TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Dự án Splendora: Khách hàng “tố” chủ đầu tư phạm luật

02-10-2012 - 15:29 PM | Tin tức dự án

Dự án Splendora: Khách hàng “tố” chủ đầu tư phạm luật
Khách hàng căng băng rôn tại khu nhà mẫu Dự án Splendora ngày 2/10

Dự án Splendora đang phải đối mặt với nhiều khúc mắc từ phía khách hàng, từ việc chênh lệch giá trị HĐGV đến HĐMB, tiến độ đóng tiền cho đến chất lượng công trình,…

Sáng nay, ngày 2/10/2012 khoảng 30 khách hàng mua biệt thự, liền kề thuộc giai đoạn 1 của dự án Splendora (Bắc An Khánh) đã kéo đến trung tâm nhà mẫu của Splendora tại An Khánh để phản ánh, kiến nghị những nội dung mà các khách hàng này cho là vô lý trong quá trình mua bán biệt thự tại dự án.

Dự án Splendora do An Khánh JVC (liên doanh giữa Vinaconex và Posco E&C) làm chủ đầu tư. Đây là dự án có quy mô lớn 264ha đang được triển khai giai đoạn 1 và 2 tại xã An Khánh, Lại Yên, Song Phương, Vân Canh,Hà Nội.

Có nhiều nội dung các khách hàng này kiến nghị trong buổi họp với chủ đầu tư sáng ngày 2/10, nhưng có 3 điểm nổi cộm đáng chú ý đó là: Vấn đề chênh lệch giá trị của Hợp đồng Góp Vốn (HĐGV) khi chuyển sang Hợp đồng mua bán (HĐMB); Vấn đề chất lượng biệt thự, liền kề; và vấn đề tiến độ đóng tiền,…Đây cũng là những lý do chính khiến nhiều khách hàng kéo đến Công ty An Khánh để yêu cầu được giải thích rõ ràng.

Theo nội dung phản ánh của khách hàng Splendora, cuối năm 2009 khi mua biệt thự dự án Bắc An Khánh dưới dạng Hợp đồng góp vốn thì một giá, đến khi chuyển sang Hợp đồng mua bán thì chủ đầu tư lại áp dụng giá khác. Tính ra mỗi căn liền kề, biệt thự khách hàng phải trả thêm ít nhất cũng phải mất 2 tỷ đồng.

Một khách hàng còn nhẩm tính được số tiền mà Công ty An Khánh thu về của hàng trăm khách hàng mua biệt thự, liền kề tại đây có thể lên đến 800 tỷ đồng.

Cũng theo đại diện phía khách hàng, việc thu chênh lệch giá trị từ Hợp đồng góp vốn sang Hợp đồng mua bán của chủ đầu tư là sai quy định của pháp luật. Cụ thể là vi phạm theo quy định tại Nghị định 153 hướng dẫn Luật kinh doanh bất động sản.

Theo khách hàng này, Luật quy định khi khách hàng ứng trước tiền để cho chủ đầu tư làm dự án thì khách hàng ký HĐMB mua bất động sản đó thì giá mua phải bằng giá trong HĐGV. Trong thời gian chỉ từ cuối năm 2009 đến giữa năm 2011, giá trị chênh lệch giữa HĐGV và HĐMB tính ra tăng gần 10 triệu đồng/m2.

Về vấn đề này, đại diện cho An Khánh JVC ông Hoàng Thế Trung Phó TGĐ An Khánh JVC cho biết, thời điểm chủ đầu tư ký HĐGV với khách hàng thì sản phẩm được tính giá bằng đồng USD. Tuy nhiên, vào thời điểm điểm ký HĐMB, chủ đầu tư phải điều chỉnh lại giá theo quy định tại văn bản quản lý ngoại hối của Nhà nước. Trong đó giá bán bất động sản phải là giá cố định bằng VND

Vì sao lại có phần chênh lệch được ông Trung giải thích bằng 3 lý do, một là do từ thời điểm chuyển HĐGV sang HĐMB Công ty phải chịu chi phí đầu vào tăng, hai là do chi phí rủi ro, ba là do tính lại giá thị trường thời điểm đó.

Liên quan đến chất lượng biệt thự, nhiều khách hàng phản ánh, theo HĐMB giá trị lô đất xây dựng biệt thự chỉ vài trăm triệu đồng. Đơn cử như lô biệt thự 210m2 giá trị lô đất chỉ 593 triệu đồng chiếm chỉ 5% giá trị Hợp đồng, còn lại đến 95% là giá trị hạ tầng và giá trị xây dựng biệt thự. Khách hàng yêu cầu chủ đầu tư làm rõ vấn đề này.

Khách hàng giải thích, bởi theo quy định của Bộ Xây dựng thì giá trị đầu tư xây dựng hạ tầng tại khu đô thị mới chỉ khoảng 2-3 triệu đồng/m2. Như vậy, còn lại đến hơn 10 tỷ đồng để xây dựng căn biệt thư, chủ đầu tư phải làm rõ biệt thự xây bằng vật liệu gì, chủng loại nào, chi phí thiết kế là như thế nào,…

Bên cạnh đó, các khách hàng cũng bày tỏ bức xúc về việc tiến độ đóng tiền của dự án. Theo đó, đến nay tổng giá trị mà các khách hàng đã đóng cho Công ty An Khánh là 70% giá trị Hợp đồng. Trong khi đó, đến nay hạ tầng kỹ thuật và xã hội giai đoạn 1 của dự án vẫn còn ngổn ngang, chưa hoàn thiện.

Vấn đề này ông Trung cũng giải thích tại buổi họp, hiện nay Công ty đang thi công cơ sở hạ tầng của khu đô thị, một số hạng mục như hồ điều hòa, khu vui chơi, cây xanh mặc dù chưa hoàn chỉnh nhưng cũng đã thành hình.

Khách hàng bức xúc: “Dự án Splendora là một dự án lớn, Vinaconex như là một anh cả trong làng xây dựng, cùng với đó lại liên doanh với nước ngoài nên chúng tôi tin tưởng mua để ở. Họ quảng cáo dự án là “nơi ước đến, chốn mong về” nhưng thực tế đến nay thì không phải như vậy. Theo Hợp đồng đến quý 2 năm nay là chúng tôi được bàn giao nhà nhưng hiện tại thì hạ tầng không có, chúng tôi làm sao nhận nhà về ở. Phải chăng là dự án như chuồng cọp nhốt khách hàng.”

Theo cam kết của ông Trung, Công ty An Khánh sẽ trả lời các kiến nghị của khách hàng ngày hôm nay bằng văn bản muộn nhất là đến 10/10.

Nhật Nam

thuatvk

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên