TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thủy Hải Sản Việt Nhật: ĐHCĐ không thông qua BCTC do phát hiện số liệu đã bị lập giả để chiếm đoạt hơn 155 tỷ đồng

16-05-2017 - 16:39 PM | Doanh nghiệp

Thủy Hải Sản Việt Nhật: ĐHCĐ không thông qua BCTC do phát hiện số liệu đã bị lập giả để chiếm đoạt hơn 155 tỷ đồng

ĐHCĐ Thủy Hải Sản Việt Nhật KHÔNG thông qua Báo cáo tài chính kiểm toán năm 2016 vì các số liệu báo cáo về hoạt động đã bị nguyên Chủ tịch công ty lập giả, lập khống nhằm chiếm đoạt hơn 155 tỷ đồng.

CTCP Thủy Hải Sản Việt Nhật (mã chứng khoán VNH) vừa công bố Nghị quyết ĐHCĐ thường niên năm 2017 với bất ngờ khi ĐHCĐ KHÔNG thông qua Báo cáo tài chính kiểm toán năm 2016 của công ty do Công ty TNHH Kiểm toán DFK Việt Nam thực hiện vì các số liệu báo cáo về hoạt động đã bị lập giả, lập khống để đối trừ nợ giữa VNH với Công ty đồ hộp Tấn Phát và các đơn vị khác liên quan.

Trên BCTC kiểm toán, kiểm toán viên đã nhấn mạnh rằng, trong năm 2016 công ty đã tiến hành bán thanh lý hầu như toàn bộ tài sản bao gồm hàng tồn kho và tài sản cố định nhằm thanh toán hết các khoản nợ gốc và lãi vay tại các ngân hàng. Việc này làm gia tăng nghi ngờ về khả năng hoạt động liên tục của công ty.

Sau khi có BCTC kiểm toán năm 2016, Sở GDCK Tp Hồ Chí Minh cũng đã quyết định hủy niêm yết toàn bộ hơn 8 triệu cổ phiếu VHN từ 23/3/2017 do kết quả kinh doanh thua lỗ 3 năm liên tiếp. Cùng thời điểm đó hàng loạt nhân sự cấp cao của công ty cũng từ nhiệm.

Toàn bộ hơn 8 triệu cổ phiếu VNH đã đăng ký giao dịch trên UpCOM từ 31/3/2017 vừa qua.


Kết quả ra soát tài chính thời kỳ 2010-2016 do Kiểm toán KPF thực hiện cho thấy, xét các số liệu, chứng từ thì công ty đã bị Công ty đồ hộp Tấn Phát, ông Nguyễn Văn Nhựt (nguyên Chủ tịch HĐQT công ty) và bà Trần Thị Thúy (vợ ông Nhựt) lập các chứng từ giả, hợp đồng khống chiếm đoạt của công ty hơn 155 tỷ đồng và 2 xe ô tô.

Trong Nghị quyết ĐHCĐ thường niên vừa qua cũng nêu rõ, kết quả rà soát cho thấy, năm 2010 Công ty đồ hộp Phú Nhật (nay là công ty đồ hộp Tấn Phát) đã nhận ứng tiền kinh doanh 65 tỷ đồng từ Hải sản Việt Nhật. Sau đó, Công ty Tấn Phát đã lập giả 24 phiếu thu tiền, mỗi phiếu trị giá 1 tỷ đồng do chính con trai ông Nhựt là người nộp tiền và vợ ông Nhựt là người ký nhận tiền – tuy nhiên, trên thực tế không có số tiền 24 tỷ đồng này nhập vào quỹ của Thủy sản Việt Nhật. Số tiền 41 tỷ đồng còn lại cũng không có tài liệu chứng minh là Tấn Phát đã hoàn trả.

Cộng với đó, sang năm 2014, công ty Tấn Phát lợi dụng các chứng từ của Thủy sản Việt Nhật để chiếm đoạt 2 xe ô tô là Inova 7 chỗ và Fortuner 8 chỗ, cùng 14 tỷ đồng phí gia công, phí lưu kho bãi… từ VNH.

Tổng cộng cho thấy Tấn Phát đã chiếm đoạt 79 tỷ đồng và 2 xe ô tô từ VNH.

Ông Nhựt còn thông qua hình thức thanh lý bán 7 tàu đánh cá trị giá 1,9 tỷ đồng để chiếm đoạt tài sản. Đồng thời, vợ chồng ông Nhựt bà Thúy còn thực hiện tự định giá thấp và bán tài sản góp vốn bao gồm nhà và đất để chiếm đoạt 5,7 tỷ đồng. Lô đất này được ủy quyền cho chính bà Thúy tự thực hiện việc chuyển nhượng.

Năm 2014 còn lập khống hàng tồn kho để báo lỗ 35 tỷ đồng và hợp thức việc nhập hàng hư hỏng để báo lỗ 13 tỷ đồng. Cụ thể, năm 2014, VNH lỗ hơn 43 tỷ đồng, và một trong các nguyên nhân khiến VNH lỗ khủng đến từ việc thực hiện kiểm kê kho nguyên liệu và kho thành phẩm. Việc xử lý hàng kém (mất) phẩm chất khiến VNH ghi nhận tới 35,8 tỷ đồng chi phí.

Tổng số tiền vợ chồng ông Nhựt bà Thúy phải chịu trách nhiệm lên đến hơn 76 tỷ đồng.


Với những sai phạm đó, ĐHCĐ công ty đã thông qua việc ủy quyền cho HĐQT kiến nghị UBCKNN lập đoàn thanh kiểm tra các BCTC từ 2010 đến 2016 để làm rõ các hoạt động kinh doanh và các sai phạm của các lãnh đạo cũ có vì có dấu hiệu tham ô chiếm đoạt tài sản, nhằm thu hồi toàn bộ số tiền và xe ô tô bị chiếm đoạt về cho công ty.

ĐHCĐ cũng đã thông qua việc đổi tên công ty thành CTCP Đầu tư Việt Nhật, đặt kế hoạch kinh doanh năm 2017 với chỉ tiêu doanh thu 200 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 60 tỷ đồng. Đồng thời trình việc thay đổi địa chỉ đặt trụ sở chính của công ty, bổ sung ngành nghề kinh doanh để tối ưu hóa các lợi thế của công ty...

Đáng chú ý, ĐHCĐ cũng thông qua việc chấp thuận cho Chủ tịch HĐQT được sở hữu đến 51% cổ phần của Thủy sản Việt Nhật mà không cần phải làm thủ tục chào mua công khai.

Về nhân sự, miễn nhiệm tư cách thành viên BKS đối với ông Nguyễn Thành Kiệt và bà Kiều Thị Nguyễn Tuyết theo đơn xin từ nhiệm và bầu bổ sung 3 người vào Ban kiểm soát công ty.

Thái Phương

Theo InfoNet

Trở lên trên