TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Những điều chưa biết về Dự án 6,7 tỷ USD của Tân Tạo

08-08-2013 - 15:33 PM | Tin tức dự án

Những điều chưa biết về Dự án 6,7 tỷ USD của Tân Tạo
50ha mặt bằng lấn biển đã được san lấp - ảnh do chủ đầu tư cung cấp

Xung quanh dự án 6,7 tỷ USD do Công ty cổ phần năng lượng Tân Tạo (TEC) thuộc Tập đoàn Tân Tạo làm chủ đầu tư vẫn còn nhiều vấn đề tranh cãi.

Gần đây trên phương tiện truyền thông xuất hiện thông tin Kiên Giang đề xuất, kiến nghị “thu hồi dự án nhiệt điện Kiên Lương” của Tập đoàn Tân Tạo với lý do chủ đầu tư chưa thu xếp được nguồn vốn và không hoàn thành theo đúng kế hoạch. Còn phía doanh nghiệp lại cho rằng, đây không hoàn toàn là lỗi từ chủ đầu tư.

Kiên Giang đã có ý kiến chỉ đạo các sở, ngành, địa phương rà soát lại toàn bộ hồ sơ dự án trung tâm nhiệt điện Kiên Lương tại thị trấn Ba Hòn, xã Bình An, huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang để làm thủ tục trình Thủ tướng Chính phủ xem xét thu hồi dự án này.

Tháng 2/2013 Phó chủ tịch Kiên Giang đã chỉ đạo nếu sau 30/6, Tập đoàn Tân Tạo không tiếp tục triển khai dự án này thì tỉnh sẽ trình Thủ tướng xem xét thu hồi chủ trương đầu tư.

Tuy nhiên, theo quan điểm từ phía TEC, việc chậm trễ triển khai dự án hoàn toàn không thuộc phạm vi của doanh nghiệp, chủ đầu tư đã hoàn thành cao nhất trách nhiệm của mình đối với dự án. Nếu Chính phủ tìm được nhà đầu tư nào làm tốt hơn, chủ đầu tư sẵn sàng chuyển giao lại dự án, và chủ đầu tư mới trả lại kinh phí đầu tư mà Tân Tạo đã bỏ ra (nội dung công văn 423/CV-TTG.2013 ngày 23/4/2013 của ITACO gửi các Bộ, Ngành).

Theo Công văn số 317/CV-TEC.2013 ngày 31/7/2013 của TEC, việc khởi công nhà máy điện hoàn toàn phụ thuộc vào đàm phán hợp đồng bảo lãnh Quốc tế GGU và Hợp đồng mua bán điện PPA, và ITACO vẫn đang xúc tiến làm việc với các Bộ ngành về vấn đề này.

Bên cạnh đó, ITACO cho rằng, vì thực hiện dự án theo hình thức BOO - (Xây dựng - sở hữu - vận hành) - chưa có tiền lệ - nên xin hợp đồng GGU rất khó khăn.

“Theo như Bộ Công thương để có được hợp đồng bảo lãnh Quốc tế GGU thì chủ đầu tư phải tìm được đối tác để chuyển sang hình thức BOT. Một mặt chúng tôi vẫn tích cực làm việc với các nhà đầu tư nước ngoài do các Bộ giới thiệu để chuyển hướng đầu tư sang hình thức BOT đã có tiền lệ, cho dù việc chuyển sang BOT sẽ gây thiệt hại nặng cho chủ đầu tư và hoàn toàn không phải nguyện vọng của chủ đầu tư.”  Ông Nguyễn Tuấn Minh, TGĐ của TEC nói.

Theo tỉnh Kiên Giang, tính đến thời điểm này có ít nhất bốn nhà đầu tư từ Singapore, Hồng Kông, Anh, Pháp chính thức có văn bản mong muốn được đầu tư vào dự án trên. Trong đó, mới nhất là Tập đoàn điện lực Pháp vừa sang thăm, làm việc với UBND tỉnh Kiên Giang sáng 26-7-2013.

Được biết, Dự án Trung tâm nhiệt điện Kiên Lương có công suất cả ba giai đoạn là 4.400 - 5.200 MW. Trong đó giai đoạn một công suất 1.200 MW dự kiến hoàn thành cuối năm 2013, tổng vốn đầu tư của dự án vào khoảng 6,7 tỷ USD. Tháng 8/2008, Chính phủ phê duyệt đồng ý cho Tập đoàn Tân Tạo làm chủ đầu tư dự án này.

Theo thông tin ITACO cung cấp, về cơ bản, mặt bằng nhà máy Nhiệt điện Kiên Lương giai đoạn I đã hoàn thành từ năm 2011, sẵn sàng bàn giao cho nhà thầu EPC thi công nhà máy. Ngay cả công trình phụ trợ như: khu văn phòng, khu nhà ở chuyên gia, sân đậu trực thăng... đều đã hoàn thành từ năm 2010.

Chủ đầu tư trồng cây xanh mặc dù nhà máy chưa xây (ảnh chủ đầu tư cung cấp)

Cụ thể, Tập đoàn Tân Tạo đã đầu tư trên 240 triệu USD vào dự án,  vét hàng chục triệu m3 bùn, san lấp trên 88 ha của dự án, đóng 6,5 trên tổng số 8km cừ vây tạo đê bao tuyến biển, đồng thời tiến hành chi trả bồi thường cho các hộ dân phải di dời thuộc khu vực dự án.

Chủ đầu tư đã làm nhà ở cho chuyên gia, văn phòng làm việc đưa vào sử dụng 2011 (ảnh do chủ đầu tư cung cấp)

Phía Tân Tạo cũng đã làm việc với các nhà tài trợ để hoàn tất thủ tục thu xếp vốn cho dự án tuy nhiên chỉ vì cơ chế BOO chưa có tiền lệ dù Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tư pháp, và Bộ Công thương đã có văn bản kiến nghị Chính phủ cho thực hiện thí điểm và đã có tiền lệ từ các dự án nhà máy nước. Chính phủ hiện vẫn chưa quyết định, vì vậy dự án chưa thể khởi công.

Như vậy, đến nay số phận của dự án này vẫn đang chờ quyết định của cơ quan quản lý cao nhất. Chúng tôi sẽ tiếp tục đưa tin khi có thông tin mới nhất về dự án.

Nhật Nam

thuatvk

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên