TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tình hình kinh tế phức tạp, các doanh nghiệp Trung Quốc phải đối mặt với một môi trường đầy thách thức

20-10-2019 - 10:28 AM | Tài chính quốc tế

Tình hình kinh tế phức tạp, các doanh nghiệp Trung Quốc phải đối mặt với một môi trường đầy thách thức

Chính phủ Trung Quốc đã thực hiện một loạt các biện pháp hỗ trợ tăng trưởng. Nhưng cho dù cắt giảm thuế hay khuyến khích cho vay đối với các doanh nghiệp tư nhân, các chính sách mới vẫn chưa thể chuyển đổi thành một sự thúc đẩy kinh tế đáng kể.

Theo báo cáo công bố vào thứ Sáu, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới tăng trưởng 6% trong quý III. Lợi nhuận trong 3 quý đầu năm của các doanh nghiệp nhà nước khổng lồ của Trung Quốc đã tăng 7,4% so với một năm trước, theo báo cáo của chính phủ, chậm hơn so với tỷ lệ 8,6% trong nửa đầu năm nay. Không rõ lợi nhuận thay đổi như thế nào trong quý III.

Đối với các công ty tư nhân, một bức tranh rõ ràng hơn về khả năng duy trì lợi nhuận hoặc giảm lỗ của họ có thể xuất hiện vào cuối tháng.

Trong bối cảnh căng thẳng thương mại với các nỗ lực của Mỹ và Bắc Kinh nhằm giảm sự phụ thuộc vào nợ để tăng trưởng, chính phủ Trung Quốc đã triển khai một loạt các biện pháp hỗ trợ tăng trưởng. Nhưng cho dù cắt giảm thuế hay khuyến khích cho vay đối với các doanh nghiệp tư nhân, các chính sách mới vẫn chưa thể chuyển đổi thành một sự thúc đẩy kinh tế đáng kể.

"Do tác động của căng thẳng thương mại Trung Quốc - Mỹ và những điều chỉnh cơ cấu trong nước, tình hình hoạt động của các doanh nghiệp trong quý 3 không tốt như cùng kỳ năm ngoái," theo ông Liu Xiangdong, phó giám đốc bộ phận nghiên cứu kinh tế tại Trung tâm trao đổi kinh tế quốc tế Trung Quốc có trụ sở tại Bắc Kinh.

Tuy nhiên, có sự cải thiện từ khoảng thời gian tồi tệ nhất nửa đầu năm. Ông hy vọng tình hình kinh doanh sẽ dần được cải thiện, đặc biệt là nếu Trung Quốc và Mỹ có thể đạt được thỏa thuận thương mại trong quý IV.

Lĩnh vực tài chính Trung Quốc

Ngành công nghiệp tài chính là biểu hiện cho sức khỏe của nền kinh tế của Trung Quốc, thể hiện nhu cầu mở rộng kinh doanh của các công ty.

Đối với tất cả các ngân hàng, dù nhỏ hay lớn, việc kinh doanh khá khó khăn, theo ông Weng Tao, đối tác có trụ sở tại Bắc Kinh trong các dịch vụ tài chính của Oliver Wyman.

Theo ông, Trung Quốc nên tập trung nhiều hơn vào cách duy trì một doanh nghiệp ổn định. Các chính sách mới của chính phủ hoặc việc áp dụng công nghệ tài chính sẽ có hiệu quả hơn trong dài hạn.

Những lĩnh vực tăng trưởng

Vẫn có những kết quả tăng trưởng ở Trung Quốc, đặc biệt là về công nghệ và dịch vụ. Tăng trưởng GDP 6% vẫn cao hơn hầu hết các nền kinh tế phát triển.

Nhà phân tích Luo Hao của Công ty quản lý tài sản Trung Quốc cho biết ông tương đối lạc quan về lĩnh vực tiêu dùng trong quý III. Rượu chất lượng cao của Trung Quốc, được gọi là baijiu, đã duy trì tăng trưởng doanh thu và mở rộng biên độ.

Trong khi đó, một số công ty thiết bị gia dụng có thể phải đối mặt với những thách thức tăng trưởng như đối phó với việc hợp lý hóa hoạt động kinh doanh và đối phó với cuộc chiến giá cả trong năm nay.

Các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc đang "đau đầu" với doanh số bán ô tô sụt giảm kéo dài hàng tháng. Xuất khẩu của Trung Quốc đã giảm 3,2% trong tháng 9 so với một năm trước, trong khi nhập khẩu giảm 8,5% cùng kỳ, theo Reuters.

Đối mặt với việc Mỹ tăng thuế áp lên hàng hóa Trung Quốc, một số nhà sản xuất đã giảm giá và lần lượt cắt giảm biên lợi nhuận.

Nền kinh tế có thể ổn định hay không phụ thuộc vào sức mạnh của hỗ trợ tài chính và câu hỏi đặt ra là liệu tiền tiếp tục "nằm không" trong các tổ chức tài chính hay thực sự được chuyển đến các thực thể kinh doanh.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc cho biết hôm thứ Ba rằng cuộc khảo sát gần đây tại hơn 300 thành phố cho thấy các công ty vừa và nhỏ duy trì nhu cầu tín dụng tương đối mạnh mẽ và 60% ngân hàng tin rằng trong quý IV, nhu cầu vay sẽ tăng.

Tuy nhiên, chính quyền Trung Quốc thừa nhận tình hình kinh tế mà họ phải đối mặt rất phức tạp.

Khánh An

Theo Trí thức trẻ/CNBC

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên