TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tiêu thụ điện tăng kỷ lục, làm thế nào sử dụng điều hòa vừa mát vừa tiết kiệm điện trong ngày nắng nóng?

06-07-2018 - 08:37 AM | Thị trường

Tiêu thụ điện tăng kỷ lục, làm thế nào sử dụng điều hòa vừa mát vừa tiết kiệm điện trong ngày nắng nóng?
Ảnh minh họa.

Cài đặt nhiệt độ thích hợp, không để điều hòa 24/24 giờ, sử dụng vật liệu cách nhiệt... là một trong số các cách tiết kiệm điện khi sử dụng điều hòa.

Nắng nóng kéo dài liên tục khiến nhu cầu sử dụng quạt, điều hòa và các thiết bị làm mát khác của người dân tăng cao. Thậm chí, một số gia đình thường xuyên cài đặt nhiệt độ ở 16 độ C, mở 24/24 giờ để giảm bớt cái nắng nóng và không khí oi bức. Tuy nhiên, việc sử dụng điều hòa "vô tội vạ" khiến đến cuối tháng, nhiều gia đình tá hỏa với hóa đơn tiền điện tăng vọt. 

Cài đặt nhiệt độ thích hợp

Tiêu thụ điện tăng kỷ lục, làm thế nào sử dụng điều hòa vừa mát vừa tiết kiệm điện trong ngày nắng nóng? - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Nhiều người có thói quen mở điều hòa ở nhiệt độ thấp để có thể nhanh chóng làm mát căn phòng. Tuy nhiên, đây là một quan điểm sai lầm hoàn toàn, điều này vô tình khiến hóa đơn tiền điện tăng lên nhanh chóng do điều hòa phải làm việc hết công suất và duy trì mức hoạt động tối đa để giữ mức nhiệt này.

Bên cạnh đó, nhiệt độ điều hòa quá thấp sẽ tạo ra sự chênh lệch lớn so với nhiệt độ thực tế, và điều này có thể gây ra tình trạng sốc nhiệt. 

Vào những ngày nắng nóng đỉnh điểm như hiện nay, nhiều gia đình có thói quen bật điều hòa 24/24 giờ việc này khiếu điều hòa làm việc quá tải dẫn đến hỏng hóc.

Để tiết kiệm điện trong những ngày nắng nóng, nên điều chỉnh nhiệt độ phòng từ 25 – 27 độ C và không nên bật tắt điều hòa nhiều lần do mỗi khi khởi động điều hòa phải tốn rất nhiều điện. 

Sử dụng quạt điện cùng với điều hòa

Nhiều người cho biết việc sử dụng điều hòa và quạt điện có thể tốn gấp 2 lần điện năng, tuy nhiên đây lại là một trong số biện pháp làm mát căn phòng nhanh chóng và hiệu quả. Sử dụng quạt trong những phút đầu khi mới bật điều hòa sẽ giúp nâng cao khả năng lưu thông không khí lạnh và làm mát nhanh hơn. Ngoài ra, dùng quạt điện kết hợp còn giúp tiết kiệm điện hơn vì không phải cài đặt nhiệt độ ở mức quá thấp.

Tuy nhiên, chỉ nên sử dụng quạt trong khoảng từ 15 - 20 phút đầu khi mới khởi động điều hòa do khi không khí trong phòng đã lạnh thì dùng quạt không còn hiệu quả nữa mà còn gây tốn điện.

Lắp đặt các vật liệu cách nhiệt 

Nhiệt độ bên ngoài ảnh hưởng khá lớn tới quá trình làm việc của điều hòa do đó để tiết kiệm điện tối đa khi sử dụng điều hòa, nên chọn những vật liệu để cách nhiệt cho phòng. Ngoài ra, sơn tường, trần màu trắng và mua các vật dụng màu sáng để tránh hấp thu nhiệt.

Vị trí lắp đặt cục nóng

Cục nóng thường được lắp đặt ngoài trời nên chọn vị trí thoáng mát, tránh xa nguồn nhiệt và ánh sáng mặt trời trực tiếp chiếu vào nhằm tránh máy hoạt động quá nhiều. Ngoài ra, vị trí của nội thất bên trong cũng cần lưu ý, tránh gây cản trở quá trình lưu thông khí mát.

Tiêu thụ điện tăng kỷ lục, làm thế nào sử dụng điều hòa vừa mát vừa tiết kiệm điện trong ngày nắng nóng? - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.


Vệ sinh bảo trì điều hòa

Thường xuyên vệ sinh, đặc biệt là lọc gió của điều hòa sẽ vừa giúp tăng hiệu suất làm lạnh của điều hòa, đây cũng là cách tiết kiệm điện tối đa trong quá trình sử dụng. Ngoài ra bất kỳ những hỏng hóc, hoặc trục trặc nào trong quá trình làm việc của điều hòa cũng nên lập tức được khắc phục, để điều hòa có thể hoạt động hiệu quả và tiết kiệm điện hơn.

Một điều cần lưu ý thêm, khi sử dụng cần đảm bảo phòng được đóng kín cũng như tránh ánh nắng trực tiếp chiếu vào phòng để tránh làm hao điện năng và máy hoạt động quá tải. Đóng kín cửa, không để ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp vào phòng, ánh nắng mặt trời có thể làm nhiệt độ phòng tăng lên, do vậy, điều hòa cũng sẽ phải hoạt động nhiều hơn để làm mát phòng. 

Ngọc Anh

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên