TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

[TÔI MẤT TIỀN] Cứ mua là lỗ, có nên nghỉ chơi?

[TÔI MẤT TIỀN] Cứ mua là lỗ, có nên nghỉ chơi?

Nhà đầu tư Đinh Thành Trung đã có lúc suy sụp vì thua lỗ liên tục, lỗ nhiều lãi ít. Kinh nghiệm thì có thu được, nhưng tiền mất đi thì phải rất khó khăn mới gỡ lại được.

Trong đầu tư cổ phiếu, có một giai đoạn mà nhiều người phải trải qua, đó là “cứ mua là lỗ”. Khi gặp tình trạng đó, chúng ta hay phân vân “có nên ở lại”.

Lúc đó, quyết định của tôi là ở lại và đã sai lầm. Số tiền mất đi lúc đó đã quá 60% số vốn tôi bỏ ra để mua cổ phiếu. Tôi vẫn còn phần tiền rút ra để phòng thị trường giảm sâu, nhưng vẫn quyết định không bán cổ phiếu để chờ thời, dù đã lỗ khá nhiều.

Đó là sai lầm nghiêm trọng khiến tôi mất tiền nhiều hơn. Trạng thái tâm lý của tôi lúc đó thật khó tả, tiền thì vẫn còn, vẫn muốn mua tiếp vì nghĩ rằng thị trường đã giảm quá sâu rồi, không thể giảm được nữa. Nhưng thật lạ, nhìn mấy cố phiếu bất động sản "có vẻ rất ngon". Thị trường chỉ gần 500 điểm thì ai mua gì nữa? Đó là lời mà ai cũng nói. Trên sàn ở công ty chứng khoán, các môi giới lắc đầu ngán ngẩm mỗi khi được hỏi "có nên vào thị trường không". Quả thật, đó là không khí mà ai cũng muốn quên.

Nhưng rồi bất ngờ, VN-Index hồi lên vài chục điểm, có những cổ phiếu nhỏ tăng giá trần vài phiên liên tiếp, cổ phiếu lớn thì xanh từ từ. Thanh khoản vẫn ở mức thấp nên ít người dám mạo hiểm bây giờ. Tôi thì khác, vì tôi nóng lòng muốn gỡ lại số tiền đã mất. Một hành động dại dột và vài trăm triệu phải ra đi.

Sau lần mất tiền đó, tôi bắt đầu nghĩ quẩn, nghĩ rằng mình không có duyên đầu tư, nên rút khỏi thị trường chứng khoán để đầu tư và nhà đất sẽ an toàn hơn. Nhưng rồi, môi trường đã lại khiến tôi không thể rời bỏ, và lại tiếp tục mất tiền.

Lần quay lại này tôi đã chuẩn bị kỹ càng hơn trước, khi thị trường tăng từ từ và thanh khoản tăng. Nhiều người dự đoán con sóng lớn sắp ập đến, họ tỏ ra rất hào hứng, xuống tiền liên tục. bị hòa vào cảm xúc của đám đông, tôi rút tiền ở mấy chỗ khác rồi chuẩn bị mua cổ phiếu. tôi đã nhắm sẵn 3 mã tốt để xuống tiền, Quyết tâm lấy lại những gì đã mất.

Tôi hằng ngày xem bảng, phân tích đủ kiểu, nhưng cơ bản nhất là điểm tăng và thanh khoản tăng, đó là cơ sở để tin vào sóng này. Lúc đó tôi nghĩ với đà tăng thế này thì dù ít cũng ăn được 15-20% rồi rút ra quan sát. 3 cổ phiếu của tôi cũng không phải dạng dễ làm giá, vì vậy tôi tự tin mua, và rú kinh nghiệm từ lần thua đau trước, tôi tránh xa với đòn bẩy.

Tôi đã được thưởng vì vào đúng sóng. Tuy không gỡ hết số tiền lỗ lúc trước nhưng vậy là đủ để tôi tự tin hơn, dồn thêm tiền vào mua tiếp. Đến lúc này sai lầm bắt dầu lộ ra. Thanh khoản tăng nhưng vĩ mô không có gì nổi bật, tin ngành cũng không có gì tốt. Khối ngoại lại bán ròng liên tục như kiểu chốt lãi. Biết vậy nhưng vì nóng lòng gỡ lỗ nên tôi tiếp tục mua, và thị trường xuống mạnh.

Lần đó, tôi suy sụp vì thua lỗ liên tục, lỗ nhiều lãi ít. Kinh nghiệm thì có thu được, nhưng tiền mất đi thì phải rất khó khăn mới gỡ lại được.

- Không bao giờ mua theo cảm hứng

- Khi khối ngoại bán ròng thì nên cẩn thận, và xem tín hiệu thị trường có ủng hộ các cổ phiếu đó không.

- Không mua theo người khác

- Khi cổ phiếu đã có sóng thì nên cẩn thận, hạn chế mua vào các cổ phiếu nhóm ngành tăng không rõ nguyên nhân.

Đinh Thành Trung

Theo Trí thức trẻ

Trở lên trên