TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

[Tiêu điểm tuần 16/10 - 20/10] Giới đầu tư đang chú ý tới điều gì ?

[Tiêu điểm tuần 16/10 - 20/10] Giới đầu tư đang chú ý tới điều gì ?

Thị trường tài chính toàn cầu tới đây được dự đoán sẽ dành nhiều sự chú ý cho các công bố và các báo cáo tăng trưởng ở nhiều lĩnh vực khác nhau trên thế giới, cũng như thể hiện sự kì vọng của giới đầu tư vào thị trường tương lai trong thời gian tiếp tới…

Thị trường tài chính Việt Nam: Tăng trưởng GDP kỷ lục 7,46% trong quý 3 vừa qua cùng với những dự báo tích cực về triển vọng sản xuất kinh doanh cuối năm

Tại cuộc họp của Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính đã đưa ra thông tin quý 3 năm nay, GDP tăng 7,46%, chỉ tiêu lạm phát tiếp tục được kiểm soát dưới 4%. Lạm phát cơ bản bình quân 9 tháng là 1,45% và dự báo trong năm nay sẽ ở khoảng 1,5-1,8%, dưới mức chỉ tiêu Quốc hội giao. Hiện nay mức tăng trưởng của xuất khẩu cũng tăng 19,5% so với cùng kỳ.

Theo ý kiến đánh giá của các chuyên gia kinh tế thì tăng trưởng quý 3 tăng mạnh trong thời gian qua phần lớn có sự đóng góp chủ yếu do chỉ số tăng trưởng của toàn ngành công nghiệp, tăng tới hơn 13% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó có đóng góp mạnh mẽ từ công nghiệp chế biến, chế tạo.

Thời gian qua vốn hoá thị trường chứng khoán cũng tăng gần 38,7%, tương ứng giá trị 60% GDP. Chỉ số VN-Index vượt 800 điểm sau gần 10 năm. Thị trường chứng khoán phái sinh hoạt động hiệu quả hơn đồng thời tính thanh khoản cũng gia tăng đáng kể. Về tăng trưởng tín dụng, hiện nay Chính phủ đã cho phép Ngân hàng Nhà nước nâng mức này từ 18% lên 21% nhưng vẫn yêu cầu phải theo dõi sát sao thị trường, không để xảy ra biến động và tiếp tục quan tâm tới chất lượng tín dụng, bảo đảm tiến độ, hiệu quả các dự án hơn nữa.

Nhận định về tiềm năng và xu hướng tăng trưởng của hầu hết các ngành trong những tháng tới, thông thường thời gian cuối năm sẽ là thời điểm các doanh nghiệp đẩy mạnh hoàn tất các đơn hàng cũng như hạch toán lợi nhuận nên dự kiến một số ngành sẽ có khả năng đạt được mức tăng trưởng kì vọng. Đây có thể được nhìn nhận như một tín hiệu tích cực, thể hiện niềm tin và hứng khởi về triển vọng sáng sủa trong những tháng cuối năm 2017 tới đây của toàn ngành kinh tế nói chung.

Mỹ: Phát biểu của Chủ tịch Fed

Chủ tịch Fed, bà Janet Yellen sẽ tham gia Hội thảo Ngân hàng Quốc tế hàng năm lần thứ 32 tại Washington. Bà sẽ có một cuộc thảo luận với các lãnh đạo ngân hàng vào thứ Hai và cuộc hội thảo này đang được giới đầu tư chú ý. Bà cũng sẽ đưa ra những nhận xét của mình về chính sách tiền tệ kể từ cuộc khủng hoảng tài chính ở Washington vào thứ Sáu. Những nhận xét của bà sẽ được theo dõi chặt chẽ. Yellen trước đây đã nói rằng Fed vẫn dự định tăng lãi suất trong tháng 12, bất chấp triển vọng lạm phát chậm chạp.

Công bố dữ liệu thị trường nhà ở Mỹ và báo cáo KQKD của một số tập đoàn lớn ở Mỹ

Bộ Thương mại Mỹ sẽ công bố báo cáo về thị trường nhà ở tháng 9 vào thứ Tư. Các nhà phân tích đang dự báo thị trường nhà ở tháng 9 có dấu hiệu suy giảm, khi cả số lượng giấy phép xây dựng mới và số căn được bán ra đều giảm.

Ngoài ra, một số tập đoàn lớn ở Mỹ cũng sẽ bắt đầu công bố báo cáo kết quả kinh doanh quý 3. Trong đó có hãng công nghệ khổng lồ Netflix (NASDAQ: NFLX) và các công ty blue-chips như Johnson &Johnson (NYSE: JNJ), IBM (NYSE: IBM) Goldman Sachs (NYSE: GS) và UnitedHealth (NYSE: UNH).

Trung Quốc: Công bố GDP quý 3

Trung Quốc dự kiến sẽ công bố dữ liệu về GDP quý 3 vào vào thứ Năm. Báo cáo dự kiến sẽ cho thấy nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã tăng 6,8% trong quý 3, giảm nhẹ so với mức tăng 6,9% của quý trước.

Quốc gia châu Á cũng sẽ công bố dữ liệu về sản xuất công nghiệp tháng 9, báo cáo đầu tư tài sản cố định và bán lẻ. Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc khai mạc vào thứ Tư cũng sẽ thu hút sự chú ý của dư luận. Cuộc họp có nhiệm vụ phê duyệt các chính sách mới cũng như bổ nhiệm các vị trí lãnh đạo của Trung Quốc trong 5 năm tới.

Châu Âu: Phát biểu của Chủ tịch ECB

Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Châu Âu Mario Draghi sẽ phát biểu khai mạc tại Hội nghị Ngân hàng Trung ương châu Âu tại Frankfurt vào thứ Tư. Các nhà đầu tư đang mong chờ có thêm các tín hiệu về quyết định của ECB đối với chương trình mua tài sản của mình. Tháng trước ông Draghi đã chỉ ra rằng ECB có thể bắt đầu giảm dần chương trình kích thích kinh tế vào tháng Mười.

Anh: Công bố số liệu lạm phát

Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh sẽ công bố dữ liệu CPI trong tháng 9 tại vào thứ Ba. Các nhà phân tích kỳ vọng chỉ số CPI đạt mức cao nhất trong 5 năm là 3,0% so với mức 2,9% của tháng trước đó, điều này sẽ hỗ trợ cho kế hoạch tăng lãi suất của Ngân hàng Trung ương Anh. Thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh, ông Mark Carney sẽ có buổi trả lời chất vấn trước Ủy ban Kho bạc tại London ngay sau khi dữ liệu CPI được công bố. Ngân hàng Trung ương Anh cho biết có khả năng tăng chi phí đi vay trong những tháng tới nếu nền kinh tế tăng trưởng và áp lực về giá tăng lên.

Hoa Lê

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên