TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tiếp xúc quá nhiều với các thiết bị điện tử có thể gây nghiện và vấn đề tự kỷ ở trẻ nhỏ?

20-10-2017 - 12:22 PM | Sống

Tiếp xúc quá nhiều với các thiết bị điện tử có thể gây nghiện và vấn đề tự kỷ ở trẻ nhỏ?

Pháp kêu gọi các vị phụ huynh không cho trẻ dưới ba tuổi xem tivi và các bác sĩ nhi Mỹ cũng tán thành việc cấm hoàn toàn xem màn hình đối với trẻ dưới 18 tháng tuổi.

Các nhà quản lý và các nhà sản xuất chương trình đang xung đột trước câu hỏi liệu có nên cấm trẻ nhỏ xem tivi, sử dụng máy tính bảng hay điện thoại di động. Vào ngày 15/10, bà Carole Bienaime-Besse, đại diện cho CSA, cơ quan quản lý truyền hình Pháp, cảnh báo rằng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ tiếp xúc quá nhiều đối với các thiết bị số đã trở thành "một vấn đề sức khỏe cộng đồng".

"Mọi người đang nhận thấy rằng các loại màn hình có thể gây nghiện thậm chí ở những đứa trẻ còn rất nhỏ và trong những trường hợp đặc biệt gây ra những vấn đề tự kỷ mà còn được gọi là tự kỷ ảo", bà nói.

Bà Bienaime-Besse cho một hãng thông tấn cho biết, Thung lũng Silicon cũng nhận thức được điều này. Có nhiều ứng dụng mang tính giáo dục dành cho trẻ sơ sinh song cuối cùng lại phản tác dụng.

Các công trình nghiên cứu cũng cho thấy "trẻ tiếp xúc các thiết bị số quá tải là những trẻ gặp khó khăn nhất nơi học đường". Pháp đã cấm các công ty truyền thông hướng tới nhóm đối tượng dưới ba tuổi vào năm 2008 và cấm kênh BabyTV của hãng Fox phát sóng tại nước này.

Song một số nhà sản xuất chương trình quả quyết rằng những lệnh cấm này không có hiệu quả, đặc biệt khi nhiều cha mẹ xem tivi hay sử dụng các thiết bị số khi trông trẻ.

Theo bà Alice Webb, giám đốc kênh Cbeebies dành cho trẻ em mẫu giáo thuộc đài BBC, cố gắng giữ trẻ nhỏ tránh tiếp xúc với các loại màn hình là điều tuyệt với song phi thực tế. Bà nói: "Cái thời đó đã qua từ lâu. Công nghệ số hiện diện khắp mọi nơi. Đây là một xu hướng mà bạn không bỏ qua".

Bà Webb nói: "Chúng ta cần có cuộc trao đổi này ngày hôm nay vì chúng ta không muốn nói với chính mình sau 10 năm nữa. Chúng ta đã làm gì với những đứa con của mình?''.

Bà Webb cho hay chương trình CBeebies của BBC dành cho những đứa trẻ từ 2 tuổi trở lại, "song chúng tôi biết rằng những đứa trẻ nhỏ hơn cũng đang xem kênh này. Vì thế chúng tôi cần phải nhìn nhận thực tế này và lưu ý đến nhóm đối tượng này vì chúng tôi biết rằng TV hay máy tính bảng có thể trở thành "người trông trẻ”.

Bà Webb diễn giải: "Chúng tôi có những trò chơi và những ứng dụng nhằm giúp trẻ phát triển các kỹ năng nhận thức mà trẻ 2 tuổi cần có. Đây cũng là hình thức học trên màn hình và đồng thời trên thế giới thực, vấn đề là sử dụng có chừng mực".

Các mạng xã hội khủng bị chối bỏ?

Đối với trẻ lớn hơn, theo bà Webb, "không thể nghĩ rằng chúng ta có thể kiểm soát chúng lên mạng". Mà câu trả lời duy nhất đó là "hãy dạy trẻ đó là gì và có phù hợp với chúng không và cách phát triển tư duy phê phán và làm gì khi chúng thấy những cái mà chúng không muốn".

Bà cho hay BBC đang thành lập một chương trình online mới với tên gọi "Own It” (Làm chủ nó) để giúp trẻ đối phó với những nguy hiểm và thách thức từ mạng xã hội.

Trong khi các mạng như Instagram, Twitter và Facebook tuyên bố rằng chỉ có trẻ vị thành niên trên 13 tuổi mới được phép tham gia mạng này, thì bà Webb cho hay tại Anh 75% trẻ 10 tuổi và lớn hơn lên các mạng xã hội này.

Bà Bienaime-Besse cho rằng các cơ quan quản lý cần có sức mạnh lớn hơn để có các biện pháp xử lý đối với các nội dung trực tuyến không phù hợp giống như cách xử lý đối với các cơ quan phát thanh và truyền hình truyền thống.

Bà nói: "Tôi nghĩ thật nực cười khi các mạng như Facebook và Twitter không được quản lý như các nhà cung cấp nội dung khác".

"Nếu bạn tới Thung lũng Silicon, tất cả những sếp lớn về công nghệ gửi con đến các trường Montessori nơi không có các thiết bị điện tử mà chỉ có bảng đen trắng. Và Steve Jobs của Apple khi còn sống không cho con mình sử dụng iPad", bà Bienaime-Besse nói.

Theo bà, các cha mẹ cần phải thức tỉnh về "cái mà chúng ta đang nắm giữ trong tay. Một đứa trẻ không thể tự phòng vệ cần phải được bảo vệ để tránh khỏi những gì có hại mà các công cụ rất hữu ích này có thể đem lại".

"Trẻ em nên trở thành chủ nhân về công nghệ bằng cách học lập trình hơn là chỉ là nô lệ của chúng".

Xuân Hương

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên