TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Toàn bộ 27 triệu cổ phiếu PXA và KHL sẽ bị hủy niêm yết trên HNX

Toàn bộ 27 triệu cổ phiếu PXA và KHL sẽ bị hủy niêm yết trên HNX

Cả PXA và KHL sẽ bị hủy niêm yết trên HNX.

Sở GDCK Hà Nội vừa thông báo về việc hủy niêm yết cổ phiếu. Theo đó, toàn bộ 15 triệu cổ phiếu PXA của CTCP Đầu tư và Thương mại Dầu khí Nghệ An sẽ bị hủy niêm yết trên HNX từ 5/6/2018. PXA sẽ giao dịch phiên cuối tại HNX vào ngày 4/6/2018.

Lý do bị hủy niêm yết do CTCP Đầu tư và Thương mại Dầu khí Nghệ An đã lỗ lũy kế vượt quá vốn điều lệ thực góp tại ngày 31/12/2017 theo BCTC kiểm toán năm 2017, thuộc trường hợp bị hủy niêm yết theo quy định.

Theo giải trình từ phía công ty, tình hình thị trường bất động sản các năm qua giao dịch ảm đạm, trầm lắng kéo dài, công ty phải giảm giá bán các căn hộ và văn phòng thấp hơn giá vốn trong khi chi phí lãi vay cao dẫn đến chi phí lãi vay phát sinh lớn…

PXA cũng đưa ra phương án khắc phục bằng cách tích cực thu hồi công nợ để trả nợ vay ngân hàng nhằm giảm lãi vay và hoàn nhập các chi phí đã trích lập, làm việc với các tổ chức tín dụng để cấn trừ công nợ, đồng thời đẩy nhanh tiến độ dự án mới. Ngoài ra công ty cũng sẽ tái cấu trúc doanh nghiệp, xây dựng lại bộ máy gọn nhẹ hơn.

Trên BCTC kiểm toán năm 2017 của công ty thể hiện năm 2017 PXA lỗ hơn 22,1 tỷ đồng, năm 2016 lỗ hơn 20 tỷ đồng, nâng tổng lỗ lũy kế đến cuối năm 2017 lên trên 151,68 tỷ đồng trong khi vốn điều lệ thực góp 150 tỷ đồng. Như vậy PXA đã lỗ lũy kế vượt vốn điều lệ thực góp.

Sở GDCK Hà Nội cũng thông báo hủy niêm yết toàn bộ 12 triệu cổ phiếu KHL của CTCP Khoáng sản và VLXD Hưng Long từ 1/6/2016. Cổ phiếu KHL sẽ giao dịch phiên cuối cùng trên HNX vào ngày 31/5/2018.

Nguyên nhân hủy niêm yết do kiểm toán từ chối cho ý kiến đối với BCTC năm 2017 của công ty, thuộc trường hợp chứng khoán bị hủy niêm yết.

Trên BCTC kiểm toán năm 2017 kiểm toán từ chối đưa ra ý kiến, trên BCTC năm 2016 công ty TNHH kiểm toán Nhân Tâm Việt đã đưa ra ý kiến ngoại trừ. Các vấn đề này vẫn tồn tại và tiếp tục ảnh hưởng trọng yếu đến BCTC năm 2017.

Cụ thể, ngày 15/12/2013 HĐQT công ty tạm thời không ghi nhận chi phí lãi vay đối với các khoản vay ngắn hạn, dài hạn để chờ ngân hàng quyết định về việc cơ cấu lại nợ và hoàn trả vốn vay. Trong 3 năm 2015, 2016, 2017 công ty đã dừng không ghi nhận chi phí lãi vay vào kết quả kinh doanh.

Bên cạnh đó khoản nợ giữa công ty và Ngân hàng TMCP Sài Gòn Hà Nọi được thống nhất thực hiện trả nợ vay bằng việc xử lý toàn bộ tài sản để trả nợ trong biên bản họp ngày 15/4/2016, tuy nhiên trong biên bản không nói rõ thông tin số dư khoản vay cũng như việc SHB có tính lãi vay đối với khoản này không. Công ty cũng không đối chiếu xác nhận được số dư nợ này. Mà theo giải trình từ kế toán công ty thì việc không đối chiếu được khoản dư nợ vay do SHB đã bán khoản nợ này cho Công ty mua bán nợ VAMC, tuy nhiên đây là thông tin không có tài liệu kiểm chứng.

Ngoài ra kiểm toán cũng đưa nhiều ý kiến về các khoản chi phí lãi vay, về việc công ty chưa thực hiện đối chiếu các khoản phải thu, phải trả…

Kiểm toán cũng không thực hiện kiểm kê TSCĐ tại thời điểm 31/12/2017 được vì có nhiều tài sản đang phản ánh trên thực tế lại hư hỏng, không hoạt động. Kiểm toán cũng không kiểm kê được hàng tồn kho.

Bên cạnh đó vì công ty còn nợ thuế Nhà nước kéo dài nên Chi cục thuế Hoành Bồ đã ra quyết định cưỡng chế bằng biện pháp thông báo hóa đơn không còn giá trị sử dụng đến hết ngày 15/7/2016 nhưng công ty không cung cấp tài liệu cho rằng hóa đơn tiếp tục bị cưỡng chế dù đến ngày 31/12/2017 hóa đơn công ty vẫn chưa được phép sử dụng…

Kiểm toán cho rằng trên BCTC kiểm toán năm 2017 khoản nợ phải trả ngắn hạn lớn hơn tài sản lưu động, đơn vị có các khoản vay ngân hàng không có khả năng giãn nợ trả nợ, công ty có chỉ số tài chính xấu hơn mức bình thường, công ty không có khả năng thanh toán nợ thuế khi đến hạn dẫn tới tình trạng không được phép sử dụng hóa đơn, lỗ lũy kế chiếm 62% vốn chủ sở hữu, nợ tồn đọng, ngừng thanh toán cổ tức… những dấu hiệu trên cho thấy yếu tố không chắc chắn trọng yếu có thể gây ra sự nghi ngờ về khả năng hoạt động liên tục của công ty.  

Thanh Mai

Theo Trí thức trẻ

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên