TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chuyện lạ ở Nghệ An: Công trình chào đại lễ sau... 8 tháng

25-07-2011 - 22:23 PM | Tin tức dự án

Chuyện lạ ở Nghệ An: Công trình chào đại lễ sau... 8 tháng
Thư viện được cắt băng khánh thành ngày 7/10/2010 hoành tráng nhưng giờ vẫn chưa xong.

Dự án thư viện Nghệ An "chín non" bằng cách cho đưa vào sử dụng một phần, nhưng rồi ngành chức năng phát hiện dự án này sai phạm chồng lên sai phạm.

Sau hơn 8 tháng khánh thành để chào mừng đại lễ 1.000 năm Thăng Long-Hà Nội, dự án thư viện Nghệ An với tổng mức đầu tư gần 50 tỷ đồng, tọa lạc tại đại lộ Lênin, TP Vinh vẫn đang tiếp tục… thi công.

"Bệnh" phong trào

Ngày 24/8/2006, UBND tỉnh Nghệ An đã ký quyết định phê duyệt Dự án (DA) trên và chủ đầu tư được chọn là Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Tổng diện tích DA là hơn 6.000 m2, với mức đầu tư gần 50 tỷ đồng. Theo quyết định phê duyệt thì thời gian thực hiện DA là 24 tháng. Vì đây là công trình văn hóa lớn và được lãnh đạo tỉnh Nghệ An đặt "mục tiêu" gấp rút hoàn thành để chào mừng đại lễ 1.000 năm Thăng Long- Hà Nội nên DA đã được quan tâm triệt để. Mặc dù đến ngày 7/10/2010, DA vẫn chưa hoàn thành nhưng đã được tổ chức cắt băng khánh thành chào mừng Đại lễ.

Hơn ai hết, toàn thể cán bộ thư viện tỉnh Nghệ An vui mừng khôn xiết vì sắp được chuyển về "nhà mới", thoát khỏi cảnh chật chội ở trụ sở cũ. Sau lễ cắt băng khánh thành này, cán bộ nhân viên thư viện háo hức đóng gói sách, trang thiết bị (tại cở sở đang đóng ở 20 Quang Trung- TP Vinh) để chuyển về cơ sở mới.

Tuy nhiên, đợi mãi họ vẫn không thấy chủ đầu tư bàn giao DA, trong khi sách vở đã đóng gói, bao bì thì ngổn ngang. "Hiện tại, hầu hết tài liệu đều đã được đóng gói chất thành từng đống, không di chuyển được nhưng thư viện vẫn phải mở cửa để phục vụ nhu cầu bạn đọc. Sách báo chất đống 8 tháng trời trong điều kiện nhà cửa dột nát, khí hậu ẩm ướt, rồi chuột bọ là nguy cơ làm kho tài liệu bị hư hỏng nặng"- tờ trình của lãnh đạo thư viện Nghệ An gửi UBND tỉnh viết như vậy.
Cầu thang lắp sai thiết kế chuẩn nên nhà thầu phải tháo ra để xử lý.
Trước tình hình đó, UBND tỉnh Nghệ An đã có các văn bản yêu cầu các bên có liên quan họp bàn xử lý. Ngày 10/5/2011, thư viện tỉnh Nghệ An mới chính thức được chuyển về "nhà mới". Tuy nhiên, chủ đầu tư chỉ trao chìa khóa cho thư viện Nghệ An sử dụng 3/7 tầng của tòa nhà (từ tầng 2 đến tầng 4) vì lý do công trình chưa hoàn thiện. Chưa nói đến chuyện sắp xếp sách vở đã khó thì câu chuyện một số hạng mục như cầu thang máy, điện, nước chưa xong cũng đã "hành" nhân viên thư viện đủ khổ. "Về đây chúng tôi phải hợp đồng với nhà máy nước để mua nước chạy vào đến địa phận thư viện vì hệ thống máy bơm cho nước lên các phòng chưa xong.. Cũng vì do chuyện nước mà cán bộ thư viện đành phải " nhịn" luôn chuyện đi vệ sinh"- một cán bộ thư viện Nghệ An bức xúc nói.

Nỗi lo chất lượng

Trước sự chậm trễ trên, dư luận đã đặt ra nhiều nghi vấn, trong đó "nổi cộm" vẫn là chất lượng của công trình. Ngày 31/3/2011, UBND tỉnh Nghệ An đã có công văn chỉ đạo Giám đốc Sở xây dựng kiểm tra công trình xây dựng mới thư viện tỉnh Nghệ An. Kết quả của đoàn kiểm tra Sở Xây dựng ngày 15/4/2011 cho thấy công trình trên đã có nhiều sai phạm.

Cụ thể đối với chủ đầu tư là chưa có văn bản chấp thuận, cho phép thay đổi một số vật liệu làm cơ sở để nhà thầu thi công và làm ảnh hưởng đến tiến độ thi công. Đối với nhà thầu tư vấn thiết kế là Công ty cổ phần tư vấn thiết kế và đầu tư xây dựng Nhà Việt đã thiết kế mái tum ô trống, mái ô giếng trời và tường chắn mái không đảm bảo yêu cầu kỹ thuật.
Tầng 7 của công trình gần 50 tỷ đồng ngổn ngang (trái).

Đặc biệt là thiết kế chiều cao lan can cầu thang và lan can hành lang (83cm) không tuân thủ tiêu chuẩn xây dựng Việt Nam (đó là công trình công cộng- nguyên tắc cơ bản để thiết kế là lớn hơn hoặc bằng 90cm). Về chất lượng thi công, các bộ phận, cấu kiện bị hỏng, không đảm bảo yêu cầu kỹ thuật như: Tường chắn các ô thoáng trên mái và chân lan can chắn mái phía bên phải mặt trước công trình xuất hiện rất nhiều vết nứt ngang; nhiều vị trí tường công trình bị thấm dột; trần thạch cao tầng 5 bị hư hỏng (do ngấm nước mưa từ ô cửa trời), cấu kiện thi công chưa đúng thiết kế. Mặt lát nền sảnh chính, mặt nền khu chơi trên sàn tầng 7 nhiều chỗ bị trũng, đọng nước cục bộ; một số vị trí sơn tường, trần bị mốc; nhiều cửa đi tầng 5 bị cong vênh...

Có mặt tại thư viện, chúng tôi được chứng kiến một đại công trường ngổn ngang. Lãnh đạo cơ quan này cho hay, họ vẫn chưa thể bố trí, xếp dọn được. Phần vì công trình chưa được chủ đầu tư bàn giao tổng thể (mới chỉ bàn giao 50%) nên nhiều bì sách vẫn nằm xếp đống trong phòng. Một số hệ thống điện và cầu thang máy vẫn chưa xong, cửa các công trình vệ sinh thì vẫn đóng im ỉm... Nhiều người bức xúc: Kinh phí gần 50 tỷ đồng không ngờ lại như vậy!

Thông báo số 430/TB.SXD-GĐ ngày 15/4/2011 của Giám đốc Sở xây dựng Nghệ An đề nghị: "UBND tỉnh cần chỉ đạo chủ đầu tư (Sở văn hóa, thể thao và du lịch) kiểm điểm làm rõ trách nhiệm và xử phạt đối với các tổ chức, cá nhân liên quan đến việc chậm tiến độ và các sai phạm về chất lượng công trình thư viện tỉnh Nghệ An từ chủ đầu tư, tư vấn quản lý dự án, tư vấn thiết kế, tư vấn thẩm tra, nhà thầu thi công, giám sát… theo quy định hiện hành".

Theo Hồ Hà - Tuệ Minh
Gia Đình

ngatt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên