TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tin vui đầu năm mới: Hàng trăm doanh nghiệp vượt kế hoạch lợi nhuận cả năm

28-01-2017 - 08:10 AM | Doanh nghiệp

Tin vui đầu năm mới: Hàng trăm doanh nghiệp vượt kế hoạch lợi nhuận cả năm

Ngay những ngày đầu xuân Đinh Dậu 2017, nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán đón nhận tin vui hàng trăm doanh nghiệp báo lãi vượt kế hoạch lợi nhuận đại hội cổ đông giao phó.

Đầu năm mới, nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán đón nhận tin vui hàng trăm doanh nghiệp vượt kế hoạch lợi nhuận cả năm 2016. Thậm chí, nhiều doanh nghiệp đạt lợi nhuận cao nhất từ khi niêm yết.

Kinh doanh thuận lợi hơn trong năm 2016 khi mà khó khăn, thách thức đã dần được đẩy lùi đi từ hồi năm 2014, 2015. Doanh nghiệp có lẽ đã quay trở lại thời kỳ tăng trưởng sau hơn 5 năm gặp khó. Mùa báo cáo tài chính năm 2016, hàng loạt doanh nghiệp đã kinh doanh tốt hơn mong đợi và vượt xa kế hoạch lợi nhuận mà cổ đông kỳ vọng.

Trước hết phải kể đến nhóm doanh nghiệp y tế, dược phẩm. Đây là ngành cho thấy sự đột biến rõ nét trong kinh doanh khi cả doanh thu, lợi nhuận đều tăng cao. Từ Domesco (DMC), Dược Hậu Giang (DHG) đến Dược Cửu Long (DCL) hay Dược Hà Tây đều đạt đỉnh lợi nhuận từ khi niêm yết trên thị trường chứng khoán và vượt xa kế hoạch lợi nhuận mà đại hội cổ đông giao phó cho họ hồi đầu năm.

Cổ phiếu ngành dược cũng đã phần nào phản ánh được hoạt động kinh doanh tốt dần lên của ngành y tế, dược phẩm khi mà hầu hết cổ phiếu trong ngành đều tăng mạnh, mức tăng bình quân ngành cũng đạt khoảng 80%.

Ngành thép cũng là ngành tăng trưởng mạnh năm qua. Mặc dù không phải doanh nghiệp nào cũng đón đúng điểm rơi và bắt được toàn bộ nhịp tăng trưởng ngành nhưng như Thép Thái Nguyên (Tisco-TIS), SMC, Thép Nam Kim (NKG) đều đạt đỉnh lợi nhuận từ trước đến nay. Năm 2016 này, SMC đạt lãi bất ngờ với 362 tỷ đồng. EPS lên đến 12.260 đồng. Đây là kết quả cổ đông SMC cũng không ngờ tới khi năm 2016 chỉ đặt kế hoạch có 60 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế.

Thép Nam Kim (NKG) cũng đạt 8.937 tỷ đồng doanh thu thuần – tăng 55% và 520 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế - tăng 312% và vượt gần 50% kế hoạch cả năm 2016.

Ngoài những doanh nghiệp kể trên, thị trường chứng khoán tiếp tục đón nhận nhiều doanh nghiệp đạt EPS cao ngất ngưởng. Và, tất nhiên, với kinh doanh một vốn đạt hơn một lãi thì hầu như các doanh nghiệp EPS cao đều vượt kế hoạch mà Đại hội cổ đông giao phó cho họ. Những cái tên đáng chú ý phải kể đến như Masco (MAS), Bến xe miền Tây (WCS), Cát Lợi (CLC), Phú Tài (PTB)...

Mặc dù doanh thu giảm 9% nhưng PV GAS (GAS) đạt mức lợi nhuận sau thuế tới 3.076 tỷ đồng – tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ năm trước và đặc biệt, mức lợi nhuận này tương đương với con số của thời kỳ vàng son năm 2014. Lợi nhuận của PV Gas giúp nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán hết sức lạc quan với kỳ vọng ngành trọng điểm của nền kinh tế là dầu khí có vẻ như đã đi qua giai đoạn khó khăn nhất.


Xem chi tiết những doanh nghiệp vượt kế hoạch lợi nhuận cả năm 2016

Thạch lâm

Theo Trí thức trẻ