TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thương vụ M&A lớn nhất lịch sử ngành dược đổ bể

07-04-2016 - 09:46 AM | Tài chính quốc tế

Thương vụ M&A lớn nhất lịch sử ngành dược đổ bể

Ngày 4/4 vừa qua Mỹ vừa thông qua luật mới hạn chế các giao dịch M&A có động cơ né thuế.

Bloomberg trích dẫn nguồn tin uy tín cho biết, Pfizer Inc. đã quyết định chấm dứt phi vụ mua lại Allergan Plc, khiến vụ sáp nhập lớn nhất trong lịch sử ngành y tế đổ bể.

Người đưa tin giấu mặt cho biết Pfizer sẽ phải bồi thường cho Allergan 400 triệu USD để bù đắp các chi phí phát sinh từ vụ việc này. Allergan là một công ty hoạt động tại New Jersey nhưng có trụ sở chính tại Dublin (Ireland). Mục đích chính của vụ M&A này là để Pfizer có thể chuyển trụ sở sang Dublin - nơi có mức thuế thấp hơn.

Hôm thứ 2 vừa qua Mỹ vừa thông qua luật mới giới hạn khả năng tham gia vào các giao dịch đảo trụ sở của các công ty. Kể từ khi luật thuế mới được thay đổi vào năm 2014, cách thông dụng mà các công ty Mỹ thường dùng để có địa chỉ tại nước ngoài là mua lại một công ty nhỏ hơn tại nước ngoài và sử dụng địa chỉ của công ty đó. Tuy nhiên Luật mới quy định công ty ở nước ngoài phải có quy mô hoạt động bằng ít nhất một phần tư quy mô hoạt động của công ty tại Mỹ.

Những người hiểu biết về vấn đề trên cho rằng Pfizer đang đương đầu với các luật lệ mới ban hành của Bộ Tài chính Hoa Kỳ. Kể từ khi vụ việc được công bố vào tháng mười một năm ngoái, giao dịch Pfizer-Allergan đã thu hút nhiều lời bình từ các quan chức công của Mỹ và từ các cử chi của cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa.

Ông Obama phát biểu với báo giới vào thứ ba rằng các vụ đảo trụ sở khiến “những người Mỹ lao động vất vả cảm thấy không công bằng”. Đã có 53 công ty Mỹ chuyển trụ sở của họ sang nước ngoài từ năm 1982 và kể từ năm 2012, con số đó là 22 công ty.

Hà Vân

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên