TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chuyện gì đang xảy ra ở Splendora?

12-10-2012 - 06:32 AM | Tin tức dự án

Chuyện gì đang xảy ra ở Splendora?

Khi chuyển từ Hợp đồng góp vốn sang Hợp đồng mua bán, giá mỗi căn biệt thự tăng thêm từ 2 tỷ đồng khiến nhiều khách hàng đang khiếu nại tại Dự án Splendora.

Câu chuyện lùm xùm ở Dự án Splendora do An Khánh JVC ( liên doanh giữa Vinaconex và Posco E&C Hàn Quốc) làm chủ đầu tư bắt đầu vào đầu tháng nay, khi có vài chục khách hàng đẻ kéo đến trụ sở An Khánh JVC căng băng rôn đòi quyền lợi ngày 2/10 vừa qua.

Xót xa trong thời BĐS suy thoái

Thị trường bất động sản suy giảm khiến giá bất động sản cũng vì thế mà giảm mạnh trong hơn một năm qua, đặc biệt là những khu vực trước đây chứa đựng nhiều yếu tố đầu cơ, đầu tư.

Trong bối cảnh chung đó, biệt thự Splendora cũng phải chịu tác động của đợt suy giảm này. Năm 2010 khi thị trường còn sốt nóng biệt thự Splendora được giao dịch trên thị trường với tiền chênh lên đến cả vài tỷ đồng, thậm chí có căn vị trí đẹp lên đến 10-11 tỷ đồng.

Từ khi bất động sản suy giảm, mỗi căn biệt thự tại đây đã “bốc hơi” đi cả vài tỷ đồng. Nhưng điều quan trong đó là thời điểm này thanh khoản ở phân khúc này rất thấp, gần như chỉ có việc chào bán, chứ giao dịch thành công rất hiếm.

Trước những khó khăn đó, cộng thêm việc đóng tiền của Đợt 3 (tương đương 30% giá trị Hợp đồng) đang cận kề, bởi biệt thự đang trong giai đoạn hoàn thiện, bàn giao vào tháng 6/2013. Bên cạnh đó, mỗi căn biệt thự “bỗng dưng” lại tăng thêm từ 2 tỷ đồng khi chuyển sang HĐMB trong khi hiếm thấy có dự án nào có hiện tượng trên.

Điều này khiến nhiều khách hàng, nhà đầu tư kéo đến trụ sở An Khánh JVC để kiến nghị giảm giá bán, giãn tiến độ đóng tiền,…

Khách hàng yêu cầu chủ đầu tư làm rõ sự chênh lệch về giá trị giữa Hợp đồng góp vốn (HĐGV) và HĐMB, tại sao tiền đất hay nói cách khác là giá trị lô đất lại chỉ chiếm phần nhỏ (3-5%) tổng giá trị của Hợp đồng, vì sao sàn BĐS Simco Sông Đà và Công ty TNHH Thương mại quốc tế và Tư vấn đầu tư EMIS lại thu thêm tiền của khách hàng khi chuyển nhượng Hợp đồng mua bán,…

Khách hàng Nguyễn Thị Thái: “Căn biệt thự 390m2 của tôi đã nộp hơn 11 tỷ, trong quá trình làm việc chuyển từ HĐGV sang HĐMB, ký trong thời thời gian rất nhanh và không được đọc, thúc ép ký. Hai tháng sau chúng tôi mới nhận được Hợp đồng thì thật thất vọng khi có nhiều cái không đúng như quảng cáo của chủ đầu tư.”

Nhiều khách hàng phàn nàn, việc chủ đầu tư đưa ra giá trị lô đất quá thấp khách hàng tưởng như “cho không” nhưng trên thực tế họ lại biệt thiệt thòi. Bởi lẽ, với giá xây dựng mỗi căn biệt thự trên 10 tỷ đồng là quá cao, khiến nhiều người đặt dấu hỏi về chất lượng công trình.

Trong khi, danh mục vật liệu và thiết bị hoàn thiện bên trong và bên ngoài căn biệt thự chủ đầu tư nêu rất chung chung. Đơn cử như chủ đầu tư chỉ ghi phòng khách sàn lát gạch, tường thì sơn, trần bằng thạch cao, của bằng gỗ,…mà không được quy định là chủng loại nào, hãng nào. Thiết bị vệ sinh cũng không rõ là của hãng nào,…

Tăng giá vì tính thêm yếu tố biến động giá

Ngay khi khách hàng kéo đến khu nhà mẫu dự án Splendora, An Khánh JVC đã có cuộc họp với khách hàng 2/10, tuy nhiên, mọi thắc mắc, búc xúc của khách hàng chưa được giải trình rõ từ công ty. Ông Hoàng Thế Trung, Phó TGĐ An Khánh JVC đã cam kết sẽ trả lời tất cả những bức xúc của khách hàng bằng văn bản muộn nhất vào 10/10/2012.


Ngày 9/10/2012, An Khánh JVC đã có văn bản gửi đến khách hàng phúc đáp những bức xúc trên.

Liên quan đến tiền tăng thêm mà theo tính toán của chủ biệt thự thì mỗi căn biệt thự cũng phải tăng thêm từ 2 tỷ đồng so với HĐGV. Vấn đề này, An Khánh JVC cho rằng, Công ty đã thực hiện chuyển đổi từ Đô La Mỹ sang Việt Nam Đồng theo tỷ giá tại thời điểm ký HĐMB và tính thêm yếu tố biến động giá để đảm bảo tính khả thi và hiệu quả của Dự án khi mà quy định về điều chỉnh tăng giá bán trong HĐGV không được áp dụng.

Về giá đất thấp chỉ hơn 2 triệu đồng/m2 trong khi giá xây dựng biệt thự lại rất cao chiếm đến 95% giá trị Hợp đồng. An Khánh JVC giải thích: “Luật nhà ở, Luật Kinh doanh BĐS, Bộ Luật Dân sự không có quy định nào hạn chế giá bán nhà ở thương mại mà chủ đầu tư được quyền bán cho khách hàng.

Ngoài ra pháp luật cũng không có quy định ràng buộc chủ đầu tư chỉ được hưởng mức lợi nhuận nhất định dựa trên giá vốn của sản phẩm. Do đó, việc này không trái với quy định của pháp luật.”

Liên quan đến tiền thu thêm của sàn BĐS Simco Sông Đà và Công ty EMIS khi chuyển nhượng HĐGV và HĐMB , An Khánh JVC cũng đã phủ nhận có liên quan với các đơn vị này. Việc khách hàng lựa chọn sử dụng dịch vụ là sự thỏa thuận giữa khách hàng và các đơn vị này.

Trong văn bản trả lời khách hàng, Công ty An Khánh JVC cũng đã đề cập đến thời gian dự kiến cho buổi gặp khách hàng tới để giải quyết những thắc mắc trên của khách hàng vào ngày 12/10/2012.

Tiếp tục cập nhật

Nhật Nam

thuatvk

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên