TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tổ chức âm thầm gom mua BHS trước giờ hoán đổi là ai?

Tổ chức âm thầm gom mua BHS trước giờ hoán đổi là ai?

CTCP Global Mind Việt Nam hiện đang là cổ đông của bộ ba cổ phiếu SBT, BHS và SCR.

Mới đây, thương vụ sáp nhập của CTCP Đường Biên Hòa (mã BHS – HOSE) với CTCP Mía đường Thành Thành Công Tây Ninh (mã SBT - HOSE), đã được ĐHĐCĐ hai công ty thông qua. Tỷ lệ hoán đổi 1:1,02 (1 cổ phiếu BHS đổi lấy 1,02 cổ phiếu SBT). Như vậy, SBT dự kiến phát hành 303,83 triệu cổ phiếu để thực hiện hoán đổi 297,87 triệu cổ phiếu BHS.

Sau khi hoán đổi SBT sẽ trở thành chủ sở hữu duy nhất nắm 100% vốn điều lệ của BHS và CTCP Đường Biên Hòa sẽ chuyển đổi thành Công ty TNHH MTV.

Sau khi thông tin thương vụ này được đưa ra, giá cổ phiếu BHS đã có một đợt tăng rất mạnh. Tính đến thời điểm ngày 20/6/2017, giá cổ phiếu BHS đạt 22.200 đồng/CP, tức tăng đến 62,6% so với thời điểm khoảng 2 tháng trước. Một điểm đáng chú ý mà mặc dù tỷ lệ được cho là bất lợi với các cổ đông của SBT nhưng nhìn vào giao dịch của cổ phiếu này trong vòng 2 tháng qua lại không cho thấy điều đó. Kết thúc phiên giao dịch ngày 20/6/2017, giá cổ phiếu SBT dừng ở 36.000 đồng/CP, cũng tăng đến 47,5% so với 2 tháng trước.

Tính đến thời điểm hiện tại, cổ đông của BHS đang tạm lãi khoảng 13.360 đồng/CP nếu thực hiện hoán đổi với cổ phiếu SBT.

Một điểm đáng chú ý trong giao dịch của BHS nhiều phiên gần đây là ngay sau khi thương vụ sáp nhập trên được thông qua, BHS liên tục xuất hiện những phiên có khối lượng thỏa thuận rất lớn. Tính từ phiên 12/6, BHS đã có tổng cộng hơn 30,7 triệu cổ phiếu được giao dịch thông qua phương thức thỏa thuận với tổng giá trị lên đến hơn 619,7 tỷ đồng.

Điểm khiến nhiều nhà đầu tư quan tâm hiện nay là ai đang mua gom cổ phiếu BHS với khối lượng nhiều như vậy?

Trong 6 ngày (từ 12 – 19/6), CTCP Global Mind Việt Nam đã mua xong thành công gần 27 triệu cổ phiếu BHS. Sau giao dịch cổ phiếu trong phiên 19/6, Global Mind đã nâng lượng sở hữu tại BHS từ 24,52 triệu cổ phiếu lên 43,9 triệu cổ phiếu, chiếm 14,7% tổng số cổ phiếu có quyền biểu quyết đang lưu hành và vượt qua CTCP Đầu tư Thành Thành Công trở thành cổ đông lớn nhất của BHS. Mức giá Global Mind bỏ ra mua cổ phiếu BHS vào khoảng 20.200 đồng/CP.

Global Mind thành lập ngày 16/10/2003. Ngành nghề kinh doanh là bán buôn kim loại và quặng kim loại. Trước đây, Global Mind Việt Nam chính là Công ty TNHH Thương mại - Đầu tư Thuận Thiên, cổ đông lớn của SBT khi nắm giữ 43,7 triệu cổ phiếu, tương ứng tỷ lệ 17,29% vốn.

Có thể tỷ lệ sở hữu của Global Mind tại BHS chưa dừng lại ở đó khi người mua thỏa thuận trong phiên 20/6/2017 vẫn chưa được công bố.

Ngoài BHS và SBT, Global Mind còn là cổ đông của SCR, đây đều là những doanh nghiệp có liên quan đến CTCP Đầu tư Thành Thành Công.

Mặc dù nhìn vào hiện tại có thể thấy được cổ đông BHS nói chung và Global Mind nói riêng đang tạm lãi một khoản rất lớn nếu BHS thực hiện hoán đổi cổ phiếu với SBT. Tuy nhiên, tại sao giá cổ phiếu BHS và SBT vẫn chưa thể thu hẹp khoảng cách?

Tính đến hiện tại, phương án sáp nhập đã được thông qua nhưng thời gian thực hiện hoán đổi chưa được quyết định. Đồng thời, cổ phiếu BHS sẽ bị hủy niêm yết để thực hiện hoán đổi và chưa biết được khi nào mới được giao dịch lại dưới tên SBT.

Tuy nhiên, khoảng cách giữa BHS và SBT càng lớn thì các nhà đầu tư như Global Mind càng hưởng lợi.

Theo Bình An

NDH

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên