TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tiến sĩ Y khoa 25 tuổi: "Ngủ không đủ 4 tiếng nhưng chắc chắn phải tập thể hình 1 giờ, đó là năng lượng giúp tôi tỉnh táo và minh mẫn gấp đôi"

26-12-2019 - 18:31 PM | Sống

Tiến sĩ Y khoa 25 tuổi: "Ngủ không đủ 4 tiếng nhưng chắc chắn phải tập thể hình 1 giờ, đó là năng lượng giúp tôi tỉnh táo và minh mẫn gấp đôi"

Vị tiến sĩ trẻ tuổi cho rằng, khi cơ thể khỏe mạnh, vóc dáng thon gọn, tâm thái của mình sẽ thực thoải mái. Tư duy cũng nhanh nhạy và minh mẫn hơn nên hiệu suất làm việc có thể nâng cao gấp đôi.

Tại Thượng Hải, Trung Quốc, một nghiên cứu sinh tiến sĩ tại Đại học Giao thông Thượng Hải tên là Vương Ngôn Bác đã được vinh danh là sinh viên của năm 2019 khi mới 25 tuổi nhưng đã đem tới cống hiến rất lớn cho xã hội. Trong quá trình nghiên cứu và học tập, anh đã công bố 16 luận án SCI, trở thành một trong số những tác giả có ảnh hưởng lớn tại các tạp chí khoa học quốc tế hàng đầu, chỉ số Impact Factor (số đo phản ánh số lượng trích dẫn trung bình mỗi năm của các bài báo khoa học) đạt tới cấp A+ trở lên.

Ngoài công việc, Vương Ngôn Bác cũng có rất nhiều sở thích. Anh vừa là một bậc thầy về thể hình, vừa nổi tiếng vì sở hữu giọng hát tuyệt vời. Anh từng giành giải Quán quân tại cuộc thi ca nhạc tiếng Quảng Đông của Đại học Giao thông Thượng Hải. Làm được tất cả những điều đó chưa đủ, Vương Ngôn Bác còn khiến người ta phải hâm mộ khi anh có gia đình riêng hạnh phúc êm ấm, đã đón chào đứa con đầu lòng, chính thức từ “nam thần vườn trường” trở thành “ông bố bỉm sữa”.

Khi được hỏi: “Bí quyết của anh là gì để vừa đạt được rất nhiều thành tựu trong nghiên cứu và học tập, vừa đảm nhận vai trò mới mẻ là một người bố?”,

Vương Ngôn Bác trả lời: “Thật ra bí quyết cũng không có gì đặc biệt lắm, đơn giản là khi không có nhiều thời gian, chúng ta bắt buộc phải nâng cao hiệu suất làm việc của mình lên. Ví dụ như nếu muốn làm thí nghiệm, tôi sẽ chuẩn bị kỹ càng tất cả các công đoạn, lên kế hoạch cụ thể cho từng khâu, như vậy thì khi bắt tay vào thực hiện sẽ không tốn quá nhiều thời gian mày mò từng chút một.

Tiến sĩ Y khoa 25 tuổi: Ngủ không đủ 4 tiếng nhưng chắc chắn phải tập thể hình 1 giờ, đó là năng lượng giúp tôi tỉnh táo và minh mẫn gấp đôi - Ảnh 1.

Nghiên cứu hay khảo sát cũng có thể được tiến hành bất cứ lúc nào nếu tận dụng các thiết bị điện tử thông minh, ví dụ tôi thường xuyên dùng điện thoại di động để xem tài liệu. Khi có việc phải đi ra ngoài, chẳng hạn như đi đến trung tâm thành phố, tôi cũng thường mang theo laptop cá nhân để có thể làm việc ngay trong khi di chuyển.

Kể cả khi đi tàu điện và không có chỗ ngồi, tôi cũng có thể cầm điện thoại để kiểm tra lại các luận án của mình. Các thiết bị công nghệ và mạng lưới WiFi phủ sóng ở khắp mọi nơi đã giúp tôi tiết kiệm được rất nhiều thời gian. Tóm lại, sử dụng được càng nhiều khoảng thời gian phân tán trong ngày thì chúng ta càng làm được nhiều việc hơn nữa”.

Người phỏng vấn tiếp tục hỏi: “Cuộc sống gấp rút vội vã như vậy có khó khăn với anh hay không?”.

Vương Ngôn Bác trả lời: “Kỳ thực nói khó thì cũng không quá khó nhưng có những thời điểm tôi chẳng bao giờ có thể ngủ quá 4 tiếng đồng hồ mỗi ngày. Vừa học tập, vừa nghiên cứu, vừa lo chuyện gia đình cũng tương đối vất vả. Có những hôm con nhỏ quấy đêm, giấc ngủ của tôi cũng không được đảm bảo”.

Vị tiến sĩ trẻ tuổi chia sẻ rằng, mỗi ngày sau khi nghiên cứu khoa học mệt mỏi, anh sẽ đến phòng tập thể dục để tập luyện gần một giờ đồng hồ. Chính việc kiên trì với sở thích cá nhân này đã giúp anh có sức khỏe thể chất rất tốt, vóc dáng cơ thể cân đối, khác hoàn toàn với các nghiên cứu sinh quanh năm suốt tháng chỉ ở trong phòng thí nghiệm khác.

Anh cho rằng, đây chính là thói quen điều tiết cực kỳ quan trọng trong cuộc sống của mình. Khi cơ thể khỏe mạnh, vóc dáng thon gọn, tâm thái của mình sẽ thực thoải mái, tư duy cũng nhanh nhạy và minh mẫn hơn. Ít bệnh tật, ốm đau, anh cũng không tốn thời gian ra vào bệnh viện, tránh được rất nhiều căn bệnh cố hữu của nhóm người thường xuyên làm việc trong nhà và ngồi một chỗ trong thời gian dài.

Bên cạnh đó, thói quen ca hát cũng hỗ trợ phần nào để anh giải tỏa áp lực trong cuộc sống và công việc. Ngày thường, ngay cả khi ở trong phòng thí nghiệm, anh cũng thường xuyên ngâm nga ca hát. Việc này hỗ trợ kích thích sự hoạt động của não bộ, nâng cao năng lực tập trung vào công việc.

Tiến sĩ Y khoa 25 tuổi: Ngủ không đủ 4 tiếng nhưng chắc chắn phải tập thể hình 1 giờ, đó là năng lượng giúp tôi tỉnh táo và minh mẫn gấp đôi - Ảnh 2.

Vương Ngôn Bác tiết lộ: “Sau khi tập thể dục và ca hát, hiệu suất làm việc của tôi được nâng cao gấp đôi. Đây chính là hai thói quen cực kỳ hữu hiệu nếu biết tận dụng trong lịch trình cố định mỗi ngày”.

Có thể thấy rằng, để đạt được thành công như vậy, hai đặc điểm tư duy quan trọng nhất mà người ta cần có được chính là sự tự kỷ luật và kiên trì nỗ lực không ngừng nghỉ. Chỉ có những lúc chúng ta sẵn sàng trả giá mồ hôi, công sức và bao vất vả vì một nhiệm vụ khó khăn nào đó, phát huy hết toàn bộ thể năng và trí lực đến tận cùng, chúng ta mới cảm thấy thỏa mãn gấp bội.

Giống như những gì mà "vị thần doanh nhân” người Nhật Bản Inamori Kazuo từng nói: "Một phương thức tư duy khôn ngoan còn quan trọng hơn chỉ số IQ, EQ hay bất cứ giá trị thể năng nào khác.”

Muốn biết một người có thể đạt được thành công hay không, hoặc thành công đến mức độ nào, phải xem họ nắm giữ và quản lý thời gian của mình ra sao. Cùng một thời điểm, có người lựa chọn ngủ nướng, có người thức dậy học tập; có người lựa chọn đi chơi, có người lựa chọn làm việc; có người lựa chọn nỗ lực và trả giá, có người lại tìm cách trốn tránh đối mặt; có người quyết phấn đấu đến 10 mới thôi, có người lại từ bỏ ở số 9 dang dở.

Cho nên, cùng một điểm xuất phát, cùng một lượng tài nguyên bồi dưỡng, cùng một quy hoạch cho tương lai, nhưng không phải ai cũng có thể thay đổi vận mệnh của mình.

Phương Thúy

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên