TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tranh chấp tại chung cư Golden Westlake: Hà Nội kết luận như thế nào?

23-10-2013 - 16:11 PM | Tin tức dự án

Tranh chấp tại chung cư Golden Westlake: Hà Nội kết luận như thế nào?

UBND Thành phố Hà Nội đồng ý với kết luận đồng ý với kết luận của Thanh tra thành phố tại Kết luận số 1630 ngày 5/7/2013.

Vụ việc tranh chấp, khiếu nại về sở hữu tầng hầm và phí trông giữ xe giữa cư dân chung cư cao cấp Golden Westlake tại 151 Thụy Khuê và chủ đầu tư dự án, Công ty Hà Việt Tung Shing kéo dài suốt mấy năm qua. Sở Xây dựng, Sở Tài chính đã nhiều lần giải quyết, có văn bản hướng dẫn nhưng vụ việc vẫn kéo dài.

Ngày 15/10/2013 Phó Chủ tịch Nguyễn Văn Sửu đã ký và ban hành Quyết định số 6245 của Chủ tịch Thành phố về vụ việc này, theo đó, Hà Nội đồng ý với kết luận của Thanh tra Thành phố.

Theo kết luận Thanh tra số 1630 của Thanh tra TP.Hà Nội, việc ban hành văn bản của Sở Tài chính hướng dẫn thu, nộp và quản lý sử dụng phí trông giữ xe tại tầng hầm toà nhà Golden Westlake trái thẩm quyền, vi phạm Luật Nhà ở là không có cơ sở.

Cũng theo kết luận này, từ 2006-2009 Công ty TNHH Hà Việt Tung Shing thực hiện dự án Golden Westlake, tuy nhiên, đến nay công trình chưa được quyết toán, kiểm toán của Deloitte Việt Nam đã hoàn thành, theo đó, giá vốn căn hộ bán ra đã được hạch toán vào chi phí để tính thuế TNDN không bao gồm chi phí xây dựng tầng hầm. Hợp đồng mua bán giữa Hà Việt Tung Sing và người mua xác định khu vực tầng hầm thuộc sở hữu riêng của Hà Việt Tung Sing.

Việc Sở Tài Chính xác định các khoản chi phí điện năng, chi phí khấu hao thiết bị tầng hầm, phí đỗ xe ô tô bao gồm cả thuế VAT và việc thẩm định phí trông giữ xe ô tô tại tầng hầm 151 Thụy Khuê không phải thông qua Ban đại diện khu dân cư là đúng quy định của pháp luật.

Việc Sở Tài chính tính chi phí khấu hao tầng hầm; Phân bổ chi phí khấu hao, xác định tỷ lệ chiếm chỗ của xe ô tô, xe máy; Chi phí tiền lương, lợi nhuận 5% là chưa phù hợp.

Thành phố giao cho Sở Tài chính có văn bản báo cáo xin ý kiến Bộ Tài chính về chính sách đối với phí trông giữ xe ô tô tại tầng hầm chung cư làm căn cứ thẩm định lại, báo cáo Công ty Hà Việt Tung Shing và cư dân thực hiện thu và nộp phí theo đúng quy định.

Ngày 21/10/2013, Bộ Tài chính đã trả lời Sở Tài chính việc phí trông giữ xe đạp, xe máy, ô tô thuộc thẩm quyền của HĐND thành phố theo Pháp lệnh phí và lệ phí. Tổ chức, cá nhân được thu phí có trách nhiệm xây dựng mức phí theo đề án thu phí trình cơ quan có thẩm quyền.

Mức phí được tính trên các khoản chi phí như thanh toán tiền lương, tiền công, chi phí vật tư, nguyên liệu trong thực hiện dịch vụ, xây dựng, mua sắm, duy tu bảo dưỡng, sửa chữa máy móc...

Theo Điều 18 Pháp lệnh phí, lệ phí “Phí thu được từ các dịch vụ không do Nhà nước đầu tư hoặc nhà nước đầu tư nhưng đã chuyển giao cho tổ chức, cá nhân thực hiện theo nguyên tắc hạch toán là khoản thu không thuộc ngân sách nhà nước. Tổ chức, cá nhân thu phí có quyền quản lý, sử dụng số tiền phí thu được theo quy định của pháp luật”.

Theo căn cứ trên, văn bản Bộ Tài chính nêu rõ, phí trông giữ xe ô tô tại các tòa nhà chung cư, TTTM phải ro UBND Thành phố Hà Nội quy định mức thu cụ thể trong khung mức thu hoặc mức thu tối đa đã được HĐND thành phố quyết định.

Nhật Nam

thuatvk

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM