TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tiếp tục bị từ chối sau khi đưa ra nhiều thoả thuận với đảng Dân chủ về bức tường biên giới, ông Trump "tung đòn" chỉ trích chủ tịch Hạ viện

21-01-2019 - 11:12 AM | Tài chính quốc tế

Tiếp tục bị từ chối sau khi đưa ra nhiều thoả thuận với đảng Dân chủ về bức tường biên giới, ông Trump "tung đòn" chỉ trích chủ tịch Hạ viện

Đã 30 ngày kể từ khi chính phủ Mỹ đóng cửa một phần, đảng Dân chủ và ông Trump vẫn tiếp tục mâu thuẫn.

Trong một dòng tweet vào buổi sáng Chủ Nhật, Tổng thống Donald Trump đã đả kích bà Nancy Pelosi, cuối dòng tweet đó, ông nói rằng "vẫn đang suy nghĩ" về yêu cầu của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi hoãn việc thực hiện Thông điệp Liên bang hoặc chuyển sang hình thức văn bản.

Ông viết: "Bà Nancy, tôi vẫn đang suy nghĩ về Thông điệp Liên bang, có rất nhiều lựa chọn, trong đó có đề nghị thực hiện bằng văn bản của bà (được thực hiện trong thời gian chính phủ đóng cửa, không có vấn đề gì về an ninh) và văn bản chấp nhận của tôi. Dù sao thì thỏa thuận vẫn là thỏa thuận, tôi sẽ sớm liên lạc với bà."

Tiếp tục bị từ chối sau khi đưa ra nhiều thoả thuận với đảng Dân chủ về bức tường biên giới, ông Trump tung đòn chỉ trích chủ tịch Hạ viện - Ảnh 1.

Dòng tweet hôm Chủ Nhật của ông Trump.

Vào tuần trước, bà Pelosi đã yêu cầu ông Trump hoãn việc thực hiện Thông điệp Liên bang, dự kiến sẽ diễn ra phiên họp chung vào ngày 29 tháng 1, với lý do lo ngại về an ninh trong thời gian chính phủ đóng cửa lâu kỷ lục.

Bà Pelosi viết một bức thư gửi tới tổng thống: "Đáng buồn là, do những lo ngại về an ninh và trừ khi chính phủ mở cửa trở lại vào tuần này, tôi đề nghị chúng ta nên làm việc cùng nhau để đưa ra một ngày thích hợp cho việc thực hiện Thông điệp Liên bang bằng một văn bản gửi tới Quốc hội ngày 29 tháng 1."

Những lo ngại về an ninh bà Pelosi nhắc tới đó là các vấn đề phức tạp mà Nhà Trắng và nhân viên hành chính phải đối mặt, bao gồm các nhân viên mật vụ đang làm việc mà không được trả lương.

Sau yêu cầu đó, dường như ông Trump đã đưa ra động thái trả đũa bằng cách hủy chuyến bay quân sự của bà Pelosi tới Bỉ và Afghanistan. Thông điệp Liên bang sẽ là một cơ hội khác của ông Trump để có thể công khai kêu gọi gián tiếp cho việc xây dựng bức tường dọc biên giới.

Kể từ khi chính phủ đóng cửa, ông Trump đã "đụng độ" bà Pelosia nhiều lần. Sau khi bà Pelosi và Lãnh đạo thiểu số thượng viện - Chuck Schummer không đồng ý với thỏa thuận tài trợ bức tường biên giới, ông Trump tuyên bố rằng bà bị kiểm soát bởi "phe cực đoan" dù không có bằng chứng, sau đó bỏ ra khỏi cuộc họp.

Chưa đầy một giờ trước khi ông Trump nói đang xem xét về đề nghị của bà Pelosi, thì ông còn viết trên Twitter rằng bà Pelosi đã trở thành "nhà dân chủ có quan điểm cực đoan" và hoàn toàn bị điều khiển bởi "những kẻ thuộc cánh tả" trong đảng.

Hơn nữa, hôm thứ Bảy, ông Trump cũng nói đến việc từ chối "thoả hiệp" của đảng Dân chủ trong một bài thông báo đầy tính mỉa mai. Ông cho biết mình đã đề nghị đảng Dân một thỏa thuận tạm thời về bảo vệ kết hợp cho những "Kẻ mộng mơ" và các đề xuất nhập cư khác nhằm đổi lấy khoản tài trợ xây bức tường biên giới.

Lời đề xuất này ngay lập tức khiến cho các nhà lập pháp của đảng Dân chủ có phản ứng dữ dội, thậm chí họ đã từ chối lời đề nghị trước khi ông Trump tuyên bố.

Hôm thứ Bảy, bà Pelosi đã từ chối kế hoạch này và nói: "Thật không may, các báo cáo từ đầu đã cho thấy rõ rằng đề xuất của ông là sự tổng hợp của những lời đề nghị trước đây, mỗi ý kiến đó đều không thể chấp nhận được và nói chung là chúng không thể hiện nỗ lực có thiện chí để vực dậy sự ổn định cho cuộc sống của người dân."

Chính phủ đóng cửa đã được 30 ngày, còn các nhà lập pháp và chính quyền Trump vẫn ở trong tình trạng căng thẳng khi tổng thống vẫn tiếp tục yêu cầu khoản tài trợ 5,7 tỷ USD để xây dựng bức tường. Và những lời chỉ trích nhằm vào chủ tịch đảng Dân chủ - Nancy Pelosi, vẫn cứ tiếp diễn.

Hương Giang

Theo Trí thức trẻ/Business Insider

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên