TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chỉ riêng "yêu sách" này của SamSung, ngân sách có khả năng hụt thu hơn 14 triệu USD

23-03-2016 - 14:41 PM | Tin tức dự án

Chỉ riêng "yêu sách" này của SamSung, ngân sách có khả năng hụt thu hơn 14 triệu USD

Mới đây, tập đoàn SamSung đề xuất triển khai xây dựng Dự án Trung tâm nghiên cứu và phát triển SamSung tại Thủ đô Hà Nội, có trị giá 300 triệu USD, nhưng tập đoàn này lại đòi hỏi hàng loạt “yêu sách” về cơ chế ưu đãi.

Một trong số 12 ưu đãi mà SamSung đề xuất, đáng chú ý đó là tập đoàn này muốn được miễn toàn bộ tiền thuê đất của Dự án trong vòng 50 năm kể từ ngày được bàn giao đất.

Tiền thuê đất là một trong những khoản chi phí lớn nhất trong tổng chi phí dự toán đầu tư của một dự án BĐS mà nhà đầu tư phải bỏ ra. Nhưng với SamSung thì khác, tập đoàn này đang xin rất nhiều ưu đãi khi đầu tư 300 triệu USD vốn FDI vào Hà Nội, trong đó có khoản chi phí này.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, hiện quy định hiện hành có khá nhiều cách tính tiền thuê đất 50 năm như đóng tiền thuê 50 năm trả 1 lần, tiền thuê đất 50 năm trả hàng năm, tiền thuê đất tính qua đấu giá…Nhưng, hình thức phổ biến là chính quyền địa phương cho doanh nghiệp nước ngoài thuê đất 50 năm theo hình thức thuê đất trả tiền thuê một lần cho cả thời gian thuê với mục đích sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp.

Giá đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp do UBND tỉnh, thành phố quyết định.

Dự án mà Samsung đề xuất, dự kiến xây dựng tại ô đất ký hiệu 12-CCV, Khu chức năng đô thị Nam đường vành đai 3, đường Nguyễn Xiển, phường Đại Kim, quận Hoàng Mai. Hay còn gọi là dự án The Manor Central Park do tập đoàn Bitexco là chủ đầu tư.

Quy mô của Dự án trung tâm R&D SamSung là một tòa nhà cao 21 tầng và 02 tầng hầm với tổng diện tích sàn xây dựng à 116.490 m2; Diện tích sử dụng đất là 30.000 m2; Mật độ xây dựng 33%. Vốn triển khai dự án này là vốn góp 100% bằng tiền trị giá 300 triệu USD, tương đương 6.750 tỷ đồng, được giải ngân trong 4 năm cho đến khi hoàn thành dự án dự kiến vào 2019. Thời gian hoạt động của dự án này là 50 năm kể từ khi được cấp giấy phép đầu tư.

Nếu một nhà đầu tư bình thường không nhận được miễn tiền thuê đất, thì với quy mô Dự án như trên, có khả năng khoản chi phí này lên tới trên 14 triệu USD.

Khoản chi phí này dựa trên giá đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp tại quyết định của UBND Tp.Hà Nội phê duyệt bảng giá đất năm 2015, đường Nghiêm Xuân Yêm (đường vành đai 3) thuộc Đại Kim, Hoàng Mai, HN- khu vực vị trí dự án Samsung R&D, có giá cao nhất là 14.166 triệu đồng/m2, diện tích thuê đất của Dự án 30.000m2 thì tiền thuê đất 50 năm dự án này ước chừng vào khoảng 323 tỷ đồng (tương đương trên 14 triệu USD).

(Lưu ý: Hiện nay, có rất nhiều cách tính tiền thuê đất nên đây chỉ là con số ước lượng chỉ có tính chất tham khảo, dựa trên phương thức tính tại Thông tư số 94/2011/TT-BTC ban hành ngày 29 tháng 6 năm 2011 của Bộ Tài chính)

Nhưng tiền thuê đất chưa phải là tất cả. Còn nhiều cơ chế ưu đãi nữa mà SamSung đòi hỏi, chúng tôi sẽ tính toán tiếp trong bài khác.

Nhật Minh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên