TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tỉ phú Trump có chiến thắng then chốt ở New York

20-04-2016 - 09:49 AM | Tài chính quốc tế

Tỉ phú Trump có chiến thắng then chốt ở New York
Ông Trump rời địa điểm bầu cử hôm 19-4 ở New York. Ảnh: Reuters

Ứng viên tổng thống Đảng Cộng hòa Donald Trump giành được chiến thắng quan trọng tại bang New York hôm 19-4 (giờ địa phương), nới rộng khoảng cách với các đối thủ Ted Cruz và John Kasich.

Ông Trump đang rất cần một chiến thắng tại quê nhà New York để tiến gần tới việc thu thập đủ 1.237 phiếu đại cử tri cần thiết, qua đó giành suất ứng viên chính thức của Đảng Cộng hòa.

Kết quả cuối cùng chưa được công bố nhưng theo các mạng tin tức Mỹ, với số phiếu kiểm đếm đến hiện giờ, ông Trump đã chắc phần thắng. Nếu số phiếu bầu của ông đạt trên 50%, ông sẽ giành trọn 95 phiếu đại cử tri tại bang New York.

New York được tới 3 ứng viên tự hào nhận là bang nhà. Tỉ phú Donald Trump chào đời tại khu Queens ở TP New York. Ông Bernie Sanders dù là thượng nghị sĩ bang Vermont nhưng cũng sinh trưởng tại thành phố nói trên. Cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton càng không hề xa lạ với người dân New York bởi bà là thượng nghị sĩ đại diện bang này trong 8 năm (2001-2009).

Trong khi đó, cựu Thượng nghị sĩ bang New York Hillary Clinton, đang hy vọng sẽ đánh bại Thượng nghị sĩ bang Vermont Bernie Sanders trong cuộc đua bên phe Dân chủ cũng tại bang New York cùng ngày. Hiện chưa có kết quả sơ bộ bên đảng này song bà Clinton đang dẫn trước, theo Reuters.

Các chiến thắng sẽ đưa ông Trump và bà Clinton đến gần hơn với sự đề cử chính thức của lưỡng đảng Mỹ trước thềm bầu cử tổng thống vào tháng 11 tới.

Riêng ông trùm bất động sản Mỹ sẽ có lợi thế đáng kể trước 2 đối thủ Ted Cruz và John Kasich khi bước vào các cuộc bầu cử sơ bộ ở 5 bang vùng Tây Bắc vào ngày 26-4 tới.

Cuộc bầu cử ở bang New York hôm 19-4 có phần bất thường bởi hơn 125.000 cử tri ở TP New York không đi bỏ phiếu. Thành phố này có khoảng 4 triệu cử tri đủ điều kiện tham gia bỏ phiếu sơ bộ.

Kiểm soát viên New York Scott Stringer yêu cầu rà soát lại ủy ban bầu cử thành phố. Người này lấy lý do quá trình quét lá phiếu bị lỗi, các điểm bỏ phiếu mở trễ và nhân sự ít ỏi để giải thích cho sự cố vừa nêu.

Trước khi bước vào cuộc bầu cử sơ bộ ở bang New York, ông Trump nắm 756 phiếu đại cử tri, ông Cruz có 559 và ông Kasich giữ 144 phiếu. Nếu tỉ phú Mỹ không kiếm đủ 1.237 phiếu đại cử tri trước Hội nghị Đảng Cộng hòa diễn ra từ ngày 18 đến 21-7 ở TP Cleveland, các đại biểu sẽ được phép lựa chọn ứng viên chính khác.

Cho đến hiện tại, ông Trump vẫn không cải thiện được quan hệ với các lãnh đạo và nhà hoạt động của Đảng Cộng hòa – những người giữ vai trò đại biểu - dù đã đầu tư rất nhiều thời gian và tiền bạc để làm việc này.

Một số thành viên chủ chốt của đảng tỏ ra xa lánh ông trùm truyền thông Mỹ do những tuyên bố gây tranh cãi, như xây dựng một bức tường dọc theo biên giới với Mexico để ngăn người nhập cư và áp đặt lệnh cấm vào Mỹ tạm thời đối với người Hồi giáo .

Theo P.Nghĩa

Người Lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên