TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tổ chức Y tế Thế giới khuyến nghị Việt Nam kiểm soát tiêu thụ rượu, bia

Tổ chức Y tế Thế giới khuyến nghị Việt Nam kiểm soát tiêu thụ rượu, bia

Tăng giá giá rượu bia, hạn chế thời gian được bán rượu bia, quy định độ tuổi được phép mua hoặc sử dụng rượu bia,… là những biện pháp được WHO đưa ra.

Tổ chức y tế thế giới (WHO) đã gửi thư cho Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến. Trong thư, Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam đề nghị Thủ tướng Chính phủ xúc tiến việc trình dự thảo Luật phòng chống tác hại của rượu bia lên Quốc Hội cho đợt xem xét lần đầu vào tháng 10/2018.

Theo WHO, sử dụng rượu bia ở mức nguy hại là một yếu tố nguy cơ chính gây ra gánh nặng bệnh không lây nhiễm. Trong khi đó, các thách thức về y tế công cộng, đặc biệt là vấn đề già hóa dân số nhanh chóng và gánh nặng bệnh tật lớn do các bệnh không lây nhiễm gây ra-hiện đã chiếm khoảng 73% tổng số trường hợp tử vong tại Việt Nam.

Hiện tại, mức độ tiêu thụ rượu bia của người dân Việt Nam đứng ở mức rất cao so với các nước trong khu vực. Ước tính trong năm 2016, trung bình một người Việt Nam từ 15 tuổi trở lên uống 8,3 lít cồn nguyên chất/năm. Tỷ lệ này tại Mông Cổ là 7,4 lít; Trung Quốc là 7,2 lít; Campuchia là 6,7 lít; Philippines là 6,6 lít và Singapore là 2 lít.

Hơn nữa, sử dụng rượu bia ở mức nguy hại còn gây ra những tổn thất to lớn về kinh tế và xã hội cho  quốc gia và người dân. Năm 2016, khoảng 79.000 trường hợp tử vong tại Việt Nam có nguyên nhân do sử dụng rượu bia. Bên cạnh đó, hàng trăm ngàn người khác đang phải điều trị những bệnh do việc sử dụng rượu bia gây nên.

WHO ước tính, hậu quả về mặt xã hội do sử dụng rượu bia gây ra tại Việt Nam là khoảng 1,3% đến 3,3% tổng thu nhập trong nước (GDP).

Tổ chức Y tế Thế giới khuyến nghị Việt Nam kiểm soát tiêu thụ rượu, bia - Ảnh 1.

WHO khuyến nghị Việt Nam thực thi những chính sách hiệu quả (đã được kiểm chứng) sau:

- Chính sách về giá đối với rượu bia và đồ uống có cồn khác: Bằng chứng đã cho thấy tăng giá rượu bia mang lại hiệu quả trong việc giảm tiêu thụ rượu bia ở mức có hại đối với người đang sử dụng nói chung và giới trẻ. Số trường hợp tử vong do sử dụng rượu bia cũng giảm.

- Chính sách hạn chế sự sẵn có của rượu bia: Chính sách này có thể bao gồm việc điều tiết mật độ điểm bán rượu bia thông qua việc cấp phép chặt chẽ; hạn chế thời gian được bán rượu bia; và quy định độ tuổi được phép mua hoặc sử dụng rượu bia và đồ uống có cồn khác.

- Chính sách kiểm soát quảng cáo, khuyến mại, tài trợ: Hoạt động quảng cáo, khuyến mại, tài trợ rượu bia đặc biệt ảnh hưởng tới giới trẻ. Nhiều nghiên cứu đã chỉ rõ: Giới trẻ bị tiếp xúc với quảng cáo rượu bia có nhiều khả năng bắt đầu uống rượu bia hoặc uống nhiều hơn. Một quy định kiểm soát hoặc cấm hiệu quả việc quảng cáo rượu bia có thể làm giảm mức tiêu thụ, đặc biệt là ở giới trẻ và góp phần giảm tai nạn giao thông và bạo lực.

Tổ chức Y tế Thế giới khuyến nghị Việt Nam kiểm soát tiêu thụ rượu, bia - Ảnh 2.

Một uớc tính được WHO thực hiện trong năm 2018 chỉ ra rằng, với mỗi USD đầu tư cho việc thực hiện các chiến lược hiệu quả nêu trên, lợi ích thu lại là 9,13 USD.

"Với những lý do nêu trên, tôi trân trọng đề nghị ngài Thủ tướng ủng hộ xúc tiến việc trình Dự thảo Luật phòng chống tác hại của rượu bia lên Quốc Hội cho đợt xem xét lần đầu vào tháng 10/2018. Các điều khoản được đề xuất trong dự thảo luật đều dựa trên kiến thức khoa học, bằng chứng về các biện pháp hiệu quả trong việc phòng ngừa tác hại do sử dụng rượu bia và những khuyến cáo nên trên của WHO" - TS. BS Shin Young-soo, Giám đốc WHO Khu vực Tây Thái Bình Dương nhấn mạnh.

An Bình

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên