TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tiêu thụ ô tô giảm sút, cổ phiếu Haxaco, City Auto, Savico “lao dốc” trong nửa đầu năm 2018

Tiêu thụ ô tô giảm sút, cổ phiếu Haxaco, City Auto, Savico “lao dốc” trong nửa đầu năm 2018

Mặc dù tiêu thụ xe cả nước nói chung có sự tăng trưởng, tuy nhiên tiêu thụ các dòng xe Mercedes, Ford, Toyota đang có sự chững lại đáng kể.

Theo báo cáo của hiệp hội các nhà sản xuất ô tô (VAMA), tình hình tiêu thụ ô tô trong tháng 5 của cả nước đạt 22.374 xe, tăng nhẹ 2% so với cùng kỳ năm trước. Tính riêng dòng xe dưới 9 chỗ (PC) thì sản lượng tiêu thụ trong tháng 5 đạt 14.892 chiếc, tương ứng mức tăng 20%.

Việc tiêu thụ ô tô tăng mạnh là tín hiệu tích cực với các doanh nghiệp lắp ráp, phân phối ô tô tại Việt Nam. Hiện tại, trên sàn niêm yết có 3 doanh nghiệp phân phối ô tô là Haxaco (HAX), Savico (SVC) và City Auto (CTF). Trong đó, Haxaco chuyên phân phối dòng xe Mercedes; City Auto phân phối City Ford và Savico phân phối hàng loạt xe thương hiệu xe như Toyota, Ford, Mitsubishi, Honda…

Mặc dù tiêu thụ xe cả nước nói chung có sự tăng trưởng, tuy nhiên các dòng xe mà những doanh nghiệp niêm yết phân phối đang có dấu hiệu giảm sút trong năm nay.

Với Mercedes, sản lượng tiêu thụ dòng xe sang đến từ Đức này trong tháng 5 chỉ đạt 414 chiếc, giảm 12% so với năm trước. Lũy kế 5 tháng đầu năm, sản lượng tiêu thụ Mercedes tại Việt Nam chỉ là 2.151 chiếc, giảm 9%. Trước đó, trong giai đoạn 2016 – 2017 sản lượng tiêu thụ Mercedes tăng rất mạnh và liên tục thiết lập kỷ lục.

Tiêu thụ ô tô giảm sút, cổ phiếu Haxaco, City Auto, Savico “lao dốc” trong nửa đầu năm 2018 - Ảnh 1.

Câu chuyện tiêu thụ giảm sút không chỉ đến từ dòng xe sang, mà ngay cả những dòng xe phổ thông như Toyota, Ford cũng sụt giảm đáng kể.

Cụ thể, với dòng xe Nhật Bản Toyota, lượng tiêu thụ trong tháng 5 tại Việt Nam chỉ đạt 4.752 chiếc, giảm 8%. Lũy kế 5 tháng đầu năm sản lượng tiêu thụ cũng giảm 6% xuống còn 21.482 chiếc.

Tương tự, dòng xe Ford đến từ Mỹ cũng chỉ tiêu thụ được 1.451 chiếc trong tháng 5, giảm 41%. Lũy kế 5 tháng đầu năm sản lượng tiêu thụ giảm tới 31% xuống 8,215 chiếc.

Điểm sáng hiếm hoi có thể kể tới Honda khi hãng này tiêu thụ được 2.536 xe trong tháng 5, gấp 2,8 lần cùng kỳ năm trước.

Tình hình tiêu thụ kém khả quan kể trên sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp phân phối ô tô đang niêm yết như Haxaco, City Auto, Savico.

Được biết, Haxaco đang sở hữu 4 showroom phân phối Mercedes tại Việt Nam với thị phần khoảng 34%. Những năm qua, doanh nghiệp này ghi nhận sự bứt phá khá mạnh về cả doanh thu và lợi nhuận nhờ sự tăng trưởng nhu cầu ô tô Mercedes. Trong khi đó, City Auto là đại lý phân phối ô tô Ford lớn thứ 2 tại Việt Nam với thị phần khoảng 10%, chỉ xếp sau Hà Thành Ford. Với Savico, doanh nghiệp này hiện chiếm gần 10% thị phần ô tô cả nước và trong đó Toyota, Ford đang là hai trong số những dòng chủ lực nhất của doanh nghiệp, trong khi Honda lại không chiếm tỷ trọng quá lớn trong cơ cấu tiêu thụ.

Trên sàn chứng khoán, cả 3 cổ phiếu HAX, SVC và CTF đều giảm sâu so với đầu năm. Bên cạnh yếu tố thị trường đang không thuận lợi thì tình hình tiêu thụ ô tô kém khả quan chính là lý do quan trọng khiến các cổ phiếu này không còn hấp dẫn giới đầu tư.

Tiêu thụ ô tô giảm sút, cổ phiếu Haxaco, City Auto, Savico “lao dốc” trong nửa đầu năm 2018 - Ảnh 2.

Minh Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên