MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thức uống làm tăng nguy cơ mắc bệnh Parkinson: Tưởng tốt mà lạm dụng sẽ hại không tưởng

11-07-2022 - 08:16 AM | Sống

Theo chuyên gia dinh dưỡng, mọi người nên tiêu thụ sữa một cách điều độ, do hàm lượng cao chất béo bão hoà.

Nếu cần làm dịu cơn khát, bạn có thể uống cốc nước. Bạn cũng có thể chọn trà nếu đang tìm kiếm loại đồ uống có thể cung cấp loạt lợi ích cho cơ thể.

Mặt khác, bạn nên ngừng uống sữa thường xuyên vì thức uống này có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh Parkinson, theo nghiên cứu mới. Parkinson là một trong những bệnh về thần kinh, thường xảy ra khi nhóm tế bào trong não bị thoái hoá, không thể kiểm soát được vận động của cơ bắp, khiến con người gặp khó khăn trong việc di chuyển, cử động chậm chạp, chân tay run cứng.

Trong bài báo đánh giá mở rộng được xuất bản trên tạp chí Nutritional Neuroscience, những nhà nghiên cứu đã xem xét 52 nghiên cứu được thực hiện từ năm 2000 đến nay. Các thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên và nghiên cứu bệnh chứng quan sát, tập trung vào việc chất dinh dưỡng trong sữa ảnh hưởng thế nào đến khả năng phát triển và tiến triển của bệnh Parkinson.

Thức uống tồi tệ số 1 làm tăng nguy cơ mắc bệnh Parkinson: Được cả người lớn và trẻ nhỏ ưa chuộng, tưởng không hại mà hại không tưởng - Ảnh 1.

Ảnh: Shutterstock.

Dữ liệu cho thấy polyphenol (hợp chất có lợi trong nhiều loại thực phẩm thực vật), axit béo không bão hoà đa, cà phê và chế độ ăn Địa Trung Hải đều giúp giảm sự phát triển hoặc tiến triển của bệnh Parkinson. Trong khi đó, nghiên cứu về sữa lại cho thấy kết quả ngược lại.

"Phát triển bệnh Parkinson có thể là kết quả của nhiều yếu tố, với một số yếu tố hoàn toàn nằm ngoài tầm kiểm soát của chúng ta. Chế độ ăn uống đóng vai trò trong nguy cơ phát triển bệnh Parkinson. Một số dữ liệu cho thấy mối quan hệ giữa việc tiêu thụ sữa và nguy cơ mắc bệnh Parkinson. Nói cách khác, những người tiêu thụ nhiều sản phẩm từ sữa hơn dường như có nguy cơ phát triển tình trạng này cao hơn", chuyên gia dinh dưỡng Lauren Manaker cho biết.

Tuy nhiên, Manaker giải thích rằng nghiên cứu này chỉ tìm thấy mối liên quan giữa đồ uống và bệnh Parkinson. Theo chuyên gia dinh dưỡng, chỉ khi thực hiện đủ các thử nghiệm lâm sàng về vấn đề này, mọi người không nên tránh hoàn toàn các loại thực phẩm từ sữa.

Cô còn đề cập thêm những lợi ích của việc tiêu thụ sữa và các các sản phẩm từ sữa. "Thực phẩm từ sữa cung cấp protein, canxi, magiê và nhiều chất dinh dưỡng quan trọng khác". Cô khuyến nghị thay vì cắt bỏ sữa giàu dinh dưỡng để giảm nguy cơ mắc bệnh Parkinson, mọi người có thể tập trung vào những gì họ có thể thêm vào chế độ ăn uống của mình: Cà phê, thực phẩm giàu flavonol và axit béo không bão hòa đa.

Do vậy, điều quan trọng là tiêu thụ thực phẩm và đồ uống một cách điều độ. "Việc tiêu thụ số lượng thích hợp các sản phẩm từ sữa là chìa khóa. Đồng thời việc tập trung vào các chế độ ăn uống tổng thể là lựa chọn khôn ngoan", Manaker nói.

https://cafef.vn/thuc-uong-lam-tang-nguy-co-mac-benh-parkinson-duoc-ca-nguoi-lon-va-tre-nho-ua-chuong-tuong-tot-ma-lam-dung-se-hai-khong-tuong-20220710084414835.chn

Lam Phương

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên