TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thanh tra Bộ Xây dựng trả lời Nam Cường về cách tính diện tích căn hộ

08-11-2013 - 10:55 AM | Tin tức dự án

Thanh tra Bộ Xây dựng trả lời Nam Cường về cách tính diện tích căn hộ

Thanh tra Bộ khẳng định, chủ đầu tư tính diện tích căn hộ chung cư theo tim tường là không trái với các quy định của pháp luật về nhà ở.

Gần đây, một số khách hàng mua căn hộ tại dự án Dương Nội do Tập đoàn Nam Cường là chủ đầu tư, đã có những khiếu nại với chủ đầu tư về cách tính diện tích căn hộ.

Chủ đầu tư đã có nhiều lần đối thoại với khách hàng, giải thích rõ về việc này. Tuy nhiên, hai bên không thống nhất được, do đó, Nam Cường đã có văn bản gửi xin ý kiến của Bộ Xây dựng, cơ quan quản lý nhà nước về lĩnh vực này.

Thanh tra Bộ Xây dựng vừa có Công văn số 397/TTr-TH trả lời chính thức từ về cách tính diện tích căn hộ nhà chung cư đối với các dự án do Tập đoàn Nam Cường làm chủ đầu tư.

Theo công văn này, Thanh tra Bộ Xây cho rằng qua nghiên cứu các văn bản pháp luật như Nghị định 71, Thông tư 16 hướng dẫn thực hiện một số nội dung của Nghị định 71/2010/NĐ-CP và Công văn số 124/QLN ngày 21/12/2010 của Cục Quản lý nhà – Bộ xây dựng về hướng dẫn cách tính diện tích căn hộ nhà chung cư.

Qua đó thấy, Hợp đồng mua bán nhà giữa Công ty Cổ phần Tập đoàn Nam Cường Hà Nội với các hộ dân, chủ đầu tư đã cung cấp rõ, minh bạch thông tin về giá bán nhà dựa trên cách tính diện tích nào (diện tích nhà tính theo tim tường quy định trong Phụ lục Hợp đồng) để người mua biết rõ trước khi thanh toán và nhận nhà vào ở.

Hai bên cùng ký hợp đồng mua bán và thống nhất các chi tiết kỹ thuật và đặc điểm của căn hộ, sơ đồ mặt bằng căn hộ được liệt kê cụ thể tại Phụ lục đính kèm hợp đồng và diện tích văn hộ được tính theo tim tường (diện tích sàn căn hộ không phải trừ diện tích thuộc sở hữu chung như cột, tường chịu lực).

Hợp đồng được ký kết dựa trên cơ sở tự nguyện, tự thỏa thuận giữa hai bên. Vì vậy, Thanh tra Bộ khẳng định, chủ đầu tư tính diện tích căn hộ chung cư theo tim tường là không trái với các quy định của pháp luật về nhà ở.

Bởi vì, về nguyên tắc thì toàn bộ chi phí đầu tư xây dựng công trình nhà chung cư bao gồm phần móng, khung, cột, tường chịu lực, phần căn hộ, hành lang, cầu thang… cả phần sở hữu riêng của căn hộ và phần sở hữu chung đều được tính vào giá bán các căn hộ.


Hơn nữa, Công văn trả lời của Thanh tra Bộ Xây dựng nêu rõ, đối với phương thức xác định kích thước từ tim tường thì diện tích sàn căn hộ không phải trừ diện tích thuộc sở hữu chung. 

Kiều Thuật

thuatvk

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên