TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

ETFs hoàn tất cơ cấu quý 2, VN-Index mất mốc 960 điểm

ETFs hoàn tất cơ cấu quý 2, VN-Index mất mốc 960 điểm

Phiên cơ cấu ETFs nhìn chung diễn ra khá “lành” khi các cổ phiếu không có biến động quá lớn.

Phiên giao dịch buổi chiều diễn ra có phần ảm đạm bởi tâm lý chờ đợi ETFs cơ cấu danh mục. Dù vậy, phiên cơ cấu ETFs nhìn chung diễn ra khá "lành" khi các cổ phiếu không có biến động quá lớn.

POW được thêm vào danh mục cả 2 quỹ VNM ETF và FTSE Vietnam ETF (được mua hơn 30 triệu cổ phiếu) nhưng đóng cửa giảm nhẹ 100 đồng. Các cổ phiếu bị loại khỏi danh mục VNM ETF như DPM, STB hay bị loại khỏi danh mục FTSE Vietnam ETF là HNG đều giảm nhẹ.

Trong nhóm cổ phiếu bị cơ cấu, VIC giảm 1.500 đồng và VCB giảm 500 đồng đã ảnh hưởng không nhỏ tới biến động Index. Ngược lại, VNM tăng 2.200 đồng, MSN tăng 1.500 đồng giúp thị trường không giảm quá nhiều.

Đóng cửa phiên giao dịch, VN-Index dừng tại 959,2 điểm, tương đương phiên trước dù phần lớn thời gian trên mốc 960 điểm. Trong khi HNX-Index và Upcom-Index đều giảm điểm.

Thanh khoản thị trường tăng mạnh bởi hoạt động cơ cấu danh mục với giá trị khớp lệnh 3 sàn gần 4.500 tỷ đồng. Khối ngoại bán ròng gần 350 tỷ trên toàn thị trường, chủ yếu nằm vào nhóm cổ phiếu cơ cấu ETFs.

Trên TTCK Phái sinh, cả 4 HĐTL đều đóng cửa với basis dương từ 18,2 đến 23,5 điểm cho thấy tâm lý giới đầu tư lúc này khá tích cực.

======================================

Sau những phút hưng phấn đầu phiên, thị trường đã dần chùng xuống trong bối cảnh các quỹ ETFs sẽ tiến hành cơ cấu danh mục trong chiều nay khiến giới đầu tư trở nên thận trọng.

Các cổ phiếu dầu khí GAS, PVS, PVD, PVB, PVT…được kỳ vọng bứt phá mạnh nhưng đã "hạ nhiệt" và hiện lùi về sát tham chiếu.

Các Bluechips như BID, VRE, VPB, PLX, VJC, HVN, BVH, MSN…đồng loạt giảm điểm đã ảnh hưởng không nhỏ tới thị trường. Dù vậy, nỗ lực của một vài Bluechips như VHM, DHG, SAB, MWG…đang giúp thị trường giữ được sắc xanh.

Tạm dừng phiên sáng, VN-Index chỉ còn tăng 1,42 điểm (0,15%) lên 960,6 điểm; trong khi HNX-Index giảm 0,16% xuống 104,89 điểm. Thanh khoản thị trường thấp với giá trị khớp lệnh 3 sàn đạt 1.550 tỷ đồng.

Khối ngoại hiện bán ròng 55 tỷ trên toàn thị trường, tập trung vào STB (33 tỷ đồng), VHM (27,5 tỷ đồng), DPM (20,5 tỷ đồng)…Trong đó, STB và DPM là 2 cổ phiếu VNM ETF loại khỏi danh mục trong đợt review này. Nhiều khả năng lực bán của khối ngoại sáng nay đến từ các quỹ ETFs.

====================================

Nối tiếp đà hưng phấn phiên trước, thị trường tăng khá mạnh ngay từ những phút mở cửa phiên 21/6. Diễn biến tích cực của thị trường Mỹ đêm qua, cùng với giá dầu hồi phục mạnh đã tiếp sức cho thị trường.

Dù vậy, sau ít phút tăng mạnh đầu phiên, thị trường đang chùng xuống trong bối cảnh hoạt động cơ cấu của các quỹ ETFs sẽ diễn ra trong chiều nay.

Tại thời điểm 10h, chỉ số VN-Index tăng 3,4 điểm (0,35%) lên 962,58 điểm; HNX-Index tăng 0,2% lên 105,27 điểm và Upcom-Index tăng 0,12% lên 55,22 điểm. Thanh khoản thị trường ở mức trung bình với giá trị khớp lệnh 3 sàn đạt hơn 700 tỷ đồng.

Dù vậy, giao dịch khối ngoại là điểm trừ khi họ bán ròng gần 30 tỷ trên toàn thị trường, tập trung vào VHM, STB, VNM.

Trên TTCK Phái sinh, cả 4 HĐTL đều duy trì basis dương, nhưng đã thu hẹp hơn so với hôm qua xuống còn 13,3 đến 19,1 điểm.

Về diễn biến nhóm ngành, các cổ phiếu dầu khí GAS, PVS, PVD, PVB, PVT…tăng khá mạnh ngay từ những phút mở cửa nhờ hưởng lợi từ diễn biến giá dầu. Tuy nhiên, đà tăng của các cổ phiếu này đang dần hạ nhiệt. Nhóm ngân hàng VCB, HDB, TCB, CTG, MBB…vẫn thu hút dòng tiền khá tốt, dù không bứt phá mạnh như phiên hôm qua.

Ở nhóm Bluechips, VHM, POW, PNJ, MWG, VIC, MSN, FPT, GAS, HPG…đồng loạt tăng điểm giúp thị trường củng cố đà tăng.

Minh Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên