TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thủ tướng Ukraine Yatseniuk từ chức

11-04-2016 - 07:57 AM | Tài chính quốc tế

Thủ tướng Ukraine Yatseniuk từ chức
Thủ tướng Ukraine Arseny Yatseniuk - Ảnh: Reuters

Thủ tướng Ukraine Arseny Yatseniuk ngày 10-4 đã thông báo quyết định từ chức trên truyền hình và bày tỏ ủng hộ chủ tịch quốc hội Volodymyr Groysman, một nhân vật thân cận của tổng thống Petro Poroshenko, lên thay ông.

"Tôi đã quyết định sẽ từ chức Thủ tướng Ukraine. Vào ngày 12-4 tới, tôi sẽ đệ đơn xin từ chức lên Quốc hội" - Reuters dẫn lời ông Yatseniuk .

Quyết định từ chức của ông Yatseniuk đưa ra hai tháng sau khi chính phủ vượt qua một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm của quốc hội.

Tuy nhiên cuộc khủng hoảng chính trị đã gây ra nhiều rạn nứt trong liên minh cầm quyền và làm trì hoãn việc giải ngân các khoản hỗ trợ theo chương trình cứu trợ trị giá 17,5 tỉ USD của Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF).

Ông giải thích việc từ chức là vì cuộc khủng hoảng chính trị giả tạo đang diễn ra ở nước này. "Ý muốn thay đổi một nhân vật đã làm mù quáng các chính trị gia và khiến họ bị tê liệt ý chí mang lại những thay đổi thực sự cho đất nước" - ông nói.

Hồi tháng 2-2016, Tổng thống Petro Poroshenko đã yêu cầu Thủ tướng Arseny Yatsenyuk từ chức do người dân mất niềm tin đối với ông trong cuộc chiến chống tham nhũng và khắc phục tình trạng trì trệ của nền kinh tế Ukraine, trong bối cảnh ba chính đảng tuyên bố rút khỏi liên minh cầm quyền.

Để tránh cuộc khủng hoảng chính trị trở nên sâu sắc, Tổng thống Poroshenko cũng đã đề xuất cải tổ liên minh và thành lập chính phủ mới. Liên minh Khối Petro Poroshenko của ông Poroshenko và Đảng Mặt trận nhân dân của ông Yatseniuk dự kiến thành lập liên minh mới vào tuần tới.

Theo Trần Phương

Tuổi trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên