu hướng đầu tư vào Hải Phòng, điều này đã khẳng định hướng đi đúng trong thu hút đầu tư, môi trường đầu tư của Hải Phòng được cải tiến mạnh mẽ, là một trong những nhóm đầu của cả nước” - Thủ tướng nói.

Thủ tướng cũng nhắc nhở cán bộ nhân viên quận Hồng Bàng: “Cán bộ, công chức cần xác định cải cách hành chính cần là nhiệm vụ thường xuyên, tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân.

Không nên ở nhiều trong phòng kín mà cần đi sâu đi sát với dân, hiểu rõ tâm tư nguyện vọng, xử lý các vấn đề của người dân thấu tình đạt lý, không mắc bệnh quan liêu, xa dân.

Cán bộ, đảng viên không phải là đại diện cho quyền lực mà cần là tấm gương tốt, “đảng viên đi trước, làng nước theo sau” - Thủ tướng nói.

Trả lời các ý kiến, kiến nghị của cử tri tại buổi tiếp xúc, Thủ tướng cho biết, việc giải ngân vốn đầu tư công chậm do thủ tục phức tạp và do tinh thần trách nhiệm của cán bộ thực hiện còn thấp.

Thời gian tới, Chính phủ sẽ có các giải pháp giải quyết các vướng mắc liên quan.

Về đường ven biển qua địa bàn Hải Phòng, dự án đường sắt cao tốc Hải Phòng – Hà Nội – Lào Cai, Thủ tướng tiếp thu ý kiến và cho biết các Bộ, ngành đang triển khai các thủ tục để thực hiện.

Thủ tướng tiếp thu ý kiến của cử tri về vấn đề thu phí QL 5 hiện nay là bất hợp lý và cho biết sẽ giao Bộ GTVT kiểm tra, làm rõ mối quan hệ giữa QL 5 và đường cao tốc để tính giá phí hợp lý, trên tinh thần tạo điều kiện lưu thông hàng hóa và nhu cầu đi lại của người dân.

Theo Thủ tướng, đề xuất có thêm Phó chủ tịch cấp phường và quận, do chủ trương tinh giản bộ máy, nên trước mắt là cần nâng cao tinh thần trách nhiệm và năng lực cán bộ; Việc xây đường sắt cao tốc Hà Nội – Hải Phòng – Lào Cai, đầu tư đường ven biển, đổi mới giáo dục, vấn đề tăng năng suất lao động, giảm TNGT...

Thủ tướng tiếp thu ý kiến và sẽ chỉ đạo các bộ ngành để xem xét, giải quyết cụ thể.

Về ý kiến phòng chống tham nhũng, Thủ tướng khẳng định: Tinh thần là không có vùng cấm trong công tác phòng chống tham nhũng; phải thu hồi tài sản và có cơ chế giám sát trong nhân dân. Quốc hội lần này sẽ thảo luận cho ý kiến về Luật phòng chống tham nhũng sửa đổi, theo hướng giúp công tác phòng chống tham nhũng tốt hơn, mạnh mẽ hơn nữa.

Theo Hoàng Hoan

Lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên