TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chính phủ có thể lập đoàn thanh tra dự án 8B Lê Trực

01-10-2015 - 23:11 PM | Tin tức dự án

Chính phủ có thể lập đoàn thanh tra dự án 8B Lê Trực

Ngày 1/10, tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9/2015, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Người phát ngôn Chính phủ Nguyễn Văn Nên đã trả lời những câu hỏi liên quan đến dự án số 8B Lê Trực, Ba Đình, Hà Nội.

Cụ thể, Bộ trưởng cho biết ngày 24/9, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chỉ đạo UBND TP. Hà Nội chủ trì, phối hợp với Bộ Xây dựng và các cơ quan liên quan tổ chức kiểm tra việc chấp hành các quy định về quản lý quy hoạch kiến trúc và đầu tư xây dựng Dự án Trung tâm thương mại, văn phòng, nhà ở tại số 8B Lê Trực, Ba Đình, Hà Nội, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong tháng 9/2015.

"Chiều 30/9, Văn phòng Chính phủ đã nhận được báo cáo của UBND TP. Hà Nội. Văn phòng Chính phủ đã báo cáo Thủ tướng, nhưng do bận chủ trì Phiên họp Chính phủ thường kỳ nên Thủ tướng chưa có kết luận cụ thể. Đến giờ này, được biết, UBND TP. Hà Nội đã khẩn trương thành lập đoàn kiểm tra, sơ bộ kết luận, công khai những sai phạm ban đầu, đánh giá mức độ, đề ra các biện pháp xử lý. Tôi đánh giá đây là hành động nghiêm túc, kịp thời của TP. Hà Nội", ông Nên cho biết.

Bộ trưởng cũng nói thêm: "Mới đây Chủ đầu tư đã có phản ứng lại kết luận của UBND TP. Hà Nội, khẳng định lại việc làm của họ. Như vậy tình huống đặt ra là phải tiếp tục theo dõi, xem xét, nghiên cứu. Chúng tôi sẽ đề xuất Thủ tướng Chính phủ xem xét kỹ vấn đề này để có chỉ đạo cụ thể. Nếu thấy cần thiết, Thủ tướng Chính phủ sẽ thành lập đoàn thanh tra để xác minh, làm rõ trước khi có chủ trương xử lý nghiêm minh".

Liên quan đến câu hỏi "Theo Nghị định của Chính phủ về quản lý độ cao chướng ngại vật hàng không và các trận địa quản lý, bảo vệ vùng trời Việt Nam, những công trình có chiều cao 45 m so với mặt đất tự nhiên phải xin ý kiến của Cục Tác chiến, Bộ Tổng tham mưu QĐND Việt Nam. Vậy, hiện nay, Bộ Quốc phòng đã có báo cáo nào giải thích nguyên nhân tại sao mà Bộ Quốc phòng lại cho phép tòa nhà 8B Lê Trực được khởi công xây dựng và vị trí của tòa nhà này có ảnh hưởng gì đến an ninh quốc phòng hay không?"

Trả lời câu hỏi này, Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên nói: "Văn phòng Chính phủ chưa nhận được báo cáo trực tiếp của Bộ Quốc phòng về vấn đề này nhưng chiều nay Bộ Quốc phòng cũng đã lên tiếng với báo chí rằng Bộ chỉ cho ý kiến chung, theo chức năng, nhiệm vụ chứ không phải cho phép như nhận thức của chủ đầu tư".

Được biết, trong báo cáo chi tiết về dự án 8B Lê Trực mà Hà Nội vừa gửi Thủ tướng vào ngày 30/8 chỉ rõ, qua kiểm tra thực tế tại công trình, Chủ đầu tư đã triển khai xây dựng xong phần thô công trình cao tầng; công trình thấp tầng chưa triển khai xây dựng. Phần công trình cao tầng hiện đã xây dựng sai với Giấy phép xây dựng được cấp.

Cụ thể, về khoảng lùi từ tầng 8 (phía đường Trần Phú kéo dài) phải có khoảng lùi khối cao tầng 3,36m so với khối đế, song Chủ đầu tư không thực hiện (hiện đã xây dựng thẳng đến mái); Phần giật cấp đầu hồi phía Đông theo thiết kế từ độ cao 44m công trình giật cấp vào 15m và tại độ cao 50m, công trình giật cấp tiếp thêm 5,3m về phía Tây nhưng Chủ đầu tư không xây dựng giật cấp làm tăng diện tích sàn xây dựng.

Về chiều cao công trình, theo Giấy phép xây dựng, công trình cao đến đỉnh tum thang là 53m. Hiện Chủ đầu tư đã xây dựng tự ý điều chỉnh tăng chiều cao các tầng, xây dựng thêm tầng 19; tổng chiều cao thực tế khoảng 69m (vượt khoảng 16m, tương đương với 5 tầng).

Về diện tích sàn, xây dựng khoảng 36.000 m2 (GPXD là 29.874 m2) tăng khoảng 6.126 m2.

UBND Tp.Hà Nội cho biết “những vi phạm xây dựng của Chủ đầu tư về quy mô, khối tích công trình cả về chiều cao và chiều rộng là vi phạm nghiêm trọng, ảnh hưởng đến hình dáng công trình và không gian kiến trúc khu vực.

Báo cáo của UBND Tp.Hà Nội cũng chỉ ra trách nhiệm của các cơ quan chức năng  đã kiểm tra không thường xuyên và kịp thời, xử lý những sai phạm không kiên quyết và triệt để, nên dẫn đến xảy ra sai phạm nghiêm trọng như hiện nay. Lãnh đạo thành phố Hà Nội cam kết sẽ xem xét xử lý trách nhiệm các tổ chức và cá nhân có liên quan để xảy ra vi phạm trong trật tự xây dựng.

Lan Nhi

Theo InfoNet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên