TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tin tài trợ

Tòa án Brazil hủy lệnh cấm hoạt chất trừ cỏ glyphosate

07-09-2018 - 17:30 PM | Sống

Tòa án Brazil hủy lệnh cấm hoạt chất trừ cỏ glyphosate

RASÍLIA (Reuters) - Thứ hai vừa qua (ngày 3 tháng 9 năm 2018), một phiên tòa tại Brazil đã ra phán quyết hủy lệnh cấm bán các sản phẩm có chứa hoạt chất trừ cỏ glyphosate mới được ban hành tháng trước, trước khi lệnh cấm này gây tổn hại nghiêm trọng đến vụ đậu tương chuẩn bị bắt đầu vào tháng này.

Một thẩm phán Brazil tháng trước vừa đưa ra phán quyết dừng đăng ký mới các sản phẩm từ glyphosate và đình chỉ các đăng ký hiện hành trong 30 ngày cho tới khi cơ quan y tế Anvisa đưa ra kết luận đã bị trì hoãn trong một khoảng thời gian dài về tính an toàn của sản phẩm này.

Thời hạn 30 ngày của lệnh cấm đã hết vào thứ 2 vừa qua trong khi vụ gieo trồng đậu tương mới đang cận kề. Lệnh cấm và quyết định hủy bỏ lệnh cấm đồng thời áp dụng cho thuốc trừ sâu abamectin và thuốc diệt nấm thiram.

Thẩm phán Kássio Marques từ Tòa án liên bang tại thủ đô Brasilia đã đưa ra nhận định rằng lệnh cấm glyphosate và hai hoạt chất nông nghiệp khác sẽ dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng cho nền kinh tế Brazil.

Thẩm phán Marques nêu rõ trong phán quyết “Không lý lẽ nào biện minh cho việc đình chỉ và loại bỏ đột ngột hoạt động đăng ký các sản phẩm có chứa các hoạt chất glyphosate, abamectin và thiram mà không phân tích các tác động nghiêm trọng đến nền kinh tế và cộng đồng.”

Brazil là quốc gia xuất khẩu đậu tương lớn nhất thế giới và thành công của hoạt động sản xuất rất cần đến các hóa chất nông nghiệp. Hiện công ty Monsanto SA thuộc tập đoàn Bayer AG là đơn vị lớn nhất đang cung cấp sản phẩm này.

“Quyết định này là tin tốt cho nông dân Brazil, nhờ thuốc trừ cỏ gốc glyphosate họ có thể kiểm soát cỏ dại và phát triển cây trồng của mình một cách an toàn và hiệu quả,” Liam Condon, Thành viên Hội đồng quản trị Tập đoàn Bayer AG kiêm Chủ tịch Nhánh Khoa học Cây trồng cho biết.

Anvisa, đơn vị đã đánh giá an toàn glyphosate từ năm 2008 đến giờ vẫn không ngừng trì hoãn đưa ra kết luận cuối cùng. Đơn vị này cho biết họ đã nhận được thông tin về phán quyết được đưa ra vào thứ 2 vừa qua và sẽ tiến hành các thủ tục kỹ thuật và pháp lý cần thiết để đáp trả.

Các công tố viên đã đưa ra vụ kiện này nhằm tạo áp lực lên Anvisa nhằm yêu cầu đơn vị này đưa ra quyết định cuối cùng, lập luận rằng glyphosate cũng như các hóa chất khác cần được đánh giá một cách bài bản dựa trên những chứng cứ mới và cập nhật nhất về tính an toàn của các hoạt chất này. Văn phòng công tố hiện chưa đưa ra bình luận chính thức về phán quyết mới được đưa ra thứ 2 vừa qua.

Hiện đang có hàng trăm đơn kiện được nộp lên các tòa án ở Mỹ buộc tội các sản phẩm có chứa glyphosate của Monsanto gây ung thư. Một nghiên cứu được thực hiện bởi một nhóm trực thuộc WHO năm 2015 phân loại glyphosate là chất có thể có khả năng gây ung thư cho con người

Bayer và Monsanto chia sẻ rằng hàng thập kỷ sử dụng với hàng loạt các nghiên cứu về glyphosate đều khẳng định rằng hoạt chất này an toàn.

--------------------------------------

Nguồn dịch: Reuters ( https://www.reuters.com/article/us-brazil-agriculture/brazil-court-overturns-ban-on-weed-killer-glyphosate-idUSKCN1LJ1D7 )

Ánh Dương

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên