TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Dự án ven biển: Sẽ thu hồi các dự án quá ì ạch

10-02-2014 - 06:15 AM | Tin tức dự án

Dự án ven biển: Sẽ thu hồi các dự án quá ì ạch

Tình trạng rất nhiều dự án ven biển chỉ xây rào rồi để đó được báo chí phản ánh đã nhận được phản hồi từ các địa phương.

Bí thư Huyện ủy Phú Quốc (Kiên Giang) Văn Hà Phong thừa nhận: “Thời gian qua, việc giải tỏa, đền bù, bố trí tái định cư và kể cả việc lập hồ sơ thủ tục đầu tư các dự án còn chậm”. Ông Phong khẳng định thêm: “Trong năm 2014, huyện sẽ tập trung tháo gỡ các vướng mắc khó khăn trong các khâu thẩm định dự án, bồi thường giải phóng mặt bằng để đẩy nhanh tiến độ bàn giao đất cho nhà đầu tư; đồng thời cũng tiến hành rà soát, kiên quyết thu hồi đối với những dự án không triển khai hoặc triển khai không đúng tiến độ cam kết”.

Tại Bình Thuận, theo Chủ tịch UBND TX.La Gi Phùng Thị Thọ, các dự án chậm triển khai trên địa bàn có nhiều lý do. Một phần do khó khăn của công tác đền bù, thiếu cơ sở hạ tầng khiến các nhà đầu tư không thể triển khai, nhưng cũng có không ít dự án mà nhà đầu tư thiếu thiện chí, hoặc không có khả năng về tài chính. Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Nguyễn Thành Tâm thì cho biết các dự án chậm triển khai đã được UBND tỉnh Bình Thuận phân loại. “Dự án nào vướng, vướng cái gì đều được chúng tôi chỉ đạo các địa phương tháo gỡ bằng những giải pháp cụ thể.

Năm 2014 này nhất định sẽ thu hồi những dự án đã gia hạn nhiều lần trong năm 2013, cho dù dự án đó của nhà đầu tư nước ngoài, hay trong nước”, ông Tâm nói. Đến đầu năm 2014, Bình Thuận chỉ cấp mới 20 dự án, nhưng cũng chỉ thu hồi 19 dự án.

Trả lời chúng tôi, ông Trần Minh Hải, Phó giám đốc Sở Kế hoạch - Đầu tư Khánh Hòa khẳng định đối với các nhà đầu tư vi phạm luật Đầu tư và luật Đất đai, tỉnh sẽ xử lý dứt điểm. Trong năm 2013, trên tuyến biển Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa đã thu hồi dự án The Bayview Nha Trang do Công ty CP đầu tư Minh Việt Khánh Hòa làm chủ đầu tư, có diện tích 12,19 ha, tổng vốn đầu tư 578 tỉ đồng.

 Sửa luật để tránh lãng phí

Khoản 2, điều 64 luật Đầu tư quy định sau 12 tháng mà nhà đầu tư không triển khai hoặc không có khả năng thực hiện theo tiến độ đã cam kết và không có lý do chính đáng thì bị thu hồi giấy chứng nhận đầu tư.

Tuy nhiên, luật Đầu tư vẫn còn nhiều khoảng hở, vì thế định hướng sửa đổi luật này của Bộ KH-ĐT sẽ bổ sung quy định về thu hồi giấy chứng nhận đầu tư đối với các dự án không còn điều kiện triển khai để giải quyết tình trạng giấy chứng nhận đầu tư còn tồn tại nhưng trên thực tế dự án đã không tồn tại hoặc vắng chủ. Ngoài ra, bổ sung quy định ký quỹ, đặt cọc để đảm bảo hiệu quả thực hiện dự án được nhà nước giao đất, cho thuê đất...

Đồng thời sửa đổi quy định giãn tiến độ thực hiện dự án với tổng thời gian giãn tiến độ không quá 36 tháng. Quy định này nhằm loại bỏ những nhà đầu tư không có năng lực triển khai dự án, tránh tình trạng lãng phí tài nguyên đất đai.

ngatt

Thanh Niên

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên